Chỉ cần dựa vào 3 điều này chị em phân biệt bột yến mạch nguyên chất "dễ như trở bàn tay"

Bột yến mạch có rất nhiều tác dụng tốt từ giảm cân, ăn kiêng, xay bột cho bé, làm đẹp,... Tuy nhiên, chị em không biết cách lựa chọn bột yến mạch chuẩn vẫn sẽ trở thành "nạn nhân" vừa tiền mất mà lại dính hàng kém chất lượng.

Bột yến mạch là loại thực phẩm ngũ cốc dinh dưỡng chỉ có ở những vùng ôn đới. Vì đặc điểm đó mà người tiêu dùng Việt sẽ phải mua bột yến mạch theo dạng nhập khẩu từ các nước Âu Mỹ.

Quá trình này khiến nhiều loại yến mạch kém chất lượng được người bán trà trộn để kiếm lời.

Việc sử dụng yến mạch kém chất lượng về lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người sử dụng. Cùng nắm một số thông tin nhận biết hữu ích dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc mua được loại yến mạch nguyên chất.

Phân biệt các loại bột yến mạch, khác nhau thì độ nguyên chất có thay đổi?

Chỉ cần dựa vào 3 điều này chị em phân biệt bột yến mạch nguyên chất "dễ như trở bàn tay" - Ảnh 2.

Bột yến mạch có nhiều dạng khác nhau. Hình minh họa.

Bột yến mạch có 3 dạng đang được bán trên thị trường

Bột yến mạch dạng cán dẹt: Là hạt yến mạch nguyên sơ được tách vỏ ra và cán dẹt mỏng. Loại này thường thường mất từ 2-5 phút để nấu chín. Có thể được thêm vào các món bánh như bánh quy, bánh ngọt, bánh nướng xốp và bánh mì. 

Bột yến mạch dạng vỡ: Nhỏ hơn bột yến mạch cán dẹt và nấu chín nhanh hơn. 

Bột yến mạch mịn, ăn liền: Được xay nhỏ ra từ yến mạch dạng cán dẹt. Loại này tiện lợi để sử dụng làm cháo, cho bé ăn dặm hay đắp mặt, tẩy da chết… Nếu mua yến mạch nguyên chất để làm đẹp thì nên chọn loại này vì các chất dinh dưỡng sẽ dễ dàng thẩm thấu vào da hơn.  

Tất cả những loại yến mạch kể trên đều là sản phẩm bột yến mạch nguyên chất, chỉ khác nhau ở hình thức sử dụng. Chính vì thế, chúng có tác dụng và chứa hàm lượng dinh dưỡng như nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà có thể lựa chọn mua loại thích hợp nhất.

Như vậy, hình thức của bột yến mạch sẽ không ảnh hưởng gì đến chất lượng. Bột yến mạch có nguyên chất hay không là phụ thuộc vào các yếu tố mùi hương, màu sắc, độ kết dính. Vì vậy khi chọn mua và sử dụng cần xem xét kĩ 3 điều này.

Phân biệt bột yến mạch nguyên chất

Chỉ cần dựa vào 3 điều này chị em phân biệt bột yến mạch nguyên chất "dễ như trở bàn tay" - Ảnh 3.

(Hình minh họa).

1. Hương thơm

Bột yến mạch nguyên chất sẽ có hương thơm rất dễ chịu, mùi thoang thoảng mang đặc trưng của dòng ngũ cốc.

Nhiều người tiêu dùng cho biết: Họ thường mua yến mạch và phát hiện được mùi hắc. Người bán giải thích đó là bột yến mạch non, có tác dụng rất tốt khi đắp mặt nhờ công dụng dưỡng ẩm.

Tuy nhiên, chưa có kết quả chính thức nào xác nhận điều này. Và thường những người nông dân khi thu hoạch sẽ là yến mạch đã chín, mang hương thơm đặc trưng và không có mùi hắc.

2. Màu sắc và cảm nhận

Bột yến mạch nguyên chất sẽ có màu trắng sữa hoặc hơi ngả vàng chứ không mang màu trắng nổi bật như của bột mì, bột sắn. 

Khi sờ và nắm thử sẽ thấy bột yến mạch khá nặng tay.

3. Độ kết dính

Chỉ cần dựa vào 3 điều này chị em phân biệt bột yến mạch nguyên chất "dễ như trở bàn tay" - Ảnh 4.

(Hình minh họa).

Bột yến mạch nguyên chất có đặc trưng nổi bật là sự kết dính mạnh mẽ. Do đó, khi bột được sử dụng để đắp mặt, nấu cháo hay nhào bột bạn chỉ cần cho một lượng nhỏ là đã đủ tạo sự kết dính.

Nguyên liệu này cũng rất hút nước nên khi nấu cần cho lượng nước nhiều gấp 2 so với các loại lương thực, ngũ cốc khác.

Bột yến mạch kém chất lượng

Đi ngược lại với những yếu tố trên, bột yến mạch kém chất lượng có màu sắc, hương vị và độ dính kém hơn nhiều.

Nếu là bột yến mạch đã hỏng sẽ chuyển màu xám hoặc mốc, có mùi hắc, hôi gây khó chịu. Màu sắc có thể bị sậm và tối lại.

Nếu là bột yến mạch kém chất lượng khi sờ thấy rất nhẹ tay. Độ kết dính cũng kém đi nhiều bởi các chất dinh dưỡng đã mất đi.

Chỉ cần dựa vào 3 điều này chị em phân biệt bột yến mạch nguyên chất "dễ như trở bàn tay" - Ảnh 5.

(Hình minh họa).

Những điều cần chú ý khi mua yến mạch:

- Nên mua ở nơi uy tín đã có thâm niên bán hàng lâu năm được nhiều người tin dùng. Vì bột yến mạch là loại ngũ cốc khó bảo quản. Nếu bạn mua tại những địa chỉ bán hàng tự phát sẽ ít kinh nghiệm trong việc lựa chọn và bảo quản yến mạch dẫn tới sản phẩm dễ bị hỏng hoặc chất lượng giảm đi.

- Đơn vị bán phải sẵn sàng xuất trình giấy tờ nhập khẩu, hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. 

- Khi chọn mua bột yến mạch nhớ đọc kỹ loại, hạn sử dụng, xuất xứ và nhãn hiệu được ghi trên bao bì. 

Chia sẻ
Đọc thêm