Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hoà

Chồng em lười lắm!

Anh ấy chơi game cả đêm rồi ngủ đến 12h trưa, em đi làm về nấu cơm, chồng ngồi chơi, ăn cơm và chơi tiếp. Tối em về nấu cơm hai vợ chồng ăn rồi anh ấy lại chơi nữa.

Em thật sự đang bị stress và không biết chia sẻ cùng ai. Em rất muốn nhận được lời khuyên từ ai đó để có thể tìm cho mình một hướng đi, một cách hành động, để thoát ra khỏi tâm trạng hoang mang và mệt mỏi hiện nay.

Trước đây em nghĩ đơn giản, lấy nhau quan trọng là tình yêu, còn khó khăn, kham khổ mấy em cũng chịu được. Vì em sinh ra trong gia đình nghèo mà. Em chỉ cần tình yêu của chồng.

Chồng em là một người như em thấy và mọi người cũng nhận xét: ngoan, có hiếu với cả nội ngoại. Anh ấy giao tiếp tốt, được mọi người quý mến. Công việc của anh ấy là hướng dẫn viên nên có lúc phải đi xa nhưng cũng có những lúc rất nhàn rỗi. Mức lương của 2 vợ chồng nếu người khác sống chắc đủ, nhưng gia đình nhỏ của em thì không thế. Em làm một tháng 2.500.000 - 3.000.000 đ, chồng em đi tour cũng mang tiền về để vợ chồng trang trải. Nhưng thật ra, anh ấy thích chơi game, chơi suốt đêm, còn ban ngày thì ngủ. Lúc em dậy đi làm thì anh ấy ngủ. Cơ quan anh ấy khá thoải mái nên anh ấy thích thì đi làm, không thích thì ở nhà, có tour mới đi. Tuy nhiên, nếu không đi làm, không đi tiếp thị thì không thể có tour đi được. Nhất là 1 tháng nay anh ấy không có tour, còn những tháng trước tiền anh ấy đưa về cho em cũng chỉ đủ trả chi phí sinh hoạt, thậm chí còn thiếu.

Anh chị ạ, chồng em lười lắm. Anh ấy chơi cả đêm, sáng ngủ đến 12h trưa, em đi làm về nấu cơm anh ấy ngồi chơi, ăn cơm và chơi tiếp. Buổi chiều thỉnh thoảng mới lên công ty, còn không thì lại chơi. Tối em về nấu cơm 2 vợ chồng ăn rồi anh ấy lại chơi nữa.

Anh ấy không mang tiền về cho em. Tiền nhà thì hết 1 triệu. Tiền điện tháng nào cũng 100 số. Tiền Internet tháng nào cũng 300.000. Tiền điện thoại của anh ấy luôn dao động từ 350.000 - 500.000, anh ấy còn nạp Vcoin cho game nữa. Còn em thì chỉ dám tiêu 100.000 tiền điện thoại/tháng. Và còn bao khoản chi khác nữa.

Điều làm em mệt mỏi là em không còn thấy chồng em là người đàn ông để em nương tựa nữa. Có lúc em thấy sao anh ấy giống người tàn phế, suốt ngày nằm (chơi game cũng nằm, vì máy tính anh ấy chuyển qua gần giường cho tiện).

Em đã nhiều lần khuyên nhủ nhưng đâu lại vào đấy. Anh ấy bảo không sống khổ được, rồi không bỏ game được, vì anh ấy đã đầu tư vào đó rất nhiều, và vì nó giúp anh ấy xả stress. Anh ấy luôn miệng nói em suốt ngày lo về tiền, rằng em cứ để anh ấy lo. Em đã cố gắng để anh ấy lo một thời gian nhưng sự việc ngày càng theo chiều hướng xấu. Hai vợ chồng chưa có em bé, mà nợ hơn 30 triệu. Em thật sự bất lực.
 

Anh rất thương em. Và em rất yêu anh ấy. Nhưng bây giờ em có tâm lí chán nản và mất phương hướng. Em không biết phải làm gì. Là người phụ nữ, em cũng mong mình được như người khác, không ít thì nhiều. Bạn bè cùng khoá nhiều người cũng lấy nhau và đi lên từ bàn tay trắng, nhưng họ đã có nhiều thành tựu, còn em thấy mình chẳng có gì.

Em rất bế tắc. Em mong cac anh chị cho em lời khuyên! Em cảm ơn rất nhiều! (Lan Lan)

Trả lời :

Bạn Lan Lan thân mến!

Chồng bạn về cơ bản là người tốt, không cờ bạc, rượu, trai gái, ma tuý… Nhưng con người không có ai hoàn hảo đâu bạn ạ. Anh ấy hiện có một tật xấu rất khó chấp nhận là nghiện game online. Đó là thứ game chơi không biết đến đâu là đích cuối cùng. Vì thế càng đi sâu vào càng ham. Có người ham quá quên ăn quên ngủ, quên cả vợ con. Thậm chí có người suy kiệt phải cấp cứu. Nhiều trường hợp phải đưa đi trại cai nghiện game ở TP HCM. Cai nghiên cũng công phu như cai nghiện ma tuý.

Tuy nhiên có một điều đáng hy vọng là đa số những con nghiện game chỉ ham mê một thời gian có thể từ vài tháng đến vài ba năm. Sau đó họ sẽ chán không chơi nữa. Chứ không nghiện suốt đời như ma tuý.

Nếu bạn muốn chồng từ bỏ chơi game phải kiên trì và dần dần giúp anh ấy hiểu ra. Bản thân trò chơi gam không phải là độc hại mà vấn đề ở chỗ chơi nhiều hay có mức độ. Đa số chỉ chơi giải trí vài tiếng mỗi ngày thì không sao.

Muốn từ bỏ một đam mê này cần có đam mê khác thay thế. Những ngọn lửa thường dập tắt lẫn nhau. Bạn hãy cố gắng nhen lên ngọn lửa đam mê lành mạnh khác như tình yêu, thể thao, nhất là sắp tới cup bóng đá thế giới vào tháng 6 vợ chồng cùng xem sẽ vui hơn.

Những người nghiện game đa số không tìm thấy niềm vui nào khác, có người bị vợ bỏ quên. Giờ hãy làm sao mỗi ngày anh ấy bớt đi một ít là tiến bộ dần, có động viên “khen thưởng” kịp thời. Nếu bạn chỉ có chì chiết gắt gỏng, chê bai thì họ càng chán đời và càng lao vào game để quên hết sự đời.

Nhiều người sau khi bỏ được game tỏ ra rất ân hận và đối xử tốt với vợ con.

Chúc bạn kiên trì và bằng tình yêu của mình để cảm hoá chồng dần dần.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hoà tư vấn

Chia sẻ
Đọc thêm