Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa

Chồng ngoại tình và đòi li dị vì tôi không có khả năng làm mẹ

Chồng tôi là người có tính trăng hoa. Trước đây anh ấy thường xuyên ngoại tình nhưng tôi bỏ qua vì muốn giữ yên gia đình. Giờ đây anh tiếp tục ngoại tình và còn đòi li dị. Tôi có nên ly hôn? (Lê Hà)

Tâm trạng hiện giờ của tôi rối bời, mọi người đều khuyên tôi nên ly hôn, nhưng sao tôi vẫn muốn níu kéo. Vợ chồng tôi đã cưới nhau hơn 10 năm, chúng tôi chưa có con, tôi đã làm thụ tinh trong ống nghiệm 2 lần nhưng đều thất bại, nguyên nhân từ phía tôi. Anh ấy là người có tính trăng hoa, trước đây cũng thường xuyên ngoại tình, tôi biết được nhưng tôi bỏ qua nhằm muốn giữ yên gia đình. Nhưng bây giờ anh ấy lại tiếp tục ngoại tình và còn đòi ly dị. Anh ấy sỉ nhục tôi, nói sống với tôi rất nhục vì không thể sinh con. Anh thường xuyên vắng nhà, tôi có hỏi đi đâu thì anh ấy mắng lại và xưng hô mày tao, nói không cần tôi quản lý cuộc đời anh ấy. Tiền bạc trong nhà tự tay tôi lo, tôi cũng tự làm tất cả công việc nhà, nói chung anh ấy không giúp đỡ gì tôi hết. Tôi đã làm tất cả để níu kéo anh ấy, tôi quan tâm hơn, nấu những món ăn ngon. Nhưng đáp lại là sự cộc cằn thô lỗ, coi như không hề có mặt vợ, không nói chuyện với vợ, nếu có cũng xưng hô mày tao.
 
Mọi người khuyên tôi nên ly dị người chồng như thế, vì anh ta có quan tâm gì đến vợ nữa đâu, tội gì tôi phải khổ sở với một người như vậy, nếu có con thì còn ráng chịu đựng để con có cha, còn tôi thì hãy ly dị để bắt đầu cuộc sống mới. Tôi băn khoăn quá, tôi thừa biết nếu tôi tiếp tục tôi chỉ có khổ thêm vì tính chồng tôi rất lăng nhăng, không cặp với cô này thì cũng cặp với cô khác, tôi quá mệt mỏi với việc theo dõi đánh ghen chồng. Tôi sợ ly dị tôi sẽ sống cô đơn vì chưa có con, sợ bắt đầu lại từ đầu với người ngoài 30 như tôi liệu có là quá muộn? Tôi phải làm gì đây? Xin cho tôi một lời khuyên?

Tư vấn:

Bạn thân mến !

Tôi rất cảm thông với hoàn cảnh lấy chồng 10 năm không có con của bạn, cho dù bất cứ vì lý do nào nếu là người chồng tốt họ vẫn thông cảm, sẻ chia nỗi buồn với vợ và có thể xin con nuôi nếu không còn khả năng sinh đẻ. Nhưng hoàn cảnh bạn thật đáng buồn vì người chồng quá tệ bạc, ngoại tình liên miên, coi vợ không ra gì, xưng hô “mày tao”. Cho dẫu có cố níu kéo cuộc hôn  nhân này cũng chỉ là kéo dài thêm chuỗi ngày đau khổ của bạn, không có một tương lai nào hết.

Tất nhiên nếu ly hôn, bạn phải đối diện với cuộc sống độc thân, không con cái nhưng ít ra với khả năng tự lập của bạn, bạn cũng có được cuộc sống tự do, không bị ai đối xử “mày tao” như thế. Trái lại bạn có  cuộc sống tự do tìm vui trong công việc, bạn bè, với những người thân của bạn và làm những gì mình thích. Không ít người vẫn có thể hạnh phúc khi sống độc thân, nhiều người vẫn thành đạt trong cuộc sống. Nếu muốn có con để cuộc sống vui hơn, thì xin con nuôi cũng là một giải pháp nhiều người đã làm.

Người ta sống ở đời có những người không gặp may như bạn. Tuy nhiên bạn đừng nghĩ rằng mình là người khổ nhất trên thế gian này. Bạn hãy nhìn xem, còn nhiều người rơi vào hoàn cảnh thiệt thòi, bất hạnh hơn nhiều bạn ạ. Nhưng họ vẫn vượt lên số phận tìm nguồn vui sống cho mình và vẫn là người có ích cho xã hội, được mọi người tôn trọng.

Đã đến lúc bạn nên có một lựa chọn dứt khoát giữa hai ngả đường nói trên. Tuy rằng cả hai con đường ấy đều không hạnh phúc như bạn muốn nhưng bạn nên chọn con đường nào ít bất hạnh, đau khổ hơn. Hy vọng bạn đủ nghị lực tự mình vươn lên trong cuộc sống, tìm lấy niềm vui hạnh phúc của mình và chúc bạn gặp được điều may mắn.

Chuyên  gia tâm lý Trịnh Trung Hoà

Chia sẻ
Đọc thêm