Chuyên gia dinh dưỡng: Tôi không bao giờ làm 5 điều này với chế độ ăn của mình
Mới đây, một chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ 5 điều cô không bao giờ làm với chế độ ăn của mình.
Giữa vô số thông tin về các chế độ ăn trên Internet, đôi khi rất khó để tìm ra những bí quyết ăn uống lành mạnh thực sự hiệu quả.
May mắn thay, mới đây, Tiến sĩ Helen Flaherty, chuyên gia dinh dưỡng, Giám đốc Giáo dục và Xúc tiến Sức khỏe tại tổ chức Heart Research UK (Vương quốc Anh), tiết lộ 5 điều cô không bao giờ làm với tư cách là một chuyên gia dinh dưỡng.
1. Tôi không bao giờ ngừng ăn tinh bột
Mặc dù tinh bột thường bị mang tiếng xấu nhưng chúng có thể cung cấp một lượng vitamin, khoáng chất và năng lượng quan trọng cho cơ thể.
Tiến sĩ Flaherty cho biết: "Người ta khuyến nghị rằng 50% năng lượng từ thức ăn nên đến từ carbohydrate, tuy nhiên, chế độ ăn ít carbohydrate ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây".
"Chế độ ăn low-carb thường liên quan đến việc tăng lượng chất béo và chất béo bão hòa, điều này có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch của bạn".
Thay vì bỏ qua hoàn toàn carb – một nhóm thực phẩm quan trọng - chuyên gia khuyên bạn nên chọn ngũ cốc nguyên cám, bao gồm mì ống làm từ lúa mì nguyên cám, bánh mì nguyên cám, gạo lứt và quinoa.
2. Tôi không bao giờ ăn thịt chế biến nhiều hơn một lần một tuần
Từ thịt xông khói, xúc xích đến giăm bông, salami, thịt chế biến sẵn là sản phẩm quen thuộc ở Vương quốc Anh.
Tuy nhiên, các loại thịt này được sản xuất bằng cách xông khói, ướp muối hoặc thêm chất bảo quản hóa học, và do đó không mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
Trên thực tế, lựa chọn thực phẩm kiểu này có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác nhau.
Tiến sĩ Flahery cho biết: "Tiêu thụ quá nhiều thịt chế biến có liên quan đến huyết áp cao, bệnh tim và ung thư".
Tuy nhiên, bạn không cần phải tránh hoàn toàn món thịt nguội miễn là bạn ăn chúng ở khẩu phần nhỏ mỗi tuần một lần, chuyên gia khuyên.
3. Tôi không bao giờ theo một chế độ ăn theo phong trào
Thông thường, các chế độ ăn theo phong trào sẽ tuyên bố cung cấp kết quả nhanh chóng và hiệu quả.
Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo rằng xu hướng ăn uống ngắn hạn không phải lúc nào cũng được củng cố bởi nghiên cứu lâm sàng, khiến tình trạng dinh dưỡng của bạn gặp nguy hiểm.
Cô nói: "Thông thường, chế độ ăn theo phong trào không cung cấp đủ chất dinh dưỡng để giúp bạn khỏe mạnh trong thời gian dài".
"Các chế độ ăn theo phong trào có thể khiến bạn cảm thấy đói và có khả năng bạn sẽ không thể tuân theo chế độ ăn khắc nghiệt đó lâu dài".
"Ngoài ra, chế độ ăn theo phong trào có thể khuyến khích cách suy nghĩ về thức ăn và cách ăn uống không lành mạnh".
4. Tôi không bao giờ coi rượu vang đỏ là tốt cho tim mạch
Một số nghiên cứu cho thấy rằng rượu vang đỏ có thể mang lại những lợi ích đầy hứa hẹn cho sức khỏe tim mạch nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao, tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo rằng thức uống này cuối cùng vẫn chỉ là rượu.
Cô nói: "Rượu có thể làm tăng huyết áp của bạn và dẫn đến tăng cân. Mặc dù rượu vang đỏ có chứa chất chống oxy hóa, nhưng chất này còn có nhiều hơn trong trái cây và rau củ".
5. Tôi không bao giờ mua thực phẩm mà không kiểm tra bao bì cẩn thận
Nhìn vào bao bì thực phẩm và đồ uống có thể giúp bạn có những lựa chọn lành mạnh hơn.
Bao bì có thể giúp xác định lượng năng lượng, chất béo, đường và muối chứa trong mỗi sản phẩm, qua đó giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp với sức khỏe của mình.
(Nguồn: Express)