Chiếc váy giết người, đoạt mạng hơn 3.000 phụ nữ suốt hơn 100 năm

SKYE, Theo Thời Đại

Cũng giống như chân bó gót sen, mặc những chiếc váy phồng cũng là cách để chứng tỏ sự quyền quý, giàu có của tầng lớp thượng lưu cách đây vài trăm năm. Tuy nhiên, đằng sau chiếc váy rườm rà, cầu kỳ này ẩn chứa nhiều nguy hiểm chết người cho chủ nhân của chúng.

Nếu xem những bộ phim với bối cảnh thế kỷ 18-19, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh phụ nữ trong trang phục váy phồng lớn. Đã từng có thời, đây là phụ kiện được nhiều nữ giới ưa chuộng, đặc biệt là tầng lớp thượng lưu. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đó cũng chính là nguyên nhân cho cái chết của hơn 3.000 phụ nữ.

Váy phồng là một loại trang phục có kích cỡ lớn của phụ nữ, gồm phần khung váy bên trong và phần váy bên ngoài. Ban đầu, phần khung được làm từ sợi lông ngựa nhưng sau đó được thay thế bởi vải cotton và cuối cùng, người ta thiết kế những chiếc lồng váy phồng bên trong để giữ cho váy có được phom hoàn chắc chắn.

Lồng váy được làm từ thép mảnh, xếp thành lớp như vòng tròn đồng tâm. Chiều dài của váy phồng cũng tùy thuộc vào kiểu váy bên ngoài. Sau đó, người ta sẽ khoác thêm lớp váy bên ngoài lồng váy.

Chiếc váy giết người, đoạt mạng hơn 3.000 phụ nữ suốt hơn 100 năm - Ảnh 1.

Những chiếc lồng váy phổ biến trong thế kỷ 19.

Ngay sau khi xuất hiện, váy phồng đã trở nên phổ biến vào thế kỷ 19, lan dần từ giới thượng lưu tới phụ nữ bình dân và trở thành một phụ kiện không thể thiếu. Hình ảnh những chiếc váy như vậy cũng xuất hiện nhiều trong các tác phẩm văn chương, hội họa.

Tuy nhiên, phụ nữ mặc lồng váy phải rất cẩn thận khi ngồi xuống vì những vòng váy có thể bật lên bất chợt khiến họ bị lộ quần bên trong. Chiều rộng của một số chiếc váy cũng là điều gây khó khăn trong việc đi lại hay bước qua bật cửa. Trái ngược với những bất tiện, nhiều phụ nữ cho rằng nó cũng vô cùng tiện lợi khi bên trong luôn mát mẻ và họ có thể cất giữ nhiều món đồ lặt vặt bên dưới váy mình.

Chiếc váy giết người, đoạt mạng hơn 3.000 phụ nữ suốt hơn 100 năm - Ảnh 2.

Những mô hình lồng váy thời bấy giờ.

Trên thực tế, chiếc váy thời trang và phong cách này lại tồn tại nhiều nguy hiểm cho người mặc. Chiếc váy rất dễ bắt lửa và khoảng hơn 3,000 phụ nữ đã thiệt mạng khi váy phồng chẳng may bị cháy. Vào năm 1858, một người phụ nữ tại Boston do đứng quá gần bếp lửa khiến chiếc váy bị cháy, và chỉ sau vài phút, cả người cô bị thiêu đốt. Đến tháng 2/1863, Margaret Davey, một cô hầu gái 14 tuổi cũng bị cháy khi chiếc váy bị bắt lửa trong khi đang làm bếp.

Tại Anh, chỉ trong vòng 2 tháng, 19 người chết do những váy phồng bị bắt lửa. Những người phụ nữ chứng kiến cũng không dám xông vào cứu vì lo ngại mình sẽ là nạn nhân tiếp theo. Tại Philadelphia, 9 nữ diễn viên ba lê đã chết cháy khi chỉ một người bị cây nến chẳng may đổ xuống váy tại nhà hát Continetal.

Chiếc váy giết người, đoạt mạng hơn 3.000 phụ nữ suốt hơn 100 năm - Ảnh 3.

Váy phồng rất dễ bắt lửa và là nguyên nhân dẫn đến cái chết của nhiều phụ nữ.

Năm 1898, công ty may mặc, Courtaulds đã gần như cấm công nhân nữ tại nhà máy mặc váy phồng sau khi xuất hiện bài báo về Ann Rollinson - một công nhân thiệt mạng sau khi chiếc váy của cô bị cuốn vào máy tẩy vải.

Cùng trong năm đó, thiếu nữ 16 tuổi Emma Musson đã bị thiêu sống khi một cục than chẳng may lăn ra khỏi bếp và rơi trúng váy của cô. Đến năm 1864, tờ New York Times đưa ra bản báo cáo với con số cho rằng có khoảng 40,000 phụ nữ trên khắp thế giới thiệt mạng liên quan tới những chiếc váy phồng như vậy. Trên thực tế, do chiếc váy này mỏng, lại cầu kỳ, khó mặc nên khi gặp hỏa hoạn, rất khó cho người mặc có thể cởi bỏ hay di chuyển nhanh được. Ngoài ra, vì kích thước lớn, đồ sộ của váy, chân váy rất dễ bị cuốn vào các thiết bị gây nên những thương tật cho người mặc.

Những chiếc váy phồng đã "tuyệt chủng" vào cuối những năm 1800. Sau đó, vào những năm 1920, phong cách này trở lại nhưng với những phần váy nhỏ hơn, gọn gàng hơn. Ngày nay, chỉ còn vài chiếc váy cưới vẫn còn duy trì thiết kế như này.

Chiếc váy giết người, đoạt mạng hơn 3.000 phụ nữ suốt hơn 100 năm - Ảnh 4.

Váy phồng sau đó đã gần như biến mất trong cuộc sống hiện đại.

Chia sẻ
Đọc thêm