Tin vui cho những cặp vợ chồng hiếm muộn

1.000.000 là con số ước tính số cặp vợ chồng vô sinh, 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30, là những báo cáo khiến nhiều cặp vợ chồng cảm thấy sốc.

Với những biến đổi khí hậu, thức ăn có nhiều chất hóa học cùng với lối sống hiện đại, tỉ lệ vô sinh hiếm muộn không ngừng tăng cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng chỉ ra Việt Nam là một trong những quốc gia nằm trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương có tỷ lệ sinh thấp nhất và tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới. Trong những năm gần đây, tỷ lệ sinh của khu vực này đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu mới nhất cũng cho rằng vô sinh hiếm muộn đã trở thành một căn bệnh nguy hiểm. Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo: vô sinh và hiếm muộn là căn bệnh nguy hiểm thứ 3, chỉ đứng sau ung thư và bệnh tim mạch ở thế kỷ 21.

Tin vui cho những cặp vợ chồng hiếm muộn - Ảnh 1.

Giấc mơ đón một thiên thần bé nhỏ đã dần trở thành xa xỉ

Vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam ngày càng trẻ hóa và những con số biết nói

Không thể hình dung được có đến:

1 1 triệu là con số ước tính số cặp vợ chồng vô sinh.

2 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30.

3 7.7% là tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ.

Trước thực tế này, năm 2015 Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội đã tiến hành khảo sát trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (từ 15 đến 49) ở 8 tỉnh thành đại diện cho 8 vùng sinh thái ở nước ta.

Theo số liệu từ Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản - Bệnh viện Phụ sản Trung ương, nếu như 10 năm trước trung tâm chỉ tiếp nhận 2 - 3 cặp vợ chồng đến điều trị các vấn đề về vô sinh, hiếm muộn thì năm 2015 con số này đã tăng lên gấp 20 lần.

Tin vui cho những cặp vợ chồng hiếm muộn - Ảnh 2.

Tại Việt Nam, số lượng các cặp vợ chồng phải điều trị các vấn đề vô sinh, hiếm muộn tăng một cách báo động.

Giới y học thấu hiểu nỗi lòng của những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn

“Mỗi lần nhìn ánh mắt trông ngóng, mong mỏi như đặt hết niềm tin, giao phó hết trách nhiệm và niềm hi vọng vào bác sĩ của những cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn khi tới thăm khám, tôi tự nhủ phải làm sao tốt nhất để tìm ra phương pháp hiệu quả nhất giúp họ thỏa mãn thỏa mãn khao khát tiếng cười trẻ thơ. Chưa làm được là lòng tôi còn canh cánh, là vẫn còn áp lực đè nặng lên vai”. Đó là chia sẻ của GS.TS Nguyễn Đức Vy - Nguyên Giám Đốc Bệnh Viện Phụ Sản trung Ương – Phó chủ tịch thường trực Hội Sản Phụ Khoa Việt Nam, người nổi tiếng “mát tay” trong việc chữa trị cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn cũng là người tiếp xúc và thấu hiểu nỗi lòng của bệnh nhân trong nhiều năm qua.

Không chỉ là nỗi trăn trở, đau đáu của các bác sỹ, chuyên gia hàng ngày tiếp xúc với bệnh nhân, vô sinh hiếm muộn còn mang nhiều thách thức với giới y học, tỷ lệ sinh thấp và tỷ lệ vô sinh cao đang dẫn đến sự mất cân bằng trong những cán cân dân số, dẫn đến ảnh hưởng đến nhiều vấn đề về xã hội. Điều đó càng tăng thêm áp lực và nhiệm vụ của giới y học trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

Tin vui cho những cặp vợ chồng hiếm muộn - Ảnh 3.

GS.TS Nguyễn Đức Vy luôn canh cánh trong lòng trách nhiệm phải làm sao tốt nhất để có thể tìm ra những phương pháp hiệu quả nhất giúp các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn thỏa mãn khao khát được ôm con mình trong lòng.

Niềm hi vọng đã từng bị dập tắt bỗng tái sinh rực rỡ

Đã có rất nhiều các phương pháp mới ra đời nhằm hỗ trợ quá trình điều trị, góp phần mang đến niềm hạnh phúc cho các cặp vợ chồng không may bị vô sinh hiếm muộn. Thế nhưng, cho đến nay, chưa có một phương pháp nào cho hiệu quả 100%. Điều đó có nghĩa rằng 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh theo thống kê ở trên thì chỉ có rất ít những người được hiện thực giấc mơ làm cha mẹ. Thậm chí, ngay cả với trình độ khoa học phát triển thì hai phương pháp IUI - bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay IVF - thụ tinh ống nghiệm cũng chỉ đạt tỷ lệ thành công khoảng 20-25%.

Tin vui cho những cặp vợ chồng hiếm muộn - Ảnh 4.

Ngay cả với trình độ khoa học phát triển thì hai phương pháp IUI - bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay IVF - thụ tinh ống nghiệm cũng chỉ đạt tỷ lệ thành công khoảng 20-25%.

Chính vì lý do đó mà rất nhiều giáo sư, bác sỹ, chuyên gia đầu ngành đến từ hai bệnh viện sản hàng đầu Việt Nam là Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Từ Dũ trong đó có GS.TS Nguyễn Đức Vy đã không phủ nhận vai trò của các vị thuốc quý từ các bài thuốc dân gian đã mang lại hiệu quả trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

Và cũng vì lẽ đó mà nghiên cứu ứng dụng sự kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền trong điều trị vô sinh, hiếm muộn cũng đã được các GS- BS tại hai BV đầu ngành này tiến hành.

Tin vui cho những cặp vợ chồng hiếm muộn - Ảnh 5.

Những phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn hiện đại cũng chỉ đạt tỷ lệ thành công khoảng 20-25%.

Tháng 5/2013, Bệnh viện Từ Dũ đã nghiệm thu ghi nhận kết quả của đề tài nghiên cứu “Đánh giá hiệu quả của viên nang Linh Tự Đan đối với các trường hợp thiểu nhược tinh đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ” do ThS. BS Hoàng Thị Diễm Tuyết lúc ấy là Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ làm chủ đề tài.

Tháng 11/2013, Bệnh viện Phụ sản Trung ương công bố kết quả đề tài “Nghiên cứu tác dụng của viên nang Linh Tự Đan trong hỗ trợ điều trị vô sinh nam” do TS. Đinh Bích Thủy làm chủ đề tài và GS Nguyễn Viết Tiến, GS Nguyễn Đức Vy làm cố vấn chuyên môn.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy viên nang Linh Tự Đan hiệu quả với các trường hợp có thai tự nhiên; Số lượng và chất lượng của tinh trùng được cải thiện đáng kể sau khi sử dụng; Hiệu quả với những trường hợp có chỉ định bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Tin vui cho những cặp vợ chồng hiếm muộn - Ảnh 6.

Linh Tự Đan – Hỗ trợ điều trị vô sinh cho cả nam và nữ; Hỗ trợ sức khỏe sinh sản; Hỗ trợ cung cấp dưỡng chất cho sức khỏe sinh sản; Tăng cường đề kháng, chống viêm nhiễm, …

GS Nguyễn Đức Vy chia sẻ: “Cơ thể là một mối tổng hòa và các cơ quan trong cơ thể đều có liên quan mật thiết đến nhau. Cũng như vậy việc thụ thai cũng là mối tổng hòa của hai cơ thể nam và nữ và việc đảm bảo cả trứng và tinh trùng đều khỏe mạnh sẽ gia tăng cơ hội thụ thai thành công hơn rất nhiều. Và điều đặc biệt và rất hay ở Linh tự đan này là đã kế thừa triết lý điều trị ở trên và có tác dụng với cả nam và nữ trong quá trình hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn. Trong 8 thành phần có mặt trong Linh tự đan thì có tới 4 thành phần là: L- Aginine, L- carnitine fumarate, Kẽm, Acid Folic mà cả cơ thể nam giới và nữ giới đều cần cho vấn đề phát triển noãn, miễn dịch, nội tiết ở nữ giới và đặc biệt tăng cường sức khỏe tinh trùng ở nam giới. Nghiên cứu về sản phẩm đã được báo cáo cấp Bộ, nghiệm thu tại Bệnh viện Phụ sản TW và được sử dụng thường quy trong hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn”.

Chia sẻ
Đọc thêm