"Chuyên gia hẹn hò" Vũ Nguyệt Ánh: Đừng cố tìm một người vợ hay người chồng hoàn hảo

AMT, Theo phunuvietnam.vn
Chia sẻ

Điều gì mới là nền tảng vững chắc cho hôn nhân nói riêng và các mối quan hệ tình cảm nói chung?

Ôm giấc mộng về một tình yêu hoàn hảo, phủ đầy vẻ ngọt ngào lãng mạn như những thước phim tình cảm là điều mà phần lớn chúng ta đều đã từng kỳ vọng trong những năm tháng tuổi trẻ. Cố gắng hiện thực hóa mộng tưởng ấy, người thành công thì ít, kẻ thất bại thì nhiều. Bằng chứng ư? Hãy thử nhìn quanh chúng ta xem, liệu có mấy ai cập bến hạnh phúc ngay ở lần yêu đầu tiên?

Chúng ta mơ mộng, chúng ta vỡ mộng và rồi chúng ta tìm ra được định nghĩa về "giấc mơ tình yêu" không nằm ngoài tầm với của mình. Đó là hành trình yêu và hiểu về tình yêu của không ít người, trong đó có cả Vũ Nguyệt Ánh - tác giả cuốn sách "Hẹn hò kiểu... kén", người sáng lập và điều hành một công ty chuyên lĩnh vực cung cấp dịch vụ hẹn hò tại Việt Nam.

Thừa nhận bản thân từng trải qua những khoảng thời gian gần như suy sụp vì chuyện tình cảm, Vũ Nguyệt Ánh của hiện tại đã tìm lại được sự bình yên và cả niềm tin vào tình yêu. Nhìn lại mình của những năm tháng đã qua, Nguyệt Ánh cho rằng những thay đổi trong nhận thức về bản thân, về các mối tương quan trong cuộc sống chính là "chìa khóa" giúp cô có được sự viên mãn.

Yêu là hành trình tìm kiếm một người vừa vặn với mình, chứ không phải một người hoàn hảo

Sau những đổ vỡ, Nguyệt Ánh không còn nói nhiều về sự hoàn hảo trong tình yêu hay hôn nhân vì cô tin rằng "sự vừa vặn" mới là nền tảng vững chắc nhất để kiến tạo một mối quan hệ.

"Chúng ta đều biết trên đời này không có ai là hoàn hảo. Dẫu vậy trong thâm tâm, có lẽ ai cũng có một hình mẫu người tình hoàn hảo của riêng mình. Tôi cũng từng như vậy. Nhưng bạn biết sao không? Đến khi gặp được đối tượng đáp ứng được mọi tiêu chí mà tôi cho là hoàn hảo và bắt đầu hẹn hò, tôi lại cảm thấy "bí thở". Nói thế này cho dễ hiểu, cảm giác khi ấy chính là mình đi mà chân cứ phải kiễng. Tôi nghĩ rằng không ai có thể đi đường dài, đi xa với nhau trong trạng thái ấy được" - Nguyệt Ánh chia sẻ.

Nhờ trải nghiệm đó, cô mới nhận ra và tin rằng thay vì tìm một đối tượng hoàn hảo để hẹn hò yêu đương, một người có thể khiến mình thoải mái và tự tin là chính mình, sẽ phù hợp hơn.

Nguyệt Ánh gọi đó là "người đồng hành".

"Tôi biết không ít cặp đôi, cặp vợ chồng đã ở bên nhau rất lâu nhưng mạnh ai người ấy sống, việc ai người ấy lo, khó khăn của ai người ấy tự giải quyết. Cá nhân tôi nghĩ rằng đó không phải một mối quan hệ cân bằng.

Dù là tình yêu hay hôn nhân, chúng ta cũng nên đồng hành cùng nhau cả khi vui lẫn lúc buồn, lúc đời êm ả hoặc sóng gió. Tôi rất thích cụm từ "người đồng hành" vì lẽ ấy" - Nguyệt Ánh chia sẻ.

Trong suy nghĩ của CEO 8x này, việc có một người bạn đồng hành sẽ giúp bạn bớt cô đơn và được truyền thêm nhiều động lực, cảm hứng để sống tích cực. Đó là điều mà không phải cứ có chồng, có vợ, có người yêu là bạn sẽ có được.

Khi được hỏi nhờ đâu mà Nguyệt Ánh có được góc nhìn và những suy nghĩ như vậy, cô vừa cười vừa thành thật: "Tôi nghĩ không có cách nào tốt hơn là chính mình trải nghiệm và rút ra bài học. Có yêu, có vấp ngã, có đứng lên, người ta mới tin việc tìm người phù hợp, vừa vặn với mình quan trọng hơn nhiều việc tìm một người hoàn hảo".

Để làm được điều này, Nguyệt Ánh cho rằng dù là trong tình yêu hay hôn nhân, chúng ta đều cần nhận thức được rằng bản thân mình vẫn còn những thiếu sót, những điểm cần cải thiện để tốt hơn và đối phương cũng vậy. Chung sống dưới một mái nhà hay trong một mối quan hệ, cả hai đều cần nỗ lực dung hòa.

"Chứ lúc nào cũng nhất nhất anh phải làm đúng ý em, em không được làm trái ý anh thì khó lắm. Chuyện tình cảm nên là nếu anh tiến thì em biết lùi một chút, mình biết nhìn vào những điểm tích cực của nhau thay vì cứ chăm chăm bắt lỗi. Hạnh phúc dựng xây như vậy, tôi nghĩ có phần sẽ bền vững hơn".

"Liệu những gì mình có, có phải là thứ họ thực sự cần?"

"Họ" ở đây chính là người bạn đang muốn tìm hiểu, cũng có thể là người bạn đã chọn cho vị trí "người đồng hành" trong cuộc đời mình.

Ngọc Ánh chia sẻ cô luôn tự hỏi mình câu hỏi trên, không phải để tự ti hay cố gồng mình đáp ứng những kỳ vọng, mong cầu từ bất ai. Nghĩ một cách tích cực, lời tự vấn ấy sẽ giúp bạn suy nghĩ thực tế hơn về bản thân trong mọi mối quan hệ. Hôn nhân, tình yêu cũng không là ngoại lệ.

CEO Vũ Nguyệt Ánh: "Hạnh phúc trong hôn nhân không đến từ một người vợ hay người chồng hoàn hảo" - Ảnh 3.

Vũ Nguyệt Ánh

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ hẹn hò, Nguyệt Ánh là "bà mối" mát tay giúp không ít người cô đơn có địa vị, tài chính và nền tảng học thức tốt tìm được một nửa phù hợp với mình.

"Tôi nhận ra đàn ông thường bị mâu thuẫn trong tiêu chuẩn chọn người đồng hành lâu dài và người để hẹn hò trước mắt. Họ thích một người con gái quyến rũ, vừa thú vị cá tính, vừa biết chăm sóc chồng con gia đình, đồng thời cũng phải có nền tảng học thức tương đương với mình. Không ít khách hàng của tôi suy nghĩ như vậy và cứ mãi vật lộn với trạng thái độc thân.

Trong khi đó, những người phụ nữ thành đạt, thông minh mà tôi có cơ hội tư vấn, giúp đỡ ở trong tình trạng thế này: Họ nghĩ mình thành công, xinh đẹp nên đàn ông sẽ phải chạy theo, nuông chiều cung phụng.

Tôi không nghĩ những suy nghĩ hay mong muốn đó là sai lầm. Thật tốt khi chúng ta biết rõ điểm mạnh của mình. Nhưng tôi vẫn luôn phải thủ thỉ với khách hàng rằng mình không nên tự hỏi liệu rằng những điểm mạnh của mình có phải là thứ người ta thực sự cần hay không. Biết tự hỏi đã là bước đầu tiền để bạn xác định xem liệu mình có phải người họ muốn hẹn hò. Đôi khi không phải là mình không đủ tốt, không đủ điều kiện, chỉ đơn giản là hai người cần những điều khác nhau mà thôi.

Tôi cũng hy vọng rằng chúng ta cũng đừng quên tự hỏi bản thân mình về khả năng đáp ứng mong muốn, nhu cầu của nhau ngay cả khi hai người đã xác định một mối quan hệ nghiêm túc. Vì chúng ta đều thay đổi từng ngày, từng chút một trong tư duy cũng như cách nhìn nhận cuộc sống mà. Những mong muốn trong chuyện tình cảm cũng có thể sẽ khác đi. Nếu cứ nghĩ đơn giản rằng vì ta đã có được nhau rồi nên không cần cố gắng nữa, vậy thì có vẻ không ổn đúng không?" - Vũ Nguyệt Ánh chia sẻ.

Không đề cao sự hoàn hảo và luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phù hợp cũng như những nỗ lực "vì nhau" trong một mối quan hệ, ở độ tuổi 35, Nguyệt Ánh khẳng định mình đã có một góc nhìn thực tế hơn về tình yêu và hôn nhân.

Chia sẻ
Đọc thêm