Cho chị dâu vay 90 triệu mà 3 năm rồi vẫn chưa trả một xu, tôi cũng chẳng dám mở miệng đòi bởi sợ mất quyền thừa kế

Chị Hướng Dương, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Lúc đến vay chúng tôi, chị dâu thề hứa trả ngay, muộn nhất là 3 tháng. Vậy mà đã 3 năm trôi qua chị chưa từng đề cập tới chuyện trả nợ.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tongdaitraitim@gmail.com

Chị Hướng Dương ơi,

Chị dâu nợ vợ chồng tôi 90 triệu, đến nay đã 3 năm mà vẫn chưa thấy chị trả. Lúc vay, chị bảo để nhập hàng và sẽ trả ngay sau khi xuất hàng, chị còn thề hứa tối đa chỉ tầm 3 tháng. Vợ chồng tôi thấy chị cần gấp nên cũng không suy nghĩ nhiều mà cho mượn, thậm chí còn chẳng giấy tờ gì.

Vậy mà 3 năm qua, không biết bao lần chị nhập hàng – xuất hàng rồi, nhưng chưa từng trả chúng tôi đồng nào. Cứ cách một đoạn thời gian, chị lại mua cho con gái tôi chút gì đó, khi thì cái váy, lúc lại món đồ chơi hoặc hộp sữa… nên tôi cũng ngại mở miệng đòi tiền.

Nhưng giờ vợ chồng tôi đang cần tiền gấp để sửa cái xe (chồng tôi chạy xe tải), nhà cửa chỉ còn có 50 triệu tiền tiết kiệm phòng thân nên tôi không muốn tiêu đến. Tôi muốn đòi tiền chị dâu mà không biết phải đòi như thế nào để không mất tình nghĩa anh chị em trong nhà. Bố mẹ chồng tôi rất khó tính và lúc nào cũng muốn đẹp mặt với người ngoài nên ông bà hoàn toàn không chấp nhận chuyện trong nhà lục đục, anh chị em to tiếng, trở mặt nhau.

Cho chị dâu vay 90 triệu mà 3 năm rồi vẫn chưa trả một xu, tôi cũng chẳng dám mở miệng đòi bởi sợ mất quyền thừa kế - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ông bà sẵn sàng đuổi hết dâu rể con cái và cắt quyền thừa kế nếu có ai gây chuyện. Chẳng là bố mẹ chồng tôi có mảnh đất gần 100m2 ở mặt đường trung tâm huyện, anh cả chị dâu đang mở cửa hàng ở đó. Nếu bán rẻ cũng phải được mấy tỉ, có chia đều đầu người thì vợ chồng tôi cũng được vài trăm triệu nên thú thật chúng tôi không muốn bị cắt mất khoản này.

Bố mẹ chồng còn khỏe, chắc phải tầm vài năm nữa ông bà mới tính chuyện chia tài sản, trong khi giờ chúng tôi đang rất cần tiền. Có lẽ cũng vì biết tính bố mẹ chồng nên chị dâu rất chây ỳ chẳng chịu trả chúng tôi vì biết chúng tôi ngại đòi. Giờ tôi phải làm thế nào để lấy lại được tiền của mình đây? Mong chị tư vấn cho tôi. (Xin giấu tên)

Cho chị dâu vay 90 triệu mà 3 năm rồi vẫn chưa trả một xu, tôi cũng chẳng dám mở miệng đòi bởi sợ mất quyền thừa kế - Ảnh 3.

Chào bạn,

Quả đúng là cho vay đã khó nhưng đòi nợ còn khó hơn, huống chi người vay lại là người thân và món nợ thì cũng đã bị kéo dài hơn quá nhiều so với thời gian hứa trả.

Qua lời kể của bạn, Hướng Dương chưa thấy bạn đề cập tới việc đã nói chuyện với chị dâu về món nợ. Nếu bạn vì ngại đòi nên chần chừ lần lữa không nói, mà muốn chị dâu "tự giác" mang trả thì Hướng Dương nghĩ, bạn nên chủ động nhắc tới trước. Chị ấy có thể vẫn nhớ tới món nợ nhưng chưa có khả năng chi trả hoặc chưa muốn trả. Bằng chứng là thỉnh thoảng chị ấy vẫn mua đồ cho con bạn, như một cách lấy lòng nhằm "ngầm gia hạn" việc trả nợ. 

Còn nếu bạn muốn đòi, thì hãy chọn một ngày nào đó, lựa lời nói với chị dâu về chuyện tiền nong. Bạn có thể nói các lý do như đang cần tiền để sửa xe, chi tiêu vào việc này việc nọ quan trọng, nói rõ sự khó khăn của mình ra… Hãy coi việc này là việc của bạn và chị dâu, chưa nên để chồng và anh chồng biết kẻo gây tổn thương hòa khí trong nhà, rồi đến tai bố mẹ chồng.

Trong trường hợp sự việc bị bung bét đến tai bố mẹ chồng thì người thiệt phải là anh chị chứ không phải vợ chồng bạn. Bởi vì bạn chẳng làm điều gì sai cả, khi anh chị khó khăn, bạn cho họ vay, đó thể hiện bạn là người tử tế, tốt bụng. Nên không cần phải quá lo lắng bố mẹ chồng sẽ tức giận.

Nếu chưa thể đòi được tiền ngay thì bạn vẫn nên ứng tiền để chồng sửa xe trước. Còn lại tìm cách trừ nợ dần nếu chị dâu vẫn không có ý định trả. Chẳng hạn như nhìn xem anh chị đang buôn bán gì ở cửa hàng, có đồ dùng nào bạn cần và có thể trừ bớt được khoản nợ?

Việc đòi nợ cũng cần phải có can đảm đấy, nếu lần 1 không được thì hãy nên nhắc lại thêm vài lần vào các khoảng thời gian khác. Cũng nên chuẩn bị tâm lý rằng có thể chị dâu còn đang chờ món tiền thừa kế rồi mới trả lại bạn nhé!

Chúc bạn sớm có kết quả tốt!

Hướng Dương.

Chia sẻ
Đọc thêm