Chị bán thịt bật mí 4 phần thịt lợn vừa ngon vừa dôi khi chế biến, giá lại "cực mềm" vào lúc giá thịt lợn đang cao như hiện nay

Thảo Nguyên,
Chia sẻ

Khi mua thịt lợn về chế biến, nhiều bà nội trợ thường không biết nên chọn những phần thịt nào để ăn vừa ngon lại dôi thịt nhất, nhất là còn tiết kiệm được chi phí mua thịt trong thời điểm giá thịt lợn vẫn còn cao như hiện nay.

Suốt 1 tuần qua, giá lợn hơi trên thị trường không giảm như kỳ vọng dưới 70.000 đồng/kg. Ngược lại giá lợn hơi còn tăng cao, giữ trên 90.000 đồng/kg.

Trao đổi với PV, chị Đào Oanh, 37 tuổi, 1 tiểu thương chuyên bán thịt lợn, thịt bò ở Trung Văn, Hà Nội cho biết, với giá lợn hơi chị phải lấy cao từ các lò mổ nên khi về pha ra bán, chị cũng phải bán giá cao theo tuy nhiên cũng không được lời lãi nhiều: 

"Những loại thịt như ba chỉ, sườn non mình đang phải bán giá 170.000-180.000 đồng/kg. Giá móng giò là 110.000 đồng/kg, tim 300.000 đồng/kg, xương cục có giá dưới 100.000 đồng/kg".

Chị bán thịt bật mí 4 phần thịt lợn vừa ngon vừa dôi khi chế biến, giá lại "cực mềm" vào lúc giá thịt lợn đang cao như hiện nay - Ảnh 2.

Chị Đào Oanh chia sẻ giá thịt cao nên người mua giảm.

Theo tiểu thương này cho biết, giá thịt lợn cao mãi, người tiêu dùng mua giảm, nên những tiểu thương bán thịt như chị rất khó bán và bán chậm: "Do giá thịt lợn quá cao nên quầy nhà mình cũng chỉ dám lấy ít thịt đi bằng ½ so với trước đây vì sợ ế".

Đặc biệt, trong thời điểm giá thịt lợn cao như hiện nay, chị Đào Oanh khuyên bà nội trợ đi chợ nên chọn mua những phần thịt lợn như: đầu rồng lợn, nạc vai, quả cau, bắp chân giò. Đây là những phần thịt có giá cả thấp hơn, chưa kể khi chế biến vừa thơm ngon, lại cực dôi thịt, không bị teo tóp, óp đi như các phần thịt khác.

1. Đầu rồng lợn

Theo chị Đào Oanh cho biết, thịt đầu rồng lợn là phần thịt nối giữa thịt mông và thịt thăn. Đây là phần thịt rất mềm, không quá mỡ không quá khô, có cả lớp da và nạc đi kèm.

"Phần thịt này gần giống như ba chỉ, bà nội trợ có thể làm món thịt đầu rồng chiên, nướng hoặc thái ra làm thịt rang đều khá ngon. Khi chế biến, nên thái dải và dày 1 chút khi ăn sẽ ngọt. 1kg thịt đầu rồng giá 150 ngàn đồng/kg", chị Oanh nói.

Chị bán thịt bật mí 5 phần thịt lợn vừa ngon vừa dôi khi chế biến mà giá "cực mềm" vào lúc giá thịt lợn đang cao như hiện nay - Ảnh 4.

Thịt đầu rồng.

2. Thịt nạc vai

Thịt nạc vai là loại thịt phổ biến mà bà nội trợ hay mua về chế biến vì thịt nạc vai mềm, lại thơm ngon và chế biến được nhiều món ăn như thịt rang cháy cạnh, thịt rán ướp ngũ vị hương. Giá 1kg thịt nạc vai hiện đang được chị Oanh bán 170 ngàn đồng/kg.

"Đây là phần thịt nằm ở vị trí vai của con lợn. Phần thịt này thường dày, đầy đặn, có độ dai và giòn và tỷ lệ nạc mỡ cân bằng nhau. Thế nên, loại thịt này được nhiều người lựa chọn. Khi mua về, bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món kho, chiên, rán, nướng, xay cùng mỡ để chế biến các món nhồi, dồi…".

Chị bán thịt chợ Trung Văn bật mí 5 phần thịt lợn vừa ngon vừa dôi khi chế biến mà giá "cực mềm" khi giá lợn neo cao hiện nay - Ảnh 4.

Thịt nạc vai

3. Thịt quả cau

Theo chị Oanh tiết lộ, rất ít bà nội trợ khi đi mua thịt lại biết tới phần thịt quả cau này. Tuy nhiên đây là phần thịt rất ngon và khi chế biến rất dôi. Có thể chế biến các món ăn như luộc, xào với đỗ hoặc hành tây đều rất ngon.

"Mỗi một con lợn bình thường, phần thịt này chỉ được khoảng 3-5 lạng. Đây là phần thịt nằm ở vị giữa của mông chìm và quả mông long của lợn. Giá của phần thịt này cũng khoảng 170 ngàn đồng/kg", chị Oanh nói.

4. Bắp chân giò

Rất nhiều bà nội trợ thích mua phần thịt bắp chân giò lợn thì đây là phần thịt nằm ở đùi lợn được cắt bỏ phần móng giò. Phần thịt này nhiều thớ bắp thịt cuộn tròn lại cùng nhau.

"Khi mua về ăn, các gia đình có thể chế biến bắp chân giò thành các món ăn như chân giò luộc, chân giò nấu măng và các món ngon như giò hun khói, chân giò muối, chân giò nhồi. Giá của loại thịt này được bán với giá 170 ngàn đồng/kg", chị Oanh chia sẻ.

Chị bán thịt chợ Trung Văn bật mí 5 phần thịt lợn vừa ngon vừa dôi khi chế biến mà giá "cực mềm" khi giá lợn neo cao hiện nay - Ảnh 6.

Bắp chân giò.

Tiểu thương bán thịt này cũng cho biết, tùy theo mục đích nấu ăn mà khách hàng có thể mua bắp chân giò trước hoặc sau. 

Bởi thực tế, mùi vị của hai phần chân giò này khác biệt. Nếu ở phần chân trước, thịt tương đối mềm và ngọt hơn. Thịt mỏng và ít hơn, nhiều gân hơn... do chân trước hoạt động nhiều hơn so với chân sau. Phần này phù hợp để nấu các món ăn như luộc, hầm...

Riêng bắp chân giò sau thường chắc hơn và có nhiều mỡ hơn. Vì thế, rất phù hợp để nấu thịt băm hoặc nấu cháo.

Chia sẻ