Chọn nước sốt chuẩn cho từng loại mỳ Ý

Ms. D.I.Y, ảnh: BC, Nguồn ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Cùng tìm hiểu những nguyên tắc kết hợp của bộ đôi mỳ và nước sốt trong các món mỳ Ý nhé!

Với hơn 500 loại khác nhau, mỳ Ý (pasta) đã trở thành một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất trên toàn thế giới. Bạn có thể dễ dàng tìm mua các túi mỳ khô đóng gói sẵn trong siêu thị. Mặc dù rất dễ chế biến và có thể được biến tấu theo nhiều cách khác nhau nhưng có một số nguyên tắc chung khi kết hợp các loại mỳ với những loại nước sốt mà bạn cần biết.

Với mỳ sợi dài như tagliatelle (mì sợi dài dẹt), spaghetti (mì sợi dài tròn)...  sẽ cần nhiều sốt trơn, nên chúng phù hợp với những loại sốt từ dầu oliu. Loại sốt này sẽ bao phủ toàn bộ sợi mỳ mà không làm chúng bị ướt sũng.
 
Từ trái sang phải: Mỳ Tagliatelle, mỳ Spaghetti, mỳ Fettuccine. Mỳ Tagliatelle là mỳ sợi dài dẹt.
Mỳ Spaghetti là mỳ sợi dài tròn. Còn mỳ Fettuccine trông qua gần giống mỳ Tagliatelle nhưng sợi nhỏ hơn và mỏng hơn.
 
Ngoài ra, tagliatelle và fettuccine (trông qua gần giống mỳ tagliatelle nhưng sợi nhỏ hơn và mỏng hơn một chút) là mỳ sợi dài nhưng dày hơn một chút thì còn có thể kết hợp tốt với sốt kem hay sốt cà chua đổ lên trên khi ăn  gọi là mỳ kiểu bolognaise.
 
 Khi thái rau cho các loại mỳ sợi dài bạn nên thái theo dạng sợi mảnh hơn là thái hạt lựu, vì rau sẽ giúp hỗn hợp sốt và mỳ quyện vào nhau đều hơn:
 
 
Mỳ dạng xoắn hay dạng vỏ sò dễ kết hợp với nhiều loại sốt nhưng hợp nhất là với các loại sốt đặc gồm thịt, rau, đậu đỗ. Đơn giản bởi những thành phần này sẽ mắc lại trong các vòng xoắn của mỳ, giúp bạn tiện lợi hơn khi ăn:
 
Từ trái qua phải: mỳ Conchiglie (mỳ vỏ sò) và mỳ Fusilli (mỳ xoắn)
 
Những loại mỳ dạng ống và ngắn mà bạn thấy ở hình dưới đây sẽ hợp với sốt đặc:
Từ trái qua phải: mỳ Rigatoni, Macaroni và mỳ Penne.
Mỳ Rigatoni có dạng ống to, dài khoảng 2 đốt ngón tay và 2 đầu cắt phẳng, trên thân có sóng.
Mỳ Macaroni rất phổ biến và được yêu thích ở Mỹ có dạng ống ngắn nhưng khá nhỏ và sợi mỳ xoăn.
Mỳ Penne thì lại vát nhọn 2 đầu và cũng ở dạng ống nhưng chỉ nhỏ bằng 1/2 mỳ Rigatoni.
 
Kích cỡ của các nguyên liệu cũng quyết định loại sốt, như mỳ ống nhỏ dạng cong macaroni không đi cùng đậu chickpea (loại đậu hạt tròn màu vàng thường được bán ở dạng đóng hộp trong siêu thị), trong khi mỳ rigatoni có vẻ quá hoành tráng so với sốt cà chua đơn giản, mà đáng lý cùng loại sốt này nên là mỳ penne - mỳ dạng ống cỡ trung bình, vát nhọn 2 đầu. Những loại mỳ có cạnh hình sóng sẽ giúp sốt bám vào dễ dàng hơn. Chỉ có duy nhất một loại mỳ bản rộng, phẳng phù hợp dùng trong lò nướng chính là mỳ lasagna. Chúng được thiết kế để sốt phủ kín các lớp mỳ khi nướng.
 
Chia sẻ