Chữa bệnh phụ nữ hiệu quả nhờ thực phẩm

Thúy Phạm,
Chia sẻ

Bạn có biết có một số thực phẩm rất hiệu quả trong phòng ngừa và điều trị bệnh của phụ nữ? 10 loại thực phẩm sau đây giúp bạn đạt được điều đó.

Thiếu máu: Bổ sung các loại thực phẩm hàm lượng sắt cao

Mất máu định kỳ và những lý do sinh sản khác khiến cho 30% phụ nữ bị thiếu máu, thiếu sắt nhẹ. Thiếu máu lâu dài dễ dẫn đến suy giảm chức năng buồng trứng, ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ.

Gan động vật, thịt nạc, rau bina và các loại thực phẩm khác không chỉ có hàm lượng sắt cao mà lại dễ dàng hấp thụ. Các chuyên gia y tế nhắc nhở phụ nữ trong giai đoạn kinh nguyệt nên hạn chế uống trà và cà phê sẽ ức chế hấp thu sắt.


Kinh nguyệt khó chịu: mật ong uống với sữa nóng

Đau bụng, yếu thắt lưng, cơ thể mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ và dễ bị kích động, cáu giận… là những triệu chứng thường gặp phải khi phụ nữ trải qua kỳ kinh nguyệt. Các chuyên gia sản và phụ khoa gần đây đã phát hiện ra rằng, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, trước khi đi ngủ nếu uống một cốc sữa nóng pha với mật ong giúp làm giảm hoặc loại bỏ sự khó chịu kinh nguyệt vô cùng hiệu quả.

Kali trong sữa có thể làm dịu cảm xúc, giảm đau bụng, ngăn ngừa nhiễm trùng; Magiê có trong mật ong có thể làm dịu hệ thống thần kinh trung ương, giúp loại bỏ những căng thẳng của phụ nữ trong khi hành kinh cũng như các áp lực tâm lý.

Đau bụng kinh: ăn chuối

Chuối rất giàu vitamin B6. Trong khi đó, vitamin B6 lại góp phần quan trọng trong việc ổn định dây thần kinh, giảm bớt sự lo lắng của phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt. Quan trọng hơn nó giúp cải thiện giấc ngủ và giảm đau bụng đáng kể.

Đau nửa đầu: Ăn các loại thực phẩm magiê

Chứng đau nửa đầu thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là phụ nữ tham gia các công việc lao động trí óc. Nghiên cứu phát hiện thấy lượng magiê trong máu của những bệnh nhân bị đau nửa đầu thấp. Vì vậy, chú ý đến việc dung nạp thực phẩm giàu magiê trong chế độ ăn uống , chẳng hạn như hạt kê, kiều mạch, đậu, chuối, các loại hạt và hải sản… có thể làm giảm chứng đau nửa đầu.

Estrogen giảm: Ăn đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành

Estrogen là hormone giới tính nữ, khi hàm lượng của nó trong máu thấp hơn so với mức bình thường trong máu sẽ khiến cho chức năng sinh sản của phụ nữ và chức năng tình dục bị ảnh hưởng, nhưng đồng thời cũng làm cho mất sự bảo vệ tim.

Isoflavone trong đậu nành gần tương tự như chất estrogen, có thể bù đắp việc thiếu hụt estrogen trong cơ thể.

Uống 500 ml sữa đậu nành mỗi ngày hoặc ăn hơn 100 gram đậu nành hay đậu phụ… có hiệu quả trong việc điều chỉnh chức năng nội tiết, thúc đẩy estrogen trở lại mức bình thường.

Viêm âm đạo do nấm: Ăn nhiều tỏi

Thường xuyên ăn tỏi sẽ giúp phụ nữ có sức đề kháng với nấm, phòng ngừa được viêm âm đạo do nấm. Bởi vì tỏi giàu allicin và các chất khác vốn là những chất có tác dụng diệt khuẩn mạnh, có thể ức chế sự tăng trưởng quá mức và sinh sản của Candida albicans trong âm đạo.

Bệnh tuyến vú: Ăn các loại thực phẩm hạt và rong biển

Một nghiên cứu tìm thấy rằng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường xuyên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể duy trì mức độ estrogen đầy đủ lưu thông trong máu, tránh nồng độ estrogen cao gây ra rất nhiều bệnh vú.

Tảo bẹ có chứa một lượng lớn iốt có thể kích thích sự bài tiết luteinizing hormone của tuyến yên, thúc đẩy luteinization nang buồng trứng và làm giảm nồng độ estrogen của cơ thể. Vì vậy, thường xuyên tiêu thụ tảo bẹ giúp chị em ngăn ngừa và điều trị tăng sản tuyến vú.

Chia sẻ