Chọn trường Thực nghiệm Victory hay Lương Thế Vinh: Review của mẹ ở Hà Nội giúp phụ huynh có con lên lớp 6 lựa chọn phù hợp nhất

Quá trình tìm trường cho con, chị Yến có những chia sẻ thiết thực về các trường mà gia đình chị có ý định cho con theo học.

Chị Nguyễn Hoàng Yến, một cựu giáo viên Mỹ Thuật đồng thời là bà mẹ hai con sống tại Hà Đông, Hà Nội, con gái lớn của chị chuẩn bị lên lớp 6. Quá trình tìm trường cho con, chị đã tham gia nhiều hội thảo, tham quan trường, nghe tư vấn và tham khảo ý kiến các phụ huynh có con học tại trường để rút ra được nhiều đặc điểm của từng ngôi trường mà gia đình chị có ý định cho con theo học.

Chọn trường Thực nghiệm Victory Văn Quán hay Lương Thế Vinh Tân Triều: Review chi tiết từ mẹ ở Hà Nội giúp phụ huynh có con lên lớp 6 lựa chọn phù hợp nhất - Ảnh 1.

"Cứ mỗi lúc tìm trường hay chuyển cấp cho con là nhà mình khá căng. Mình đồng hành cùng con suốt cấp học tiểu học, hiểu tính cách và thế mạnh của bạn ấy. Bạn ấy thích mày mò mấy môn kiểu xã hội, nghiên cứu, học tốt giao tiếp tiếng Anh và Ngữ Văn, rất tình cảm. Nên mình muốn định hướng tìm trường cấp 2 chú trọng Tiếng Anh và có nhiều hoạt động ngoại khóa. Chồng mình trước theo học chuyên nên thích môi trường tập trung học tập, thiên về luyện thi để vào cấp 3 chuyên", chị Yến chia sẻ.

Sau khi tìm hiểu một số trường quanh khu Hà Đông, hai vợ chồng chị chốt được 2 phương án cuối: Thực nghiệm Victory Văn Quán và Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều.

Chọn Thực nghiệm Victory Văn Quán hay THCS Lương Thế Vinh Tân Triều: Review siêu chi tiết từ một bà mẹ ở Hà Nội giúp phụ huynh có con lên lớp 6 lựa chọn phù hợp nhất - Ảnh 2.

Trường Thực nghiệm Victory Văn Quán.

Chọn Thực nghiệm Victory Văn Quán hay THCS Lương Thế Vinh Tân Triều: Review siêu chi tiết từ một bà mẹ ở Hà Nội giúp phụ huynh có con lên lớp 6 lựa chọn phù hợp nhất - Ảnh 3.

Trường Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều.

1. Về hệ lớp:

Trường Lương Thế Vinh: Chia 3 hệ lớp theo môn chuyên:

Lớp N: Chuyên Anh, Lớp T: Chuyên Toán, Lớp V – lớp bình thường. Năm nay mới thêm 2 lớp mới V01 và V02. Trường dạy theo sách của Bộ và các thầy cô soạn nhiều tài liệu và bài tập ngoài để học sinh học nâng cao. Lớp chuyên nào thì sẽ có nhiều tiết học môn đó hơn, định hướng thi môn chuyên đó ở cấp 3. Trường có thế mạnh về Toán và Anh.

Chương trình tiếng Anh được trường kết hợp với Trung tâm tiếng Anh IIG và dạy 2 - 4 tiết với giáo viên nước ngoài. Giáo viên của Trung tâm IIG và thu tiền riêng (600 – 800k/tháng). Tổng thời lượng: 10-12 tiết Tiếng Anh/ tuần, trong đó 7- 8 tiết – giáo viên Việt; theo mình biết thì năm nay học nhiều tiết hơn với GVNN (của trung IIG).

Trường Victory Văn Quán: Chia 2 hệ lớp

- Song ngữ Mỹ: Trừ tiếng Anh thì chương trình học theo của Bộ. Tiếng Anh có 4 môn: ESL (tiếng Anh giao tiếp, học thuật), Math, Science, Language Arts bằng tiếng Anh. Tổng là 15 tiết tiếng Anh/tuần + 2 tiết bổ trợ ngoài giờ.

+ ESL thì học theo giáo trình Close-up. Các bạn Song ngữ Mỹ lớp 6 thấy đã học trình độ B1.

+ Math, Science, Language Arts thì học theo chương trình Mỹ của Edmentum, nếu bố mẹ nào có cho con theo học homeschooling các nền tảng trực tuyến nước ngoài thì chắc biết nền tảng Edmentum này, khá là nổi. Vì học trực tuyến nên trường có 1 phòng máy tính để học chương trình này nhưng chỉ một số tiết, ở nhà thì con cũng làm bài tập trên nền tảng. Bố mẹ có thể theo dõi tiến độ học. Chương trình này đòi hỏi các con phải rất chắc tiếng Anh cả viết cả giao tiếp nên thi vào cũng khó hơn.

- Chất lượng cao: Cũng trừ tiếng Anh thì học theo sách của Bộ. Tiếng Anh có 3 môn là ESL, Toán và khoa học bằng tiếng Anh. Tổng là 10 tiết, 8 tiết ESL, 2 tiết cho 2 môn bằng tiếng Anh. Toán và Khoa học bằng tiếng Anh thì học theo chương trình của iSMART.

Chọn trường Thực nghiệm Victory Văn Quán hay Lương Thế Vinh Tân Triều: Review chi tiết từ mẹ ở Hà Nội giúp phụ huynh có con lên lớp 6 lựa chọn phù hợp nhất - Ảnh 4.

2. Cách dạy, học:

Trường Lương Thế Vinh: Với việc chú trọng học tập để thi cử thì trường "thiết quân luật" chặt chẽ về học tập. Thầy cô giao nhiều bài tập, ngoài bài tập ở trong sách của Bộ thì còn có phiếu bài tập nâng cao, tài liệu nâng cao.

Trường rất đề cao việc rèn luyện kỷ luật cho học sinh. Học sinh của trường rất có nề nếp, ngoan và có ý thức học tập, tạo nền tảng cho con đủ khả năng thi vào chuyên chọn.

Trường Victory Văn Quán: Trường dựa trên nền tảng thực nghiệm của thầy Hồ Ngọc Đại, chú trọng học qua thực hành và hoạt động, đề cao việc rèn luyện khả năng tự học, tự nghiên cứu. Học theo dự án nhiều, dự án từng môn và nhiều môn kết hợp, cách này hay vì học sinh phải dùng kiến thức có thể đã học hoặc chưa học để giải quyết các vấn đề thực tế.

Nếu là dùng kiến thức đã học thì giúp học sinh ứng dụng, còn nếu tự nghiên cứu kiến thức chưa học thì cách học này giúp học sinh tổng hợp, tìm hiểu kiến thức và ứng dụng. Nghiên cứu, làm việc nhóm và thuyết trình thường xuyên. 

3. Số lượng học sinh, cơ sở vật chất:

Trường Lương Thế Vinh: Tối đa một lớp 40 học sinh. Diện tích lớp học khá nhỏ so với số lượng học sinh. Trường có 4 dãy nhà (2 cấp THCS và THPT), có 1 dãy mới xây khang trang dành cho THCS, có nhà ăn trưa sạch sẽ. Phòng chức năng thì có 2 phòng tin và 1 phòng thí nghiệm và 1 sân bóng rổ gần chỗ để xe của học sinh. Cơ sở vật chất tốt và hiện đại, tất nhiên trường lâu đời không thể khang trang bằng các trường mới xây nhưng mình thấy đáp ứng đủ nhu cầu nếu chỉ xét riêng việc học. Phần dành cho thể thao và hoạt động thì hạn chế hơn.

Trường Victory Văn Quán: Tối đa một lớp 30 học sinh. Diện tích lớp học tương đương các trường tư cùng phân khúc, hiện trường đang ít học sinh/lớp, khoảng 20 bạn, nên trông khá thoáng và thoải mái. Trường xây hình chữ U, 5 tầng (MN, TH, THCS). 

Chọn Thực nghiệm Victory Văn Quán hay THCS Lương Thế Vinh Tân Triều: Review siêu chi tiết từ một bà mẹ ở Hà Nội giúp phụ huynh có con lên lớp 6 lựa chọn phù hợp nhất - Ảnh 5.

Trường có 2 phòng tin (1 phòng chuyên học cho chương trình Mỹ), 1 phòng cho lớp tiếng Anh của hệ CLC (có bảng tương tác to bằng bảng đen và như cái ipad có thể ấn, chạm), 1 phòng thí nghiệm, 1 nhà đa năng thể dục, 2 phòng ăn khá sạch sẽ, 1 bể bơi, 1, thư viện. 2 phòng vẽ và âm nhạc.

Cơ sở vật chất hiện đại, chia riêng các phòng chức năng và mình thích nhất là khá chú trọng sân chơi thể thao cho con. Phòng chức năng thì đều dùng chung với tiểu học, có phòng thí nghiệm là riêng.

4. Chi phí:

Trường Lương Thế Vinh: Học phí: 3,5 triệu/tháng. Một số chi phí khác: Xe tuyến: 1,2 triệu đến 1,6 triệu/tháng tuỳ chặng đường; Ăn bán trú: 700-800 ngàn/1 tháng (không ăn được trừ tiền; tiếng Anh nước ngoài 1 triệu đồng/1 tháng; Học phí lớp chuyên chọn: 500 ngàn đồng.

Đầu năm nộp các khoản: Quỹ trường, lớp, điều hoà, máy tính, tủ, rèm.... Năm học ổn định chỉ nộp các khoản trên. 

Victory Văn Quán: Học phí thì chia 2 hệ: Chất lượng cao: 6,8 triệu, Song ngữ Mỹ: 8,6 triệu. Tiền ăn và bán trú: 1,5 triệu/tháng.

5. Đầu vào, học bổng:

Trường Lương Thế Vinh: Trường không thi học bổng mà xét học sinh đạt điểm cao nhất ở kỳ thi đầu vào. Có 2 suất học bổng 100%.

Chọn trường Thực nghiệm Victory Văn Quán hay Lương Thế Vinh Tân Triều: Review siêu chi tiết từ một bà mẹ ở Hà Nội giúp phụ huynh có con lên lớp 6 lựa chọn phù hợp nhất - Ảnh 6.

Trường Victory Văn Quán: Trường có nhiều mức học bổng 30, 50, 70, 100%. Con mình thi đợt 18.4 thì được 30% của hệ Mỹ. Thấy trường hủy lịch học bổng đợt tháng 5 do Covid-19. Có xét điểm TOEFL Primary hoặc giải thưởng cao tại các kỳ thi Tiếng Anh quốc tế.

6. Tỉ lệ thi đỗ trường chất lượng cao ở cấp 3:

Trường Lương Thế Vinh: Tỉ lệ đỗ tốt nghiệp gần như tuyệt đối, thuộc top 3 trường có điểm thi trung bình cao nhất, tỉ lệ đỗ trường chuyên cũng trong top 5 ở Hà Nội. 

Trường Thực nghiệm Victory: Mới có đến lớp 7 nên chưa đánh giá được. Xem trên website và tham khảo một vài phụ huynh có con đang học tại trường thì khi tham gia các cuộc thi ở ngoài thì thành tích ổn, chủ yếu mạnh tiếng Anh và các môn liên quan thi bằng tiếng Anh kiểu Toán tiếng Anh AMC, IKMC...

Hai trường được chọn có "phong cách" khá đối lập nhau. Tuy nhiên, chị Yến cho biết, vợ chồng chị tôn trọng ý kiến của con nên đợi con thi xong rồi chọn trường nào thì vợ chồng sẽ cân nhắc theo nguyện vọng của bé. 

Chọn Thực nghiệm Victory Văn Quán hay THCS Lương Thế Vinh Tân Triều: Review siêu chi tiết từ một bà mẹ ở Hà Nội giúp phụ huynh có con lên lớp 6 lựa chọn phù hợp nhất - Ảnh 6.

 

Chia sẻ
Đọc thêm