Chị em có vòng 1 nhỏ gặp khó khăn trong chuyện có con, cho con bú?

BS. Hoa Hồng, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Kích thước vòng 1 có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tuyến sữa và lượng sữa cho con bú nhưng không liên quan gì đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Chào bác sĩ, em là cô gái bất hạnh vì có vòng 1 rất khiêm tốn. Vừa rồi, em ra mắt nhà người yêu thì bị gia đình anh ấy phản đối vì cho rằng em có ngực nhỏ như vậy sẽ khó có con sau này. Em rất băn khoăn không biết 2 việc này có liên quan gì với nhau không, em chưa từng nghe nói ngực nhỏ thì khó có con bao giờ. Bình thường em khỏe mạnh, kinh nguyệt đều đặn và không mắc bệnh mãn tính nào. Mong bác sĩ giải thích giúp em. Em xin cảm ơn! (Hoàng Mai)

Trả lời:

Hoàng Mai thân mến!

Qua câu chuyện của bạn đã thấy một điều rất phi lý và rõ ràng kích thước vòng 1 không liên quan gì đến chuyện sinh sản. Ngực nhỏ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tuyến sữa và lượng sữa cho con bú sau này chứ nó không tác động gì đến khả năng có con của bạn.

vòng 1 nhỏ khó có con
Kích thước vòng 1không liên quan gì đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là người phụ nữ nào có ngực nhỏ cũng đều không đủ sữa cho con bú. Thực tế, có những người có bộ ngực lớn lại có thể gặp khó khăn khi cho con bú vì phụ nữ có ngực lớn phải lo lắng nhiều hơn về sự căng sữa, tư thế cho bú. Trẻ sơ sinh có miệng nhỏ nên khó ngậm núm vú lớn, bộ ngực lớn cũng nặng nề hơn khi có sữa, dẫn đến nhu cầu về áo ngực “hạng nặng” và gây khó khăn khi duy trì tư thế cho bú lý tưởng.

Các mô mỡ tạo nên sự tròn trịa của bầu ngực và bảo vệ các cấu trúc bên trong khỏi chấn thương. Lượng mô béo và kích cỡ của ngực không liên quan đến khả năng tạo sữa, nên những người có ngực “khiêm tốn” vẫn có thể tạo đủ sữa như những người đầy đặn hơn. Những phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ có thể tạo ra một lượng sữa bằng nhau trong 24 giờ bất kể kích cỡ của ngực, nhưng những phụ nữ có ngực lớn có “sức chứa” lớn hơn những người ngực nhỏ. 

Còn về khả năng sinh sản của bạn thì lại liên quan đến nhiều yếu tố như: sự cân bằng hormone, các bệnh phụ khoa, sức khỏe của tử cung, buồng trứng, niêm mạc, chất lượng trứng... Do vậy, nếu bạn khỏe mạnh, kinh nguyệt đều đặn, không mắc các bệnh mãn tính thì bạn cũng không nên lo lắng quá về sức khỏe của mình. Một người chỉ biết mình có trục trặc trong chuyện con cái hay không sau khi đã tiến hành các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết. 

Nếu muốn yên tâm hơn, bạn có thể đi khám phụ khoa đều đặn và kiểm tra chức năng sinh sản. Điều này cũng là hết sức cần thiết nếu bạn đã có kế hoạch kết hôn. Và sẽ tốt hơn nếu cả hai cùng đi khám tiền hôn nhân, đảm bảo sức khỏe tốt để sớm có em bé sau khi cưới.

Chúc bạn vui khỏe!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Đọc thêm