Chồng gạt vợ con sang một bên để lo lắng cho chị chồng

Chị Tâm An, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Mới đây, chị chồng gọi điện ra xin chồng em 3-4 triệu để sinh. Chị bảo đang khó khăn. Chồng em cũng đồng ý, bảo bao giờ chị sinh sẽ gửi tiền vào. Trong khi bây giờ vợ chồng không có nổi 1 triệu để em chuẩn bị sinh thì làm sao cho chị M được.

Hỏi:

Em năm nay 26 tuổi đã kết hôm năm ngoái, hiện tại đang mang bầu 8 tháng. Trước khi lấy chồng em có đi làm. Song sau đó, công việc trục trặc nên em đã ở nhà nhưng cũng nhận thêm chút việc khác để làm có thêm thu nhập. 

Hai vợ chồng em lên Hà Nội thuê trọ để đi làm. Chồng em đi làm với mức lương 6 triệu/tháng. Nhà chồng em có 4 anh chị em. Nhưng có 1 chị chồng tên M, 34 tuổi mới lấy chồng năm ngoái và có bầu bằng em. Ngày dự sinh của 2 chị em cũng sát nhau.

Chị ấy kết hôn xong không ở Hà Nội mà theo chồng vào Sài Gòn sống. Chị vào đó cũng chỉ ở nhà không đi làm. Chồng chị làm lái xe tour du lịch nên cũng hay đi suốt. 

Vì cuộc sống trên Hà Nội khó khăn nên em đã bàn với chồng về quê sống cho đỡ vất vả. Vì thế, bố mẹ đẻ em đang nhờ người quen xin việc cho em trước. Vậy mà chồng em lại nói với em là hay là xin việc cho chị M để chị ấy về quê làm luôn. Lúc đó em cũng chỉ bảo chồng là việc của vợ chồng mình chưa xong sao nhờ người ta xin thêm cho người khác được. 

Chồng gạt vợ con sang một bên để lo lắng cho chị chồng  1

Em năm nay 26 tuổi đã kết hôm năm ngoái, hiện tại đang mang bầu 8 tháng (Ảnh minh họa)

Lại đến chuyện sinh nở. Muốn tiết kiệm chi phí em đã bàn với chồng tích cực đi xin đồ sơ sinh cũ để tiết kiệm đồng nào hay đồng ấy. Em thì chỉ xin được ít đồ của 2 chị nhà bác, cũng chỉ được mấy cái áo, mũ, bao tay, quần đóng bỉm. Lúc đầu chồng em bảo anh ấy  xin được của 2 người bạn nữa. Và chồng em bảo nếu xin được đồ nhiều thì gửi vào Sài Gòn cho chị M ít đồ để đỡ tốn. Em cũng đồng ý. 

Nhưng giờ, chồng em không xin được của người bạn. Hôm trước em sắp đồ để lọc ra cái nào có cái nào chưa để biết đường đi sắm thêm. Chồng lại bắt em phải chia đôi đồ gửi vào cho chị M. Em không nghe vì có quá ít ,con em còn phải mua thêm.

Em cũng bảo chồng nếu anh muốn gửi đồ vào cho chị M thì anh đưa nhiều tiền em sắm đồ mới cho con. Chồng em chỉ im lặng mà không nói gì. Nhưng nghĩ mà tức quá chị ạ.

Mới đây, chị M gọi điện ra xin chồng em 3-4 triệu để sinh con. Chị bảo đang khó khăn. Chồng em cũng đồng ý, bảo bao giờ chị sinh sẽ gửi tiền vào. 

Hôm đó em cũng nghe thấy. Em cũng bảo luôn em và chị M ngày dự sinh gần nhau. Trong khi bây giờ vợ chồng không có nổi 1 triệu để em chuẩn bị sinh thì làm sao cho chị M được. Chồng em bảo sẽ xoay nhưng xoay sao được 1 lúc cả 10 triệu. Trong khi lương cố định của anh chỉ 6 triệu. 

Vẫn biết là thương chị nhưng nếu 2 vợ chồng dư giả thì không nói làm gì. Đây hoàn cảnh của vợ chồng em và chị như nhau. Em nói nhiều khi chồng em lại cáu, còn lúc bình thường vui vẻ ngồi phân tích thì chồng không nói gì. 

Tuy nhiên thỉnh thoảng anh lại có ý nghĩ cho chị M cái này, cái kia làm em thấy tủi thân cho mình và cho con quá. Con và em chưa được gì vậy mà chồng lại thế. Em nên cư xử thế nào đây ạ?

(Em gái Hà Nội)

Chị Tâm An trả lời:

Chào em!

Qua chia sẻ của em, phần nào chị cảm nhận được những suy tư trăn trở của em về những lo toan của cuộc sống và những áp lực trong tương lai mà em đang phải gánh khi sắp sửa đón em bé ra đời. 

Đầu tiên chắc em sẽ phải công nhận với chị một điều rằng ở góc độ tình cảm thì anh ấy là một người đàn ông tốt và chu toàn, biết lo lắng cho anh chị em trong gia đình. Nếu xét về chữ hiếu thì đúng là anh ấy rất đáng được khen ngợi. Tuy vậy trong cuộc sống gia đình nhỏ của em chắc sẽ khiến cho em đang phải băn khoăn nhiều đúng không?

Trong cả lá thư dài chị chỉ thấy em trăn trở về việc cả hai vợ chồng kinh tế đều eo hẹp, việc sắp sửa sinh em bé cũng rất tốn kém mà anh ấy vẫn dành sự lo lắng cho chị gái mình. Tuy vậy hiện giờ nếu xét về cuộc sống kinh tế của chị gái anh ấy thì có vẻ cũng khó khăn. Với trách nhiệm và tình cảm máu mủ ruột thịt thì việc anh ấy lo lắng cho chị chồng cũng là điều có thể hiểu được.

“Nhân vô thập toàn” con người không ai là hoàn hảo về mọi mặt. Chị nghĩ có lẽ trừ điều em đang nghĩ ra thì có lẽ anh ấy cũng là người đàn ông rất chu toàn và yêu thương. Việc tác động anh ấy cũng cần khéo léo để không làm tổn thương đến mối quan hệ hiện có giữa em, anh ấy và chị gái.

Chồng gạt vợ con sang một bên để lo lắng cho chị chồng  2
Cả hai vợ chồng cần bàn bạc cụ thể về những khó khăn và chuẩn bị tài chính để đón em bé ra đời để tăng thêm trách nhiệm của chồng với mẹ con em (Ảnh minh họa)

Có thể trong giai đoạn này anh ấy đang suy nghĩ chị gái và vợ đều chuẩn bị sinh và cần sự quan tâm đặc biệt, hơn nữa chị ấy lại ở xa gia đình nên lúc sinh nở cần có thêm sự  hỗ trợ về tài chính cũng là điều nên làm. Cho dù chị biết, cuộc sống của em cũng đang có nhiều khó khăn, nhưng những việc góp ý lúc này có thể sẽ làm cho không khí căng thẳng thêm trong khi anh ấy đã đồng ý hỗ trợ tiền cho chị gái khi sinh nở và bản thân anh ấy cũng đang phải chịu áp lực khi hầu như phải gánh vác tài chính cho cả gia đình. 

Em có thể lựa chọn những thời điểm thích hợp như em nói, khéo léo để chia sẻ với chồng. Cả hai vợ chồng cần bàn bạc cụ thể về những khó khăn và chuẩn bị tài chính để đón em bé ra đời để tăng thêm trách nhiệm của chồng với mẹ con em. Hãy cố gắng giữ gìn sức khoẻ để em bé của bạn chào đời khoẻ mạnh em nhé.

Chúc em bình an!

Chị Tâm An của chuyên mục Chuyện khó nói sẽ tư vấn giúp bạn các vấn đề xoay quanh những thắc mắc về tình yêu, hôn nhân, gia đình.
 
Hãy gửi những băn khoăn của bạn về địa chỉ email tinhyeuhonnhan@afamily.vn. Chuyện khó nói sẽ giữ bí mật thông tin cá nhân của bạn (Yêu cầu thư gửi về phải viết có dấu).
 
Chuyên mục Chuyện khó nói mời bạn đón đọc những bài tư vấn trên aFamily - Website hàng đầu dành cho phụ nữ vào 11 giờ các ngày thứ 3, Chủ Nhật trong tuần.


Chia sẻ
Đọc thêm