Chỉ với 50 ngàn đồng, bà nội trợ Hà Nội có thể mua 10 loại rau củ sau cho gia đình 4 người lớn ăn thoải mái trong vòng 1 tuần
Khoảng 2-3 tuần trở lại đây, giá rau xanh trên thị trường bất ngờ giảm mạnh, có những loại giảm gấp 4-5 lần nên hiện tại bà nội chợ chỉ cần cầm 50 ngàn đồng đi chợ là đã "thỏa sức" ăn cả tuần.
Đây là chia sẻ của bà nội trợ tên Hoa, 37 tuổi ở Hoàng Mai, Hà Nội. Theo chị Hoa cho biết, nếu mấy tháng trước, chị thường phải dành khoảng 200 ngàn đi chợ mua rau củ quả về ăn mới đủ cho gia đình 4 người nhà chị ăn 1 tuần thì hiện nay, do giá rau củ giảm nên chị chỉ mua khoảng 50 ngàn đồng là cả tuần đã thoải mái rau củ quả ăn.
Chị Hoa cho biết, gia đình chị có 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 con. Con gái chị đang học lớp 10, con trai học lớp 8.
Bởi thế sức ăn của 2 con chị cũng hệt như người lớn: "Nhà mình cả nhà cũng thích ăn rau nên bữa ăn nào cũng ăn một đĩa rau củ to tú ụ. Hơn nữa do ăn rau củ tốt nên mình lúc nào cũng khuyến khích các con ăn rau nhiều hơn ăn thịt".
Bà nội trợ này cũng tiết lộ, giá rau củ thời điểm này rẻ là do rau củ mùa này đang bước vào chính vụ. Bởi thế mướp, bầu, bí, lặc lè… giảm "sốc" nhất, khiến cho lần nào đi chợ chị Hoa cũng rất vui và tiết kiệm được 1 khoản.
Cụ thể, chỉ với 50 ngàn đồng đi chợ, bà nội trợ 35 tuổi này ra chợ đầu mối Phía Nam và sẽ mua được khoảng 10 loại rau củ xanh sau để đủ ăn cả tuần:
1 kg mướp hương: 8 ngàn đồng (6-7 quả mướp nhỏ, chia 2-3 bữa tùy theo mục đích xào hay nấu kèm các loại rau khác)
1 kg đậu cove: 10 ngàn đồng (chia 2 bữa)
1kg củ cải: 5 ngàn đồng (chia 2-3 bữa)
1 kg mướp đắng: 5 ngàn đồng (chia 2 bữa)
1 bó rau muống: 4 ngàn đồng (chia 2 bữa)
3 bó rau mùng tơi: 2 ngàn đồng (2 bữa)
2 bó rau dền xanh đỏ: 3 ngàn đồng (2 bữa)
1kg lặc lè: 4 ngàn đồng (chia 2 bữa)
1 quả bầu nhỏ: 4 ngàn đồng
1kg bắp cải: 5 ngàn đồng
Với số tiền 50 ngàn đồng, chị Hoa mua được các thực phẩm trên về nhà. Sau đó chị chia ra các bữa ăn hàng ngày cho gia đình mình như sau:
Thứ 2: Mướp xào lòng mề + rau muống luộc sấu
Bữa trưa: 1kg mướp thông thường được khoảng 6-7 quả nhỏ. Bữa trưa, nhà chị Hoa sẽ mang 3 quả mướp để xào với bộ lòng mề gà hoặc vịt. Ngoài ra sẽ ăn ½ bó rau muống luộc với sấu làm canh.
Bữa tối: "1 bó rau muống thường rất to, ăn 1 bữa quá nhiều không ăn hết vứt đi cũng phí. Vì thế nhà mình thường chia ra 1 bó rau muống ăn 2 bữa sáng chiều. Do mùa hè rồi nên nhà mình cứ luộc rau muống với sấu để có bát canh chua ăn rất dễ ăn", chị Hoa nói.
Thứ 3: Canh mùng tơi nấu mướp + củ cải luộc
Bữa trưa: Để nấu canh này, chị Hoa thường mix 1 quả mướp nhỏ nấu với 1 bó rau mùng tơi thái nhỏ. Tận dụng nước xương hoặc nước luộc gà, chị thường bỏ vào nấu cùng. Khi hết nước xương, chị nấu mướp mùng tơi chỉ với gói bột tôm cũng khá thơm ngon.
Bữa tối: Chị Hoa cho biết, 2kg củ cải mua về có thể chia làm 2-3 bữa. Vì thế bữa tối thứ 2 chị sẽ luộc 1 đĩa củ cải để cả nhà ăn: "Ăn củ cải luộc cả nhà mình đều thích vì ngọt và mềm, lại nhiều nước. Nhất là 2 con rất thích ăn".
Thứ 4: Mướp đắng nhồi thịt + Lặc lè luộc
Bữa trưa: 1kg mướp đắng, chị Hoa cũng chia ra làm 02 bữa ăn. Bữa đầu chị sử dụng 3 quả mướp đắng để cắt ra nấu canh mướp đắng nhồi thịt.
Bữa tối: Với 2kg lặc lè, chị Hoa chia ra làm 3 bữa. Tính ra mỗi bữa khoảng 6-7 lạng lặc lè luộc đã được 1 đĩa rau củ ăn thoải mái.
Thứ 4: Rau mùng tơi mướp nấu thịt bằm + Đậu cove luộc
Bữa trưa: Rau mùng tơi mướp nấu thịt bằm
Do món ăn này nấu rất nhanh và tiện lại mát, thơm, dễ ăn nên chị Hoa thường làm loại canh này cho bữa trưa. Có thể tận dụng chút thịt băm để nấu cùng cũng rất ngọt nước.
Bữa tối: Đậu cove luộc hoặc xào
Tùy theo món ăn mặn trong mâm cơm hôm ấy mà chị Hoa có thể dùng đậu cove để chế biến luộc hay xào. Tuy nhiên nhà chị rất thích ăn rau củ quả luộc nên thông thường bà nội trợ này sẽ luộc. 1kg đậu cove, chị cũng hay chia làm 2 bữa.
Thứ 5: Rau bắp cải xào + Canh rau dền luộc hoặc nấu nuối tôm
Bữa trưa: 1 chiếc bắp cải 1kg nhà chị cũng thường chia làm 2 bữa. Tuy nhiên nếu hôm nào xào, chị thường xào nguyên 1 kg dù hơi nhiều nhưng bắt các con ăn cố cũng hết.
Bữa tối: Lấy 1,5 bó rau dền ra luộc hoặc nấu với muối tôm cũng được bát canh rau to.
Thứ 6: Canh bầu nấu nước xương + mướp đắng xào trứng
Bữa trưa: Chị Hoa nấu canh bầu nấu với muối tôm hoặc nấu với nước canh xương chị hầm bỏ sẵn trong tủ.
Bữa tối: Chị xào nốt 3-4 trái mướp đắng với 2 quả trứng gà là đã có thể có đĩa mướp đắng xào hấp dẫn.
Thứ 7: Củ cải xào nấm thịt + mùng tơi nấu tôm khô
Bữa trưa: Để thay đổi cho món rau, chị có thể xào nốt mấy củ cải còn lại với nấm, thịt.
Bữa tối: Tận dụng nốt 1 bó mùng tơi còn lại chị nấu canh rau mùng tơi với tôm khô vừa rẻ vừa dễ ăn.
Chủ nhật: Canh rau dền thịt băm + Đậu cove xào tỏi + lặc lè luộc
Bữa trưa: Ăn canh rau dền nấu thịt băm vừa nhanh vừa đủ dưỡng chất.
Bữa tối: "Vẫn còn ít lặc lè nên mình sẽ luộc lặc lè và đậu cove xào tỏi là cũng được 2 món rau xanh cho gia đình ăn thoải mái bữa tối.
Như vậy, chỉ với 50 ngàn đồng nhưng nhờ biết tính toán món ăn và biết phân chia số thực phẩm nên nhà chị Hoa ăn rau củ cả tuần mà không thấy chán hoặc bị lặp lại quá nhiều lần. Chưa kể đây là những loại rau củ để được rất lâu trong tủ lạnh.