Chọn sò và ba ba

,
Chia sẻ

Ba ba và sò là những hải sản bổ dưỡng, nhưng nếu chọn không khéo sẽ khó mua được đồ tươi, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn

Chọn mua sò
quan trọng là phải chọn được con sò tươi, những con sò đã chết khi chế biến sẽ làm hỏng món ăn, thậm chí còn gây độc cho người ăn.

Kiểm tra một con sò có tươi hay không bằng cách sờ tay vào miệng nó khi nó đang há ra. Nếu con sò thụt vào và khép miệng lại thì đó là con sò tươi. Còn những con sò chết thì khi đã há miệng không thể khép miệng lại được nữa.

Những con sò đã bị chết lâu còn bốc ra mùi thối khó chịu và khá dễ để nhận biết. Vì vậy, khi mua sò cũng cần chú ý đến mùi của chúng, tránh lựa chọn phải những con sò có mùi hôi.

Bạn cũng nên chú ý chọn mua những con sò to, vỏ có màu vàng nhạt vì thịt của chúng ngon và bổ hơn so với những con sò nhỏ có vỏ màu đen.
 

Chọn mua ba ba để chế biến món ăn muốn được ngon nên chọn ba ba đực và còn đang sống.

Ba ba đực thường là những con có đuôi dài quá mai, trong khi ba ba cái thì ngược lại. Chú ý lựa chọn con có mai ánh màu xanh nước biển sẽ cho thịt chắc và ngon. Đặc biệt là không nên lựa chọn những con ba ba đã chết, vì khi chế biến thành món ăn không những không ngon mà còn có thể gây ngộ độc cho người ăn.
 
Chia sẻ