Chồng mất sớm, người phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo mong được sống để lo cho 2 con

Nhã Hoàng,
Chia sẻ

Chồng mất sớm, bản thân mắc bệnh suy thận nhưng 7 năm qua, chị Thủy vẫn kiên cường chiến đấu bệnh tật chỉ hy vọng được sống để lo cho 2 đứa con.

7 năm chống chọi với căn bệnh suy thận khiến sức khỏe của chị Đặng Thị Thủy (35 tuổi, trú xóm 1, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) ngày càng suy kiệt. Chị mệt mỏi ngồi trên giường bệnh lọc máu chạy thận, thiết bị y tế quấn quanh người. Di chứng căn bệnh khiến cơ thể chị bị phù, bủng beo vì ứ nước, hơi thở mệt nhọc, huyết áp cao thường xuyên.

Chồng mất sớm, người phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo mong được sống để lo cho 2 con - Ảnh 1.

Nhiều năm qua, chị Thuỷ phải chạy thận để duy trì sự sống.

"Nhiều lúc đuối quá, tôi muốn buông xuôi. Nhưng rồi nghĩ đến 2 đứa con đang ngày đêm ngóng đợi mẹ, tôi lại không đành. Nếu tôi chết, 2 đứa con sẽ sống sao đây. Chúng đã sớm phải chịu thiệt thòi vì mồ côi bố rồi", chị Thủy trải lòng.

7 năm trước, hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm ổn định, anh Võ Đình Khai (SN: 1979, chồng chị Thủy) quyết định qua Lào làm lái xe thuê. Chị Thủy ở nhà vừa chăm sóc 2 con nhỏ vừa ruộng đồng kiếm thêm thu nhập.

Chồng mất sớm, người phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo mong được sống để lo cho 2 con- Ảnh 1.

Chị Thủy được kết luận mắc bệnh suy thận suốt 7 năm qua.

"Ngày giỗ người thân, chồng tôi xin nghỉ phép về quê dự đám giỗ. Khi đang đứng bên đường chờ xe khách thì anh ấy bị một chiếc xe tải bất ngờ lao tới tông tử vong.

27 tuổi tôi đã thành góa bụa, một nách 2 đứa con (lớn 9 tuổi, nhỏ 7 tuổi). Bố mẹ chồng thì già yếu, khó khăn đủ bề. Chồng vừa mất được 100 ngày, nỗi đau chưa kịp nguôi thì phải gánh bệnh tật", chị Thủy kể lại.

Chồng mất sớm, người phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo mong được sống để lo cho 2 con- Ảnh 2.

Em Tuấn (con trai lớn của chị Thủy) học lớp 12 phải gửi sống trong làng trẻ mồ côi SOS.

100 ngày của chồng vừa xong, chị Thủy thấy cơ thể mệt mỏi, đau đầu, cơ thể phù nề bất thường nên đi khám thì phát hiện bị suy thận giai đoạn 2. Dù thăm khám đều đặn theo định kỳ và uống thuốc điều trị nhưng căn bệnh tiến triển rất nhanh và chuyển qua giai đoạn cuối.

4 năm trước, chị Thủy được chỉ định chạy thận để duy trì sự sống. Không còn khả năng lo cho con, sợ con phải bỏ học giữa chừng, chị đành gửi con trai lớn là Võ Đình Anh Tuấn (17 tuổi, học sinh lớp 12) vào làng trẻ mồ côi SOS. Con trai út là Võ Đình Tuấn Tú (15 tuổi, học sinh lớp 10) nhờ ông bà nội 73 tuổi ở nhà chăm sóc để tập trung điều trị. Cũng từ đó, 3 mẹ con tách biệt 3 nơi.

Chồng mất sớm, người phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo mong được sống để lo cho 2 con- Ảnh 3.

Em Tú (con út chị Thủy) học lớp 10 ở nhà với ông bà nội hơn 70 tuổi.

Bình quân mỗi tuần chị Thủy chạy thận 3 lần tại bệnh viện Đa khoa TP Vinh (cơ sở 2). Vì đường sá xa xôi, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn, chị thuê một phòng trọ nhỏ nơi "xóm chạy thận" với giá 800.000 đồng/tháng ở để tiện cho việc điều trị.

Ông Đặng Văn Trực - Chủ tịch xã Mỹ Sơn chia sẻ, chồng chị Thủy mất sớm. Chị Thủy lại mắc bệnh hiểm nghèo, 2 đứa con còn tuổi ăn học khiến cuộc sống lâm vào cảnh vô cùng khó khăn. Địa phương cũng tạo nhiều điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ nhưng chỉ một phần. Sự sống của chị Thủy cũng như việc học hành của 2 đứa con lúc này đang rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của mọi người.

Chồng mất sớm, người phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo mong được sống để lo cho 2 con- Ảnh 4.

Gia đình chị Thủy thuộc hộ khó khăn trong xã.

Mồ côi bố, mẹ bệnh tật, gia đình khó khăn nhưng 2 anh em Tuấn, Tú đều rất ngoan, học giỏi, năm nào cũng được giấy khen. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, anh em Tú rất thương mẹ, cố gắng chăm ngoan để mẹ an tâm điều trị. Sống trong làng trẻ mồ côi, thi thoảng cuối tuần được nghỉ học, Tuấn lại tranh thủ đến thăm mẹ, nấu cho mẹ bữa cơm.

"Năm nay em tốt nghiệp cấp 3. Em vẫn mong được bước vào giảng đường đại học. Nhưng mẹ ốm đau thế này, chắc em phải gác lại ước mơ của mình, đi làm kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ. Chỉ cần mẹ được sống, ở bên cạnh chúng em là điều em mong ước nhất", Tuấn tâm sự.

Dù vừa học lớp 10 nhưng trông Tú trưởng thành nhiều hơn so với tuổi. Ngoài những giờ lên lớp, Tú thường về nhà phụ giúp ông bà nội cơm nước, giặt đồ, rửa bát… Tối đến, Tú lại hỏi thăm sức khỏe của mẹ và anh trai qua điện thoại. Dù ở xa nhau nhưng 3 mẹ con rất tình cảm, luôn động viên nhau cố gắng để vượt qua khó khăn.

Chồng mất sớm, người phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo mong được sống để lo cho 2 con- Ảnh 5.

Chị Thủy ước được sống để nhìn thấy con trưởng thành.

"Em chỉ ước mẹ sớm khoẻ bệnh để hàng ngày đi học về vẫn được nhìn thấy mẹ như trước đây thôi. Bố mất rồi, em chỉ còn mình mẹ. Em sợ một ngày nào đó mẹ sẽ rời bỏ chúng em mà đi. Giờ em chỉ mong lớn thật nhanh để đi làm kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ", Tú tâm sự.

Bình quân mỗi tháng, tiền thuê trọ, ăn uống, sinh hoạt, mua thuốc trợ tim, huyết áp… của chị Thủy đã lên đến 5 triệu đồng. Cuộc sống của chị chỉ trông chờ vào những suất cơm từ thiện cùng tình thương, đùm bọc của những người cùng số phận trong "xóm chạy thận". Những hôm không có cơm từ thiện, chị chỉ dám mua 10.000 đồng thức ăn cho qua bữa lấy sức chạy thận. Để có tiền chạy chữa suốt thời gian qua, chị đã vay mượn hai bên nội ngoại, ngân hàng trên 200 triệu đồng. Giờ không còn khả năng vay mượn nữa, chị lo phải về nhà chấp nhận số phận, lo 2 đứa con phải thất học giữa chừng.

"Tôi không còn nhớ bao nhiêu lần bệnh trở nặng, phải cấp cứu. Những lần như thế, tôi chỉ sợ không còn cơ hội gặp lại con của mình. Nhưng rồi tôi vẫn kiên cường vượt qua, vẫn sống. Giờ chỉ mong trời thương, cho sức khoẻ, cầm chừng sự sống để cho 2 đứa con có mẹ. Nhìn con thế này, tôi sao yên lòng được", chị Thủy nghẹn lời.

Mọi giúp đỡ cho mẹ con chị Thủy xin gửi về địa chỉ: Chị Đặng Thị Thủy, phòng 1, khoa Chạy thận lọc máu, Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, cơ sở 2, Nghệ An.

Hoặc Số TK của chị Thủy: 51010009883782, ngân hàng BIDV, chủ TK: Đặng Thị Thủy. ĐT: 0983570409.

Chia sẻ