Chỉ 2 lon nước ngọt, nguy cơ tổn thương gan tới 80%
Uống 2 ly nước hoa quả hay nước uống ngọt có ga mỗi ngày sẽ gây nguy hại lâu dài cho gan đến mức có thể phải phẫu thuật
Uống nhiều nước quả tươi cũng gây tổn thương gan nặng nề
Nguy cơ gấp 5 lần
Tổn thương gan thường liên quan với việc lạm dụng chất cồn nhưng nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Israel cho thấy các loại đồ uống có hàm lượng đường cao nguy hiểm hơn cả việc lạm dụng rượu. Cụ thể là những người uống 1 lít nước ngọt (nước có ga, nước hoa quả tươi) mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao gấp 5 lần. Còn nếu uống đều 2 lon các loại nước ngọt có ga sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương gan cũng như nguy cơ tiểu đường và tổn thương tim.
Nhóm nghiên cứu do TS Nimer Assy đứng đầu, thuộc đơn vị Ziv Liver (Haifa, Israel), đã so sánh 2 nhóm tình nguyện viên, không nhóm nào trong số này mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Kết quả cuối cùng của nghiên cứu cho thấy 80% những người uống nước ngọt có ga và uống nước hoa quả có xu hướng bị gan nhiễm mỡ, trong khi chỉ số này ở nhóm không uống các loại nước có đường là 17%.
Nước ép hoa quả tươi cũng gây hại
Theo đó, các nhà nghiên cứu khuyên các bậc cha mẹ nên hạn chế cho trẻ uống các loại nước ngọt, không được nhiều hơn 1 cốc, 1 hộp hay 1 lon nước quả/nước ngọt mỗi ngày. TS Assy cũng khuyên nên thay nước quả bằng nước lọc cho hộp thức ăn trưa của trẻ.
Để được hưởng những lợi ích tối đa từ hoa quả, tránh những tác hại cho gan, TS Assy đề nghị nên ăn hoa quả nguyên miếng. “Ăn cả quả cam sẽ cung cấp lượng chất xơ giúp giảm lượng đường fructose hấp thụ vào gan”, ông giải thích.
Coi đồ uống chứa đường cũng như rượu bia
Imogen Shillito, Giám đốc Truyền thông & Giáo dục của Hiệp hội Sự thật về gan (Anh), nói: “Chúng ta đều thấy sự liên quan giữa béo phì và sức khỏe của gan. Nghiên cứu trên đã nêu bật lên rằng con người cần xem lượng đường "nạp" vào cơ thể giống như lượng chất cồn họ uống để tránh làm tổn thương gan và giảm nguy cơ ung thư gan.
Một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh bao gồm tập luyện thường xuyên, ăn hoa quả tươi sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ”.