Chiều cao của người Việt Nam thấp hơn trung bình thế giới tới MƯỜI BA CENTIMET

Theo Kenh14/Trí thức trẻ,

Theo thống kê, chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam chỉ đạt 163,7 cm, thấp hơn 13 cm so với chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Chiều cao trung bình của nữ thanh niên Việt Nam là 153 cm, thấp hơn 10,7 cm của WHO.

Theo bản đồ chiều cao người dân của các nước trên thế giới thì Việt Nam nằm trong số các nước có chiều cao trung bình thấp nhất. Đây là một thực trạng đáng lo ngại bởi sự hạn chế về chiều cao là một bất lợi kéo theo sự hạn chế cơ hội phát triển của các cá nhân cũng như của cả quốc gia trong các đấu trường quốc tế.

Clip: Chiều cao trung bình nữ thanh niên Việt Nam chỉ 153cm. Nguồn: Chương trình Thời sự phát sóng trên VTV1 tối ngày 28/9/2016

Đa số người nước ngoài đều nhận định rằng người Việt Nam rất thấp. "Đi xe buýt hay đi qua cửa tôi đều phải né nếu không muốn bị cộc đầu", "Những cái ghế xanh này ở quê tôi chỉ dành cho trẻ con thôi, ngồi một lúc sẽ khá đau chân"... là một số nhận xét của người nước ngoài.

 - Ảnh 2.
Chiều cao khập khiễng của nữ Việt Nam so với nước ngoài. Ảnh cắt từ clip.

Thực trạng này đang khiến giới trẻ Việt Nam mất đi không ít cơ hội, ví dụ như ở một số cuộc thi nhan sắc quốc tế. Chiều cao vàng của một cuộc thi nhan sắc quốc tế là trên 1m77 trong khi đó chiều cao trung bình của các hoa hậu Việt Nam thời gian qua mới chỉ dừng lại ở 1m70.

 - Ảnh 3.
Chiều cao thấp cũng ảnh hưởng đến kết quả trong các cuộc thi hoa hậu khi ra đấu trường quốc tế. Ảnh cắt từ clip.

Theo thống kê, chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam chỉ đạt 163,7 cm, thấp hơn 13 cm so với chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Chiều cao trung bình của nữ thanh niên Việt Nam là 153 cm, thấp hơn 10,7 cm của WHO. Trong vòng 15 năm qua, chiều cao của người Việt chỉ tăng được 1,5 cm.

 - Ảnh 4.
Sự chênh lệch thấy rõ giữa nam giới Việt Nam với người nước ngoài. Ảnh cắt từ clip.

Những con số này không chỉ phản ánh chiều cao của người Việt đang ở đâu trên bản đồ thế giới mà nó còn ảnh hưởng đến thể lực, trí tuệ, hình ảnh của cả một quốc gia.

 - Ảnh 5.
Hình ảnh so sánh chiều cao nam và nữ Việt Nam so với mức trung bình của WHO. Ảnh cắt từ clip.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm