"Chuồng cọp" chật hẹp của nhà tập thể cũ 70m² biến thành không gian ấm cúng, rộng rãi với chi phí 320 triệu đồng ở Hà Nội

Căn hộ ở tầng 4 thuộc khu tập thể cũ ở quận Ba Đình, Hà Nội với hiện trạng tối tăm, chật chội được cải tạo thành không gian đẹp như mơ với không gian hiện đại, ấm cúng.

Hiện trạng căn hộ tập thể cũ được xây dựng từ những năm 1970 đã được cơi nới đến 3 lần từ các chủ trước. Căn hộ có không gian "chuồng cọp" rất điển hình.

Kiến trúc sư Trần Quang Trung và Trần Huy Hoàng đã nghiên cứu để tìm ra giải pháp khắc phục kết cấu thép rất yếu và nóng do cơi nới nhiều lần.

Chiều ngang lòng nhà chỉ 3,3m nên các không gian hiện trạng rất lộn xộn, chắp vá, để đi vào các phòng phía trong phải đi qua các phòng ngủ ở ngoài, rất bất cập và kém riêng tư. Hơn nữa, các hệ thống trần bê tông lắp ghép và thép tôn có cao độ rất lộn xộn, chắp vá.

"Chuồng cọp" chật hẹp của nhà tập thể cũ 70m² biến thành không gian ấm cúng, rộng rãi với chi phí 320 triệu đồng ở Hà Nội - Ảnh 1.

Hiện trạng căn hộ cũ khá xập xệ và tối tăm. Các khu vực chức năng được chia nhỏ gây ra nhiều bất cập cho người sử dụng.

"Chuồng cọp" chật hẹp của nhà tập thể cũ 70m² biến thành không gian ấm cúng, rộng rãi với chi phí 320 triệu đồng ở Hà Nội - Ảnh 2.

Tất cả những hạn chế thường thấy của căn hộ tập thể đã được hai kiến trúc sư nghiên cứu để khắc phục.

Chủ nhân của căn hộ là một gia đình có 4 người bao gồm hai vợ chồng và hai bé trai. Do các vấn đề bất cập trong sử dụng nên càng khiến căn hộ xuống cấp hơn. Từ hiện trạng ấy, KTS đặt mục tiêu tạo không gian sống tiện nghi, khắc phục được tất cả những bất ổn đang tồn đọng, mang lại không gian thoải mái, rộng thoáng, tăng kết nối các thành viên trong gia đình nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu chính của căn hộ.

KTS Trần Quang Trung và Trần Huy Hoàng đã đưa ra giải pháp bỏ tối đa các vách ngăn, sử dụng trần thạch cao để thống nhất độ cao và lựa chọn đồ nội thất linh hoạt, tăng cảm giác ấm cúng và thuận tiện khi sử dụng các không gian chức năng.

"Chuồng cọp" chật hẹp của nhà tập thể cũ 70m² biến thành không gian ấm cúng, rộng rãi với chi phí 320 triệu đồng ở Hà Nội - Ảnh 3.

Không gian phòng khách được bố trí đơn giản với sofa màu xanh đậm. Ánh sáng từ khung cửa sổ phía sau mang lại sự thông thoáng và thoải mái cho căn phòng.

"Chuồng cọp" chật hẹp của nhà tập thể cũ 70m² biến thành không gian ấm cúng, rộng rãi với chi phí 320 triệu đồng ở Hà Nội - Ảnh 4.

Phía trước sofa là khu vực bố trí kệ tivi. Tivi cũng được treo tường nhằm tạo điểm nhấn sinh động cho không gian.

"Chuồng cọp" chật hẹp của nhà tập thể cũ 70m² biến thành không gian ấm cúng, rộng rãi với chi phí 320 triệu đồng ở Hà Nội - Ảnh 5.

Góc ăn uống được tiếp nối với khu vực phòng khách. Các khu vực chức năng đều được kết nối liền mạch và phân chia hợp lý.

"Chuồng cọp" chật hẹp của nhà tập thể cũ 70m² biến thành không gian ấm cúng, rộng rãi với chi phí 320 triệu đồng ở Hà Nội - Ảnh 6.

Căn phòng ngủ được tách biệt với khu vực phòng khách bằng vách trượt làm từ chất liệu gỗ, tạo sự riêng tư và thoải mái cho mọi người khi sử dụng. Góc nhỏ được thiết kế đầy đủ chức năng và đảm bảo độ thông thoáng cần thiết.

Các vách ngăn cũ đã được KTS bàn bạc với chủ nhà để loại bỏ, tạo các khu vực chức năng liền mạch, đồng thời một ô cửa sổ được mở ra. Nhờ các giải pháp hiệu quả này, không gian liền mạch và rộng hơn nhiều so với diện tích thực.

Vách ngăn di động với chất liệu gỗ được thiết lập để tách biệt không gian nghỉ ngơi với không gian phòng khách, vừa đảm bảo sự thoáng sáng vừa tạo sự riêng tư cần thiết.

Căn phòng khách được trang trí khá đơn giản nhưng vẫn đủ đầy, ấm cúng khi hoàn thiện bằng hệ đèn chiếu màu vàng trên trần.

"Chuồng cọp" chật hẹp của nhà tập thể cũ 70m² biến thành không gian ấm cúng, rộng rãi với chi phí 320 triệu đồng ở Hà Nội - Ảnh 7.

Khu vực phòng ngủ chính được bố trí liền với góc phòng ngủ có cánh cửa trượt. Không gian nghỉ ngơi tạo được độ riêng tư cần thiết khi sử dụng cũng như sự thuận lợi khi pha thêm ánh sáng.

"Chuồng cọp" chật hẹp của nhà tập thể cũ 70m² biến thành không gian ấm cúng, rộng rãi với chi phí 320 triệu đồng ở Hà Nội - Ảnh 8.

Lối đi được thiết kế kệ đựng sách giúp mọi người dễ dàng lựa chọn cuốn sách yêu thích, nghiền ngẫm và suy tư.

"Chuồng cọp" chật hẹp của nhà tập thể cũ 70m² biến thành không gian ấm cúng, rộng rãi với chi phí 320 triệu đồng ở Hà Nội - Ảnh 9.

Bàn ăn được các KTS lựa chọn mặt bàn màu trắng để mở rộng diện tích. Ghế được chọn màu ghi giúp cân bằng các tông màu trong không gian.

"Chuồng cọp" chật hẹp của nhà tập thể cũ 70m² biến thành không gian ấm cúng, rộng rãi với chi phí 320 triệu đồng ở Hà Nội - Ảnh 10.

Ghế ăn có thể sử dụng làm ghế đọc sách.

Không gian căn hộ có diện tích nhỏ nên được các KTS thiết kế sắc màu gỗ ấm cúng, thân thiện. Bên cạnh vách ngăn còn có hệ tủ sát tường kết hợp với bàn làm việc. Các khu vực chức năng được thiết kế linh hoạt, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Căn hộ tập thể được các KTS sử dụng chủ yếu là chất liệu gỗ để tạo sự thân thiện và ấm cúng. Bên cạnh đó là việc bỏ bớt những mảng tường đặc, thay vào đó là những góc nhấn nhá đẹp mắt. Nổi bật nhất là khoảng tường được thiết kế hình tròn với kệ nằm ngang. Góc nhỏ trở thành điểm nhấn của căn hộ khi đặt lọ hoa tươi đẹp mắt.

"Chuồng cọp" chật hẹp của nhà tập thể cũ 70m² biến thành không gian ấm cúng, rộng rãi với chi phí 320 triệu đồng ở Hà Nội - Ảnh 11.

Bức tường với hình tròn tạo điểm nhấn nghệ thuật cho không gian nhà tập thể.

"Chuồng cọp" chật hẹp của nhà tập thể cũ 70m² biến thành không gian ấm cúng, rộng rãi với chi phí 320 triệu đồng ở Hà Nội - Ảnh 12.

Đợt nằm ngang trên hình tròn giúp tạo một góc đặt chậu hoa vô cùng ấn tượng. Điểm nhấn ấn tượng từ hình tròn tạo hiệu ứng nghệ thuật cho không gian.

Nhờ thiết kế sáng tạo với những ý tưởng trang trí thông minh, căn hộ vốn chật chội và thiếu sáng được khoác chiếc áo mới vô cùng ấn tượng. "Diện mạo" hoàn toàn được thay đổi với chi phí hoàn thiện 320 triệu đồng. Không gian sinh hoạt chung và những khu vực cần sự riêng tư đều được bố trí hợp lý. Cuộc sống gia đình nhờ vậy trở nên thuận tiện, vui vẻ, thư giãn hơn sau mỗi ngày tất bật bên ngoài trở về nhà.

Chia sẻ
Đọc thêm