Cho con trải nghiệm loạt trường tiểu học, bà mẹ ở Hà Nội chọn được một nơi khiến chị chuyển trường chỉ sau 1 tuần suy nghĩ

Hiểu Đan, Theo Tổ Quốc
Chia sẻ

Chị Nhung chọn cho hai con trường nhỏ, khu vui chơi khá hạn chế. Tuy nhiên, nơi đây vẫn có những ưu điểm khiến bà mẹ này khá hài lòng.

Khi con trai đầu là bé Ken sắp lên tiểu học, chị Nguyễn Nhung (38 tuổi), một dược sĩ ở Hà Nội trăn trở với câu hỏi: Nên cho con học trường công hay trường tư, làm thế nào để chọn trường tốt, phù hợp tài chính gia đình...

Theo chị, với hệ thống các trường tiểu học đa dạng như hiện nay, các mẹ có con chuẩn bị vào lớp 1 không phải đứng giữa ngã 3 – mà là ngã 5, ngã 7. Chị Nhung từng tham khảo thông tin các trường, thấy trường nào cũng tốt, cũng hay nên vô cùng hoang mang, băn khoăn. Bà mẹ này cũng xin thêm ý kiến anh em bạn bè, người thân,… mỗi người 1 lời khuyên nhưng rất khó để đưa ra kết luận cuối cùng.

lop1 - Ảnh 1.

Gia đình chị Nhung.

Thôi thì... trăm nghe không bằng một thấy, chị Nhung đăng ký cho con đi trải nghiệm vài trường để "chắc ăn". Mấy ngày học thử, được thầy đón, cô chăm, chiều chuộng, nhẹ nhàng xong cũng chưa nói lên điều gì, không biết nên chốt trường nào.

"Ken là 1 cậu bé có tư duy khá tốt. Về gia đình mình thì thu nhập của 2 vợ chồng cũng tạm ổn và mong ước, kỳ vọng vào việc chọn một môi trường học tập thật tốt cho Ken khi ấy cũng rất nhiều", chị Nhung chia sẻ.

Sau khi tìm hiểu một số trường, chị quyết định cho Ken vào một trường tiểu học tư thục khá có tiếng trên địa bàn với mục tiêu được học nhiều về Toán và có tiếng Anh tốt. Hơn nữa, đó cũng là lựa chọn phù hợp về tài chính với gia đình. Tuy nhiên, sau gần 1 học kỳ lớp 1, nhận thấy chương trình học tại đây thực sự chưa đáp ứng được mục tiêu ban đầu của gia đình, bà mẹ này lại "lặn lội" đi tìm một ngôi trường mới cho con.

Chuyển trường chỉ sau 1 tuần suy nghĩ

Tìm tòi trong các hội nhóm, tình cờ đọc được bài review của một phụ huynh đang có con học ở Trường Tiểu học Quốc tế Alaska (Alaska Academy), chị Nhung nhận thấy có khá nhiều điều giống như gia đình mong đợi: Chương trình song ngữ, nửa ngày học tiếng Anh theo giáo trình Mỹ (LA, Science, Math) với giáo viên bản ngữ; nửa ngày học chương trình Việt Nam, trong đó có Toán tư duy của thầy Lê Anh Vinh; tiếng Việt có các tiết Ngôn ngữ và EQ của cô Diệu Lan Phương...

"Sau khi inbox hỏi kĩ phụ huynh đó, mình quyết định đến trường nói chuyện với Ban giám hiệu và thực sự hài lòng khi được tham quan các tiết học của các bạn nhỏ lớp 1. Các bạn tự tin giao tiếp nói chuyện với thầy cô nước ngoài trong các tiết học. 

Con làm bài test và đỗ vào trường, trong vòng 1 tuần, mình đã quyết định chuyển Ken sang Alaska sau khi cân lên đặt xuống những cái được và mất, những ưu tiên và chú trọng của mình trong thời gian tiểu học của con. Mặc dù thật lòng thì vẫn hơi luyến tiếc cơ sở hạ tầng của trường cũ", chị Nhung chia sẻ.

Cho Ken chuyển trường rất nhanh, song theo bà mẹ này, đó lại là 1 quyết định cực kỳ phù hợp và hiệu quả. Ken nhanh chóng quen lớp, quen trường và rất vui vẻ. Các buổi chiều Ken và các bạn đều học tiếng Anh với thầy cô bản ngữ và cô trợ giảng người Việt. Qua vài tháng, việc nghe nói tiếng Anh của Ken có những thay đổi rõ rệt. Môn Toán mà con yêu thích cũng rất ổn.

Trường không lớn, khu vui chơi hạn chế nhưng con mê đến lớp và tiến bộ từng ngày

Chị Nhung đánh giá, Alaska là trường nhỏ, khu sân chơi của con khá hạn chế, và xa nhà hơn rất nhiều,… Tuy nhiên bù lại, phòng học với không gian sử dụng rộng có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại phục vụ giảng dạy. Thư viện được trang bị nhiều sách tiếng Anh và tiếng Việt; đầy đủ các phòng chức năng...

Các nội dung bài học được thầy cô xây dựng khá hay. Đặc biệt là với tiếng Anh – vẫn là giáo trình của Mỹ, song cách khai thác rất kỹ giúp học sinh nhớ lâu và hiểu sâu về những vấn đề đã học. Ken đã gặt hái được nhiều thành tích trong các kỳ thi Toán (vốn là sở trường của con). 

Cho con trải nghiệm loạt trường tiểu học, bà mẹ ở Hà Nội chốt được 1 nơi "hơn cả mong đợi" - Ảnh 2.

Ken đang học lớp 5, còn Kun thì học lớp 2 ở Alaska.

"Thú thực là ban đầu, khi Ken mới chuyển trường, mình rất chịu khó theo dõi Nhật ký lớp học (được ghi lại rất chi tiết) để nhắc và kèm con học, do trước đó con chưa sử dụng tiếng Anh để học kiến thức bao giờ. Sau một thời gian thì con chủ động học, mình không phải kèm nữa. Với Kun thì mình có lười kèm hơn, nhưng con học vẫn khá ổn do trên lớp con đã hiểu bài. Con ăn ngon, vui vẻ và học ổn…".

Điều chị Nhung tiếc nhất là đến năm 2024-2025 Alaska mới có lớp 6, nên Ken không có cơ hội để theo học tiếp. Gia đình chị cũng chuẩn bị chuyển về ngay cạnh trường thuận tiện cho các con đi học trong thời gian rất dài.

Quá trình chọn trường cho Ken và Kun còn khiến chị có những thay đổi lớn về tư duy. 

"Trước thì mục tiêu của mình là cấp 2, Ken phải vào trường chuyên, lớp chọn. Nhưng đến khi Ken học lớp 4 thì mình đã nghĩ khác. Con vui vẻ, con tự tin và biết nhiều kĩ năng để chủ động trong cuộc sống – đó mới là điều quan trọng, không nhất thiết phải chuyên chọn!

Tất cả mọi việc đều cần 1 quá trình dài để có kết quả nhất định. Con tư duy tốt chưa đủ - còn cần thầy cô trách nhiệm, tâm lý. Chương trình học tốt rồi, xong Ban giám hiệu phải là những người thực sự tâm huyết… Những cái này thì mình thấy trường con đang học khá ổn. Năm học tới, nếu các công trình cơ sở vật chất của Alaska đi vào khai thác đúng như cam kết của trường thì mình sẵn sàng vote 5 sao cho ngôi trường này…", bà mẹ 2 con nhận định.

Chia sẻ
Đọc thêm