Chuyên gia chỉ ra 2 kiểu ăn bánh chưng dễ gây tăng cân, ngộ độc

Ngọc Minh,
Chia sẻ

Bánh chưng là một trong những món ăn truyền thống vào dịp Tết. Ăn bánh chưng không đúng cách có thể gây hại sức khỏe.

Bánh chưng là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, nếu ăn bánh chưng sai cách có thể gây hại sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết có 2 kiểu ăn bánh chưng gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà mọi người cần lưu ý.

Ăn quá nhiều bánh chưng

PGS.TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết bánh chưng là thực phẩm nhiều năng lượng. Trung bình trong 1/4 chiếc bánh chưng đã cung cấp khoảng 500 calo, tương đương với khoảng 2 miệng bát cơm. Do đó, ăn nhiều bánh chưng rất dễ gây tăng cân. Đây cũng là nỗi sợ của nhiều người khi ăn bánh chưng.

Để ăn bánh chưng mà không lo tăng cân sau Tết, vị chuyên gia dinh dưỡng gợi ý mỗi lần, mọi người chỉ nên ăn 1/4 cái bánh chưng nếu không ăn thêm các thực phẩm chứa tinh bột khác. Với trường hợp có ăn thêm các thực phẩm khác chứa tinh bột, mọi người chỉ nên ăn 1/8 cái bánh chưng.

Chuyên gia chỉ ra 2 kiểu ăn bánh chưng dễ gây tăng cân, ngộ độc - Ảnh 1.

Bánh chưng. (Ảnh minh hoạ)

Ăn bánh chưng thiu và mốc

Theo PGS Nguyễn Trọng Hưng, lo ngại thứ 2 có liên quan tới việc bảo quản bánh chưng, đó là ăn phải bánh chưng mốc và thiu. Dịp Tết là thời điểm trời chuyển sang nồm, ẩm nên bánh chưng dễ bị ôi thiu hoặc mốc.

Ăn phải bánh chưng bị thiu và mốc sẽ tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, gây nguy hại cho sức khỏe. Do đó, chuyên gia khuyến cáo người dân cần phải có cách bảo quản thích hợp. Bác sĩ Hưng cho biết tùy theo điều kiện thời tiết của từng khu vực mà mọi người có thể bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh từ 1-2 tuần. Khi bảo quản trong tủ lạnh, mọi người cần phải bọc kín bánh chưng. Nếu không có tủ lạnh, mọi người có thể bảo quản bánh chưng ở nơi thoáng mát.

Ngoài ra, mọi người không nên bảo quản bánh chưng lâu, khi bánh có mùi hoặc xuất hiện tình trạng mốc thì mọi người cần vứt bỏ và tuyệt đối không tiêu thụ.

“Hiện nay, thực phẩm không còn thiếu thốn như xưa, do vậy người dân cũng chỉ nên làm bánh chưng đủ ăn trong những ngày Tết. Điều này giúp mọi người hạn chế tình trạng bảo quản bánh lâu, giảm nguy cơ bánh bị hỏng, mốc hoặc hao hụt dinh dưỡng”, bác sĩ Hưng nói.

Trường hợp mua bánh chưng bên ngoài, mọi người cần tìm các cơ sở có uy tín, đã được cơ quan chứng năng kiểm định chất lượng để tránh nguy cơ mua phải bánh chưng có chứa các kim loại nặng như: chì (PB), thủy ngân (Hg), cadmium (Cd) và asen (thạch tín)…

Cách ăn bánh chưng tốt cho sức khỏe

Khi ăn bánh chưng, để đảm bảo sức khỏe, người dân cần lưu ý những vấn đề sau:

- Hạn chế ăn bánh chưng rán: Bánh chưng là thực phẩm nhiều năng lượng, khi chế biến bằng cách chiên rán sẽ làm tăng thêm calo cho thực phẩm này. Ăn bánh chưng rán có thể gây dư thừa năng lượng. Người mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tim mạch, bệnh thận cần hạn chế ăn bánh chưng rán.

- Hạn chế lượng bánh chưng tiêu thụ: Để tránh tăng cân do ăn bánh chưng, nhất là trong dịp Tết, mọi người cần hạn chế lượng bánh chưng ăn trong ngày. Những người bị thừa cân, béo phì, người mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp cần hạn chế hoặc kiêng ăn bánh chưng hoàn toàn.

- Kết hợp đa dạng thực phẩm: Dù bánh chưng là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng mọi người vẫn cần phải ăn đa dạng thực phẩm trong ngày Tết để đảm bảo sức khỏe. Theo đó, mọi người nên ăn thêm trái cây và rau xanh để cân đối tỷ lệ dinh dưỡng. Các loại rau củ quả thường giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp hỗ trợ chuyển hóa chất đường bột nhanh hơn và tiêu hóa tốt hơn.

Chia sẻ