Chồng bị bệnh herpes thì vợ có bị lây nhiễm không?

BS. Hoa Hồng,
Chia sẻ

Bệnh herpes có thể lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn, lây qua vết xước của bộ phận sinh dục khi tiếp xúc với dịch tiết của mụn rộp...

Em năm nay 30 tuổi, trước đây em từng mắc bệnh mụn rộp sinh dục (herpes sinh dục) nhưng đã chữa khỏi được 3 tháng nay rồi. Trong thời gian chữa bệnh em không quan hệ với vợ.

Nhưng em đọc các bài báo trên mạng thì nghe nói bệnh này không chữa khỏi hẳn được, và dù có khỏi nhưng vẫn lây cho vợ, đồng thời sẽ khó có con sau này. Em đang rất lo lắng. Hiện tại em với vợ vẫn "quan hệ" bình thường và không dùng biện pháp bảo vệ, vợ em không có triệu chứng mắc bệnh. Bác sĩ cho em hỏi: liệu em có lây cho vợ em không? Em có thể có con không? Con em có bình thường như bao đứa trẻ khác không? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Q. Huy)

Trả lời:

Bạn Q. Huy thân mến!

Mụn rộp (herpes) là một loại bệnh do virus gây nên. Nếu không biết cách phòng và chữa bệnh kịp thời, mụn rộp sẽ lan rộng và rất khó điều trị khỏi hẳn. 

Có 2 loại virus chính gây nên bệnh mụn rộp: HSV1 (mụn rộp ở môi) và HSV2 (mụn rộp ở âm đạo). Giống như các bệnh do vi rút gây nên, mụn rộp là một bệnh lây lan. Đặc biệt là những phụ bị bệnh mụn rộp ở âm đạo có thể truyền bệnh này cho người bạn đời của mình khi quan hệ tình dục. Virus gây bệnh mụn rộp tuýp 1 chủ yếu tồn tại ở đường hô hấp, miệng, môi kết mạc, giác mạc và da. Vi khuẩn gây bệnh mụn rộp tuyp 2 chủ yếu tồn tại ở tử cung phụ nữ, âm đạo đường tiết niệu, ngoài âm đạo, dương vật nam giới, ống tiết niệu… Người bệnh có thể nhiễn vi khuẩn gây bệnh nhưng không có biểu hiện gì, sau thời gian ủ bệnh là 2-20 ngày mới phát bệnh.

Chồng bị bệnh herpes thì vợ có bị lây nhiễm không? 1
Bệnh herpes có thể lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn, lây qua vết xước của bộ phận sinh dục khi tiếp xúc với dịch tiết của mụn rộp... Ảnh minh họa

Biểu hiện lâm sàng của bệnh herpes sinh dục ở nam giới là các tổn thương trên da, ban đầu là các nốt ban đỏ, sau đó là các cụm mụn nước có kích thước bằng hạt đậu tập hợp lại một chỗ, chất dịch trong các mụn nước từ trong chuyển sang màu đục, một thời gian sau thì vỡ ra, khô dần và đóng vảy. Các vùng da bị ảnh hưởng nóng rát, ngứa, người bệnh cảm thấy đau nhức, kèm theo nổi hạch bạch huyết gần vùng bị tổn thương và phát sốt.

Bệnh mụn rộp sinh dục có thể lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn, lây qua vết xước của bộ phận sinh dục khi tiếp xúc với dịch tiết của mụn rộp, virus xâm nhập vào cơ thể qua những lỗ hổng trên da hoặc trên màng nhầy... 

Do các vết loét ở bộ phận sinh dục mà người bị nhiễm herpes virus có thể gặp phải các biến chứng do bội nhiễm như viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung... (ở nữ giới) hoặc viêm mào tinh hoàn, viêm tiền liệt tuyến... (ở nam giới).

Hiện nay chưa có liệu trình điều trị triệt để bệnh herpes sinh dục. Chu kì bị herpes sinh dục rất đặc biệt. Các dấu hiệu và triệu chứng trên có thể tái phát qua hàng năm hoặc hàng tháng và có thể lây cho bạn tình nếu cả hai có "quan hệ" khi bệnh tái phát. Còn trong giai đoạn bệnh tiềm ẩn, không có tổn thương, tỷ lệ lây nhiễm không cao, đặc biệt là khi người ấy đã có miễn dịch với virus. Nếu bệnh được điều trị kịp thời thì sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến khả năng có con của người đàn ông.

Bởi vậy, bạn cần thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi. Nếu có dấu hiệu bệnh tái phát thì cần tránh quan hệ tình dục với vợ, hoặc nếu có "quan hệ" thì cần đeo bao cao su để tránh lây bệnh cho vợ. Nếu vợ bạn bị bệnh mà mang thai thì có thể lây nhiễm cho em bé khi trẻ được sinh qua ngả âm đạo.

Chúc vợ chồng bạn vui khỏe!
Chia sẻ