Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Lợi và hại của 7 món thịt nướng khoái khẩu

Lê Huy, Theo Tổ quốc

Các chuyên gia dinh dưỡng đã xếp hạng và có một số khuyến nghị dành cho 7 loại thịt nướng mà chúng ta ưu thích.

Có thể nói đồ nướng là món khoái khẩu của nhiều người vì hương vị thơm ngon. Thế nhưng nhìn từ góc độ dinh dưỡng thì các món thịt, cá nướng hấp dẫn ấy có thực sự tốt cho sức khỏe của chúng ta không? Các chuyên gia dinh dưỡng đã xếp hạng 7 loại thịt và thực phẩm giàu protein sau theo mức độ bổ dưỡng. Cùng tìm hiểu ngay!

Cá hồi

Theo các chuyên gia, cá hồi là loại thực phẩm giàu protein phù hợp với cách chế biến nướng nhất. Chuyên gia dinh dưỡng Amy Myrdal Miller chia sẻ: "Không chỉ giàu axit béo Omega 3, cá hồi khi nướng còn có hương vị rất thơm ngon".

"Cá hồi là một lựa chọn tuyệt vời cho món nướng vì nó là một nguồn protein lành mạnh, chứa nhiều axít béo Omega 3 tốt cho tim mạch", chuyên gia dinh dưỡng Amy Gorin cho biết.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Lợi và hại của 7 món thịt nướng khoái khẩu - Ảnh 1.

DRAGONFLY VIA GETTY IMAGES

Thịt gà không da (thịt trắng)

Vị trí thứ hai là thịt gà không da (thịt trắng) như ức gà không da. Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao nguồn protein lành mạnh có trong loại thịt này. "Thịt gà không da có protein nhưng chứa ít chất béo, chất béo bão hòa và năng lượng.", chuyên gia Karen Ansel chia sẻ.

Chuyên gia này gợi ý: "Bạn có thể chuẩn bị một bữa ăn tốt cho sức khỏe với cá hồi dùng kèm với bánh mì đen, bơ cắt lát, rau bina và nước sốt thịt nướng đấy!

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Lợi và hại của 7 món thịt nướng khoái khẩu - Ảnh 2.

VKUSLANDIA VIA GETTY IMAGES

Thịt bò

Các chuyên gia đã xếp thịt bò sau cá hồi và thịt gà trắng. "Hãy chọn thịt thăn xay hoặc nạc xay để chế biến", chuyên gia dinh dưỡng Amanda Frankeny khuyên.

Chuyên gia Miller gợi ý nên dùng kèm thêm rau, thực vật khi dùng khi thưởng thức chiếc burger bò nướng. "Tôi thích cho thêm nấm mỡ nâu thái hạt lựu được nấu chín vào. Nấm sẽ giúp chiếc bánh burger có độ ẩm và làm tăng vị ngon lành của nó!", chuyên gia này chia sẻ.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Lợi và hại của 7 món thịt nướng khoái khẩu - Ảnh 3.

ANDREY ZHURAVLEV VIA GETTY IMAGES

Thịt gà có da và xương

Chuyên gia Ansel cho biết nướng thịt gà có da và xương có thể làm tăng thêm hương vị và giữ ẩm cho thịt. Tuy nhiên, Ansel cũng lưu ý rằng: "Phần da gà chắc chắn sẽ làm tăng lượng chất béo cho bữa ăn vì thế tôi khuyên mọi người nên bỏ nó đi. Bạn có thể loại bỏ phần da trước khi chế biến và quét nước sốt lên khi nướng. Hoặc có thể bỏ phần da ra bằng nĩa và nhúng gà vào nước sốt để tăng thêm hương vị."

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Lợi và hại của 7 món thịt nướng khoái khẩu - Ảnh 4.

FREEZEFRAMESTUDIO VIA GETTY IMAGES

Thịt gà tây

"Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng bánh mì kẹp thịt gà tây không ít chất béo bạn nghĩ", chuyên gia dinh dưỡng Toby Smithson cho biết. "Chúng thường có nhiều chất béo và chất béo bão hòa hơn thịt gà trắng không da", chuyên gia này nói. Chuyên gia Jill Weisenberger giải thích: "Rất nhiều bánh mì kẹp thịt gà tây có rất nhiều chất béo vì chúng có lớp da trên thịt. Đừng cho rằng thịt gà tây ít béo hơn thịt bò."

Nếu bạn chọn lựa một chiếc burger gà tây nhưng thực sự thèm lựa chọn thịt bò thì có lẽ đã đến lúc bạn xem xét lại. "Thành thật mà nói, lượng calo trong thịt bò và gà tây không chên lệch đáng kể", ông Frankeny nói. "Bất cứ loại nào bạn chọn, hãy chia ra thành 4 phần, thêm rau hoặc củ và sử dụng một lượng gia vị vừa phải."

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Lợi và hại của 7 món thịt nướng khoái khẩu - Ảnh 5.

IVANNAG82 VIA GETTY IMAGES

"Thịt" chay (thực phẩm từ thực vật) và đậu hũ

Chuyên gia Smithson cho biết: "Điều quan trọng là kiểm tra nhãn thành phần dinh dưỡng về hàm lượng chất béo, chất béo bão hòa và chất béo trans cho các lựa chọn thực phẩm cung cấp protein. Ví dụ, chất béo và chất béo bão hòa xếp hạng giống như một số protein động vật. Một điều cũng rất quan trọng khác là cần lưu ý rằng nó có 14 gram carbohydrate, tương đương với trong một lát bánh mì.  

Bạn sẽ cần phải cân nhắc điều này nếu bạn đang theo dõi lượng carb của mình. Chuyên gia Weisenberger chia sẻ: "Nhiều người lầm tưởng rằng những chiếc bánh mì kẹp từ thực phẩm từ thực vật này lành mạnh hoặc bổ dưỡng hơn các sản phẩm từ động vật, nhưng họ thường đã chế biến với rất nhiều chất béo bão hòa.  

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Lợi và hại của 7 món thịt nướng khoái khẩu - Ảnh 6.

MAGONE VIA GETTY IMAGES

Xúc xích, hot dog 

 Các chuyên gia đã đánh giá hot dog và các loại xúc xích ở vị trí sau cuối. "Mặc dù những chiếc xúc xích hot dog được làm từ thịt bò, nhưng chúng thực sự có chất béo nhiều hơn gấp đôi so với lượng protein", chuyên gia Ansel nói. 

Hot dog và và các loại xúc xích có nhiều muối và chất béo và chúng thường chứa nitrat. "Nếu ăn thường xuyên loại thực phẩm này, nitrat có thể dẫn đến nguy cơ ung thư đại trực tràng cao hơn theo cảnh báo của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế qua Tổ chức Y tế Thế giới", ông Frankeny cho biết. 

"Tuy nhiên, trong xu thế ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây và rau quả như hiện nay, hot dog và các loại xúc xích sẽ không còn được ưa chuộng như trước.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: Lợi và hại của 7 món thịt nướng khoái khẩu - Ảnh 7.

CLAUDIA TOTIR VIA GETTY IMAGES

Nguồn: Huffpost

Chia sẻ
Đọc thêm