Chức năng sinh sản bình thường mãi vẫn chưa có con - câu chuyện đầy lo lắng của những quý ông hiếm muộn

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Helino

Mọi kết quả xét nghiệm chức năng sinh sản đều bình thường, có con đầu dễ dàng nhưng lại gặp vô vàn khó khăn khi muốn có con sau đó... là những vấn đề khiến không ít đấng mày râu lo lắng.

Hiếm muộn có nhiều nguyên nhân và muốn điều trị hiếm muộn để có con tự nhiên thì phải khảo sát chức năng sinh sản của cả người chồng và vợ. Có 2 nguyên nhân gây hiếm muộn từ nam giới mà thực sự chúng ta ít ngờ tới nhất.

Chức năng sinh sản bình thường mãi vẫn chưa có con - câu chuyện đầy lo lắng của những quý ông hiếm muộn - Ảnh 1.

Một cặp vợ chồng đến cầu cứu bác sĩ vì mãi vẫn chưa có con.

Có con đầu dễ dàng, đến đứa thứ hai lại khó!

Anh Trần Văn T. (42) tuổi và chị Nguyễn Thị H. (31 tuổi, ngụ tại Gò Vấp, TP.HCM) lấy nhau đã 8 năm. Họ có một cô con gái, nhưng oái oăm thay lại đến từ một lần... vượt giới hạn trước hôn nhân.

Theo thời gian, khi điều kiện kinh tế đủ đầy hơn, đôi vợ chồng lại muốn có thêm 1 bé nữa. Tuy nhiên đến lúc thả cửa tự do từ tháng này qua tháng khác, cả hai chờ mòn mắt nhưng chẳng thấy tin vui.

Chị H. đã đi khám sản phụ khoa và được ghi nhận là không có gì bất thường. Thế là đến lượt anh chồng kiểm tra chức năng sinh sản của mình. Khi đến khám và làm xét nghiệm tinh dịch đồ tại một trung tâm sức khỏe nam giới, sau cả tiếng đồng hồ lấy mẫu làm xét nghiệm thì anh T. báo với bác sĩ là không lấy được tinh dịch vì… không "ra" được.

Chức năng sinh sản bình thường mãi vẫn chưa có con - câu chuyện đầy lo lắng của những quý ông hiếm muộn - Ảnh 2.

Ảnh chụp MRI một trường hợp bị rối loạn cương.

Hỏi kỹ hơn một chút, bác sĩ mới phát hiện rằng anh T. bị rối loạn cương từ nửa năm nay và tình trạng nặng hơn khi bị giao nhiệm vụ phải có con. Bởi thế mà việc quan hệ của anh chị trong thời gian gần đây cũng trục trặc.

Bác sĩ Trà Anh Duy, Trung tâm sức khỏe nam giới M.H cho biết, rối loạn cương (còn được gọi là liệt dương) ở nam giới là vấn đề phổ biến ở nam giới. Ngoài chuyện mong muốn thỏa mãn về mặt tình dục bị giảm sút, có một hệ lụy mà chỉ có những cặp vợ chồng đang mong con mới hiểu chính là hiếm muộn. Một khi dương vật cương không đủ sẽ không đảm trách được chức năng tình dục lẫn sinh sản.

"Bình thường khi chức năng cương được đảm bảo thì nam giới mới có thể xuất tinh được và từ đó mới truyền tinh dịch sang người nữ. Nhưng nếu cương không đủ thì dĩ nhiên tinh trùng khó lòng đến được chỗ trứng. Điều này khiến việc có con gặp rất nhiều khó khăn" - Bác sĩ phân tích.

Chức năng sinh sản bình thường mãi vẫn chưa có con - câu chuyện đầy lo lắng của những quý ông hiếm muộn - Ảnh 3.

Bác sĩ Trà Anh Duy cho biết rối loạn cương có thể xuất phát từ tâm lý.

Theo bác sĩ Duy, rối loạn cương ở nam giới có nhiều nguyên nhân. Như trường hợp của anh T. thì sau khi tầm soát hết các bệnh lý liên quan lại hoàn toàn bình thường. Do áp lực về tuổi của hai vợ chồng nên rối loạn cương trong trường hợp này xuất phát từ tâm lý. Vì thế sau liệu trình điều trị kéo dài khoảng 2 tháng, anh chị đã có tin vui.

"Nam giới đại diện cho phái mạnh nhưng "cái ấy" lại rất nhạy cảm. Cho dù nguyên nhân tác động đến chỉ là tâm lý thì các anh cần phải chăm sóc sức khỏe không chỉ về thể chất mà cả về tinh thần" - bác sĩ Duy khuyên.

Ngoài nguyên nhân trên, rối loạn cương cũng có nhiều biểu hiện khác nhau như cương không đủ lâu hoặc cương không tốt hay thậm chí là không cương được. Như trường hợp của vợ chồng anh Quách Trung H. (53 tuổi, ngụ tại Trảng Bàng, Tây Ninh) có con đầu từ lâu nhưng sau nhiều năm vẫn chưa có con thứ hai vì "cái ấy" có vấn đề. Sau khi thăm khám kĩ, bác sĩ nhận ra anh H. bị đái tháo đường 10 năm nay và từ đó "súng" của anh bắt đầu yếu dần. Đến 3 tháng nay thì "liệt" luôn.

Bác sĩ tiếp nhận điều trị trường hợp này chia sẻ, anh H. bị "liệt dương" do biến chứng của bệnh đái tháo đường. Vì bệnh diễn tiến nhiều năm nên gây biến chứng mạch máu nhỏ, khiến cho chức năng cương của dương vật cũng ảnh hưởng theo.

"Sao xét nghiệm trả về là bình thường mà đến nay tôi vẫn chưa có con?"

Đó là câu hỏi đầy cay đắng mà suốt hơn 2 năm qua, vợ chồng anh Q. (28 tuổi) và chị Y. (24 tuổi) thắc mắc.

Anh chị cưới nhau gần được 2 năm và có mong muốn có con nhưng mãi vẫn chưa đạt được ý nguyện. Họ đi khám về mọi chức năng sinh sản thì đều bình thường. Ngay cả xét nghiệm về tinh dịch đồ của anh Q. vẫn rất tốt. Đã thử đủ cách nhưng vẫn không thụ thai, đôi vợ chồng vô cùng lo lắng.

Nhưng đó chỉ là lý thuyết. Đến khi bác sĩ nam khoa hỏi kỹ lại thì thấy rằng ở cặp đôi này có nhiều vấn đề. Cụ thể do điều kiện công việc mà anh Q. và chị Y. không ở gần nhau. Người chồng chỉ về nhà vào cuối tuần và mỗi lần anh gần gũi vợ đều kết thúc rất sớm. Bác sĩ kết luận vấn đề của anh chồng là xuất tinh sớm.

Bác sĩ nam khoa Vũ Đức Công lý giải: "Xuất tinh sớm là tình trạng mà thời gian từ lúc cho dương vật vào âm đạo đến lúc xuất tinh là dưới 1 phút. Trường hợp của anh Q. là do không có điều kiện gần gũi vợ, không quan hệ thường xuyên khiến cho mỗi lần gần nhau làm cho cả anh và chị cảm xúc dâng trào.

Điều này khiến người chồng cực kỳ dễ xuất tinh, thậm chí chưa kịp cho vào đã ra. Đây chính là nguyên nhân khiến cho chức năng sinh sản bị ảnh hưởng. Tinh trùng không gặp được trứng thì chỉ có phép màu mới khiến anh chị có con với nhau được".

Chức năng sinh sản bình thường mãi vẫn chưa có con - câu chuyện đầy lo lắng của những quý ông hiếm muộn - Ảnh 4.

Bác sĩ khuyên các cặp vợ chồng cần phải lắng nghe hơn về nhu cầu của chính mình lẫn đối tác để hiểu được mình gặp vấn đề gì.

Được giải thích mọi chuyện kèm điều trị xuất tinh sớm, đến nay anh chị Q. đã có với nhau 2 đứa con. Hơn hết chính là cảm xúc đủ đầy trong đời sống chăn gối vợ chồng, điều mà bấy lâu nay anh chị đều thấy khó chịu nhưng không tiện chia sẻ cho nhau.

Từ những câu chuyện trên, bác sĩ khuyên các cặp vợ chồng cần phải lắng nghe hơn về nhu cầu của chính mình lẫn đối tác để hiểu được mình gặp vấn đề gì. Yếu sinh lý - từ ngữ xưa nay được đặt chung cho rối loạn cương dương và xuất tinh sớm là vấn đề khó chịu cho các cặp đôi trong việc thỏa mãn nhu cầu sinh lý. Nhưng ảnh hưởng đến chuyện sinh sản thì có thực sự là vấn đề lớn.

Để xảy ra vấn đề này, các cặp đôi cần cần đi khám và giải quyết càng sớm càng tốt nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Chia sẻ
Đọc thêm