"Chiến binh khí hậu" Greta Thunberg lại buông lời sát thương, nạn nhân lần này là dàn nguyên thủ quốc gia quyền lực nhất thế giới

J.D, Theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC
Chia sẻ

Cô gái trẻ đã có những hành động được cho là mang tính "chế nhạo" lời nói của những nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Greta Thunberg - nhà hoạt động khí hậu tuổi teen người Thụy Điển vốn nổi tiếng với thái độ không khoan nhượng với các vấn đề liên quan đến môi trường. Cách đây 2 năm, Thunberg từng gây bão cả thế giới với bài phát biểu "How Dare You" (tạm dịch: Sao các người dám) trước mặt các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (UN).

Và mới đây, nhà hoạt động trẻ tuổi lại có hành động rất đanh thép nhắm vào các nguyên thủ quốc gia, chế giễu họ vì những lời "hứa suông" liên quan đến bảo vệ môi trường lẫn khí hậu suốt 30 năm qua. Trong số đó có cả những nguyên thủ quyền lực hàng đầu thế giới, như Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Chiến binh khí hậu Greta Thunberg lại buông lời sát thương, nạn nhân lần này là dàn nguyên thủ quốc gia quyền lực nhất thế giới - Ảnh 1.

Greta Thunberg tại diễn đàn Youth4Climate

Cụ thể, chuyện xảy ra ở diễn đàn Youth4Climate, sự kiện tổ chức 2 ngày trước khi bộ trưởng các nước tập trung tại Milan để dự họp cấp cao trước thềm cuộc đàm phán khí hậu COP26 diễn ra ở Glasgow (Scotland) vào tháng 11. Trong bài phát biểu của mình, Thunberg đã nhại lại những cử chỉ thường dùng của các nguyên thủ quốc gia với cơn khủng hoảng khí hậu, thẳng thắn chỉ trích về những lời hứa sáo rỗng mà không có nỗ lực thay đổi.

"Khi tôi nói về biến đổi khí hậu, các bạn nghĩ về điều gì? Tôi thì nghĩ về việc làm. Việc làm xanh. Công việc xanh," - Thunberg nhại lại câu nói của Tổng thống Biden.

"Chúng ta phải tìm ra bước chuyển đổi thật mượt mà hướng tới nền kinh tế ít carbon. Không có Hành tinh B đâu," - lần này là nhại lại Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

"Hành tinh B" vốn là khái niệm chỉ một hành tinh khác dành cho con người khi Trái đất không còn sinh sống được. Nhưng chữ "B" này với Thunberg là "Hành tinh Blah, blah, blah, blah" - một cách nói thiếu tôn trọng, vừa có nghĩa là "vân vân", vừa hiểu là đó chỉ là lời nói sáo rỗng, vớ vẩn mà thôi.

Với Thủ tướng Anh Johnson, cô bé thẳng thắn chê bai những bài phát biểu hào hùng về kế hoạch phục hồi xanh của bộ sậu quanh ông. "Xây dựng lại tốt hơn, nền kinh tế xanh, không phát thải, trung hòa khí hậu 'blah blah blah'. Đây toàn là những thứ chúng ta nghe được từ những nguyên thủ - chỉ toàn những lời đao to búa lớn nhưng đến giờ, chẳng có hành động nào kèm theo. Chỉ là những lời hứa sáo rỗng thôi."

Tại Youth4Climate, người tham dự thường sẽ lên một danh sách khuyến nghị để các bộ trưởng cân nhắc trong cuộc họp sau đó. Họ được kỳ vọng sẽ cố gắng điều chỉnh, thay đổi lập trường về những vấn đề được đưa ra trước khi cuộc đàm phán ở Glasgow được tổ chức.

Nguồn: CNN
Chia sẻ
Đọc thêm