Chỉ với 2 chậu cây, thử nghiệm xã hội độc đáo lấy chủ đề bắt nạt học đường cho ra kết quả khiến ai cũng mắt tròn mắt dẹt

Với cùng điều kiện chăm sóc, 2 chậu cây lần lượt được cho nghe những lời khen ngợi và từ ngữ bắt nạt tiêu cực, sau 1 tháng thể hiện sự khác biệt rõ rệt.

Bắt nạt học đường luôn là vấn đề gây nhức nhối của ngành giáo dục ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Nhà trường loay hoay tìm cách giải quyết triệt để trong khi các bậc phụ huynh lúc nào cũng lo lắng cho môi trường học tập đầy rẫy nguy hiểm rình rập của con cái.

Nhân ngày Phòng chống bắt nạt 4/5 ở Trung Đông, một thương hiệu nội thất nổi tiếng đã thực hiện một cuộc thử nghiệm xã hội nhằm nâng cao nhận thức của mọi người, nhất là các em học sinh, về tác hại của hành vi bắt nạt người khác.

Thử nghiệm xã hội này được tiến hành bằng cách đặt 2 chậu cây ở một khuôn viên trong trường học. Cả hai đều được chăm sóc với cùng điều kiện lượng nước, ánh sáng mặt trời và lượng phân bón tương đồng. Thêm vào đó, người ta sẽ lần lượt chăm bón cho 2 chậu cây: một chậu là bằng những lời khen ngợi, động viên, chậu còn lại bị cho nghe những từ ngữ bắt nạt, đe dọa. Những lời nói ấy được ghi âm lại từ các học sinh trong trường và phát đi phát lại trong 2 chậu cây.

Chỉ với 2 chậu cây, thử nghiệm xã hội độc đáo lấy chủ đề bắt nạt học đường cho ra kết quả khiến ai cũng mắt tròn mắt dẹt - Ảnh 1.

Bên trái là chậu cây bị "bắt nạt" bằng những từ ngữ nhạo báng, khó nghe trong khi bên phải là chậu cây nhận được nhiều lời khen ngợi, động viên.

Chỉ với 2 chậu cây, thử nghiệm xã hội độc đáo lấy chủ đề bắt nạt học đường cho ra kết quả khiến ai cũng mắt tròn mắt dẹt - Ảnh 2.

Sở dĩ thử nghiệm xã hội được thực hiện trên cây cối được các chuyên gia giải thích là bởi khả năng cảm nhận của chúng cũng tương tự như con người.

Chỉ sau 30 ngày, kết quả của cuộc thử nghiệm xã hội này khiến mọi người không khỏi bất ngờ. Chậu cây nghe được những lời nói tích cực vô cùng khỏe mạnh và tiếp tục phát triển vượt bậc. Trong khi cây trong chậu còn lại ủ rũ, lá bắt đầu chuyển sang màu vàng. Điều này cho thấy, bất cứ ai bị bắt nạt, dù chỉ đơn thuần là những lời trêu chọc, chỉ trích, tâm lý của họ cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Nghiêm trọng hơn, nó còn để lại hậu quả khôn lường trong quá trình lớn lên và phát triển của nạn nhân sau này.

Chỉ với 2 chậu cây, thử nghiệm xã hội độc đáo lấy chủ đề bắt nạt học đường cho ra kết quả khiến ai cũng mắt tròn mắt dẹt - Ảnh 3.
Chỉ với 2 chậu cây, thử nghiệm xã hội độc đáo lấy chủ đề bắt nạt học đường cho ra kết quả khiến ai cũng mắt tròn mắt dẹt - Ảnh 4.

Các em học sinh thích thú lần lượt tham gia thử nghiệm xã hội thực hiện trên 2 chậu cây.

Chỉ với 2 chậu cây, thử nghiệm xã hội độc đáo lấy chủ đề bắt nạt học đường cho ra kết quả khiến ai cũng mắt tròn mắt dẹt - Ảnh 5.
Chỉ với 2 chậu cây, thử nghiệm xã hội độc đáo lấy chủ đề bắt nạt học đường cho ra kết quả khiến ai cũng mắt tròn mắt dẹt - Ảnh 6.

Mỗi ngày trôi qua, mọi người nhìn thấy sự khác biệt rõ rệt giữa 2 chậu cây. Cây được yêu thương hơn lúc nào cũng tràn đầy sức sống, cây còn lại thì ủ rũ, đổ lá vàng.

Chỉ với 2 chậu cây, thử nghiệm xã hội độc đáo lấy chủ đề bắt nạt học đường cho ra kết quả khiến ai cũng mắt tròn mắt dẹt - Ảnh 7.

Trong cùng một điều kiện chăm sóc giống nhau, kết quả cuối cùng khiến mọi người không khỏi bất ngờ.

Ý tưởng thử nghiệm xã hội độc đáo và đầy ý nghĩa này nhận được nhiều lời khen ngợi. Nhiều người cho rằng việc nâng cao ý thức của các em về hành vi bắt nạt sai trái từ khi chúng còn ngồi trên ghế nhà trường là vô cùng quan trọng và cần thiết. Nhiều bậc phụ huynh có con cái là nạn nhân của nạn bắt nạt học đường cũng lên tiếng cổ vũ cho những hoạt động tích cực vô cùng thiết thực tương tự như trên.

(Nguồn: Bored Panda)

Chia sẻ
Đọc thêm