Chuyện gì sẽ xảy đến với vùng kín khi bạn không quan tâm tới chuyện chăn gối?

Bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng teo âm đạo nếu không quan tâm tới chuyện chăn gối. Hiện tượng này làm mỏng thành âm đạo, gây ngứa, bỏng rát khó tả ở vùng kín.

Mọi phụ nữ đều có khả năng phải đối mặt với tình trạng teo âm đạo. Sụt giảm nồng độ estrogen là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng xấu tới thành âm đạo. Do vậy, teo âm đạo là hiện tượng thường bắt gặp ở những người ít quan tâm tới chuyên chăn gối. Tuy nhiên, mọi người có thể phòng ngừa tình trạng này trước khi chúng gây nên những tác động xấu tới sức khỏe.

Chuyện gì sẽ xảy đến với vùng kín khi bạn không quan tâm tới chuyện chăn gối? - Ảnh 1.

Khi quan hệ, cơ thể sẽ tăng lượng máu chảy tới vùng kín, từ đó giúp khu vực này làm việc hiệu quả.

Theo Viện y tế Mayo, bệnh nhân từng chữa ung thư âm đạo cũng phải đối mặt với tình trạng này, đặc biệt là những người áp dụng các liệu pháp trị liệu hormone.

Các triệu chứng của tình trạng teo âm đạo bao gồm chảy mủ, bỏng rát ở vùng kín, tiểu tiện khó khăn và đau nhức âm đạo khi quan hệ.

Quan tâm đến chuyện chăn gối có thể giúp cải thiện những triệu chứng này. Khi quan hệ, cơ thể sẽ tăng lượng máu chảy tới vùng kín, từ đó giúp khu vực này làm việc hiệu quả. Tiến sĩ Louise Mazanti, chuyên gia tình dục tại London cho biết, nếu không tìm được đối tác vừa ý, bạn có thể tự "massage" vùng kín để ngăn ngừa tính trạng teo âm đạo. Bằng vài cú chạm đơn giản, bạn hoàn toàn có thể kích thích các mô, gia tăng lượng máu và cung cấp thêm oxy đến vùng kín. Từ đó, vùng kín ít khi phải đối mặt với hiện tượng viêm nhiễm, khô và mỏng thành âm đạo.

Chuyện gì sẽ xảy đến với vùng kín khi bạn không quan tâm tới chuyện chăn gối? - Ảnh 2.

Tích tụ nhiều chất độc trong âm đạo cũng làm ngăn chặn quá trình cung cấp chất dinh dưỡng tới tế bào, từ đó khiến các mô vùng kín dễ bị phá hủy.

Theo tiến sĩ Mazanti, nếu không cung cấp đủ oxi cho tế bào, chúng sẽ gặp khó khăn khi loại bỏ những khu vực bị khô trong vùng kín. Đây là một trong những tác nhân chính gây nên tình trạng viêm nhiễm, teo âm đạo.

Ngoài ra, tích tụ nhiều chất độc trong âm đạo cũng làm ngăn chặn quá trình cung cấp chất dinh dưỡng tới tế bào, từ đó khiến các mô vùng kín dễ bị phá hủy.

Tiến sĩ Mazanti cho biết thêm, ngoài việc ảnh hưởng tới thể chất, bỏ bê chuyện chăn gối còn gây nên những tác động xấu tới tâm lý. Tình trạng này có thể khiến bạn gặp khủng hoảng, phiền muộn, mất niềm tin vào thực tại.

Những triệu chứng của tình trạng teo âm đạo

Dựa theo mức độ nghiêm trọng, tình trạng này có thể gây nên những triệu chứng bao gồm:

Chuyện gì sẽ xảy đến với vùng kín khi bạn không quan tâm tới chuyện chăn gối? - Ảnh 3.

Teo âm đạo xảy đến do sự sụt giảm hormone nữ giới estrogen.

Khô âm đạo

Đau, bỏng rát khi tiểu tiện

Chảy mủ vùng kín

Ngứa rát

Nhiễm trùng đường tiểu

Khó chịu khi quan hệ

Co thắt âm đạo

Nguyên nhân gây nên hiện tượng này?

Teo âm đạo xảy đến do sự sụt giảm hormone nữ giới estrogen. Đây là loại hormone chính tham gia vào quá trình điều tiết chu kì kinh nguyệt và kiểm soát kì rụng trứng. Ngoài ra, estrogen cũng đóng vai trò quan trọng giúp duy trì độ dày của thành âm đạo và sản sinh chất nhầy trong vùng kín.

Những người ở độ tuổi mãn kinh thường phải đối mặt với tình trạng teo âm đạo do sự sụt giảm hormone estrogen. Hơn nữa, sử dụng thuốc lá cũng tạo nên nhiều tác động xấu tới âm đạo. Hút thuốc làm rối loạn quá trình lưu thông máu, từ đó gây sụt giảm lượng oxy cung cấp tới các mô và tế bào trong vùng kín.

Chuyện gì sẽ xảy đến với vùng kín khi bạn không quan tâm tới chuyện chăn gối? - Ảnh 4.

Các sản phẩm bôi trơn và làm ẩm âm đạo có thể giúp ngăn ngừa tình trạng khô vùng kín và cải thiện đời sống tình dục.

Cách điều trị viêm âm đạo

Các sản phẩm bôi trơn và làm ẩm âm đạo có thể giúp ngăn ngừa tình trạng khô vùng kín và cải thiện đời sống tình dục. Nếu tình trạng vẫn tiếp diễn hoặc có chiều hướng nghiêm trọng hơn, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia. Một số loại kem chuyên dụng còn có khả năng giúp tái tạo các mô âm đạo. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng thuốc để tăng cường nồng độ hormone estrogen trong cơ thể.

(Nguồn: Thesun)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm