Chọn trà nào?
Rất nhiều người muốn biết trong hai loại trà xanh và trà đen đang phổ biến thì chọn trà nào tốt cho sức khỏe, xin mời bạn tham khảo bài viết này để giải đáp thắc mắc.
Trước hết, bạn cần biết trà đen hay xanh là do khác biệt trong tiến trình bào chế. Trà đen khác với trà xanh ở tiến trình ủ cho lên men sau khi phơi khô. Chính nhờ phản ứng lên men mà trà đen có mùi thơm đặc biệt và lá trà có màu đậm, từ đỏ hung đến đen tuyền. Cũng nhờ hiện tượng lên men mà trà đen chứa nhiều hoạt chất có tác dụng kháng ôxy hóa, nghĩa là chống tình trạng lão hóa tế bào.
Trái với trà đen, trà xanh là sản phẩm được chế biến chủ yếu qua quá trình phơi nắng và hong gió. Thời gian chế biến càng lâu, nghĩa là càng nhiều ngày trong nắng dịu dàng, trong gió hiu hiu thì trà càng ngon, càng đắt giá. Lá trà nhờ đó còn giữ màu xanh và mặt dưới còn lớp lông mịn màu xám bạc.
Nếu xét về thành phần thì trà đen chứa nhiều chất chát, kalium và fluor hơn trà xanh. Trà xanh trái lại có nhiều sinh tố C, tiền sinh tố A và kẽm hơn trà đen. Nếu trà đen tốt cho răng và hữu ích để chống lão hóa thì trà xanh đa dạng hơn về mặt tác dụng nhờ nhóm hoạt chất thông mạch và phòng ngừa ung thư.
Thầy thuốc ở Nhật Bản, Trung Quốc từ lâu đã xếp trà xanh vào nhóm thuốc hạ huyết áp và chống ung thư. Không ít thầy thuốc ở châu Âu, dựa vào kết quả của nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây, đã áp dụng trà xanh trong phác đồ điều trị rối loạn biến dưỡng chất mỡ trong máu cũng như cho người bị đe dọa vì bệnh mạch vành.
Gần đây, người ta còn phát hiện trà xanh có tác dụng kháng khuẩn Helicobacter và chống tác hại của tia tử ngoại. Trà xanh nhờ tác dụng kháng ôxy hóa nổi bật nên cũng đã từ lâu là thành phần không còn xa lạ trong nhiều loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.
Cho nên, nếu chấm điểm dựa vào khả năng hưng phấn thần kinh thì hai loại trà đều ngang ngửa về tác dụng. Trà đen tuy chỉ chứa khoảng 70% lượng cafein, nếu so sánh với hàm lượng trong trà xanh, nhưng cường độ tác dụng lại mạnh hơn.
Thế thì nên chọn loại trà nào? Tất nhiên, còn tùy mục đích của người uống trà, nhưng tốt nhất cứ thử cả 2 loại một cách linh động. Tại sao lại không khi thì đen, lúc lại xanh, tùy theo hứng thú, khẩu vị, khả năng và phương tiện sẵn có? Việc gì phải gò bó trong chuyện chọn trà.
Đã gọi là đạo mà câu nệ thì còn gì là đạo. Nếu xem đạo là đường tại sao không chọn trà như chọn con đường theo kiểu của văn hào Lỗ Tấn? Cứ đi rồi sẽ thành đường?
(Trung tâm Điều trị ôxy cao áp TPHCM)