Chế độ dinh dưỡng mùa hè - Những điều cần biết
Có những chi tiết tưởng như đơn giản nhưng lâu nay không ít người trong chúng ta vẫn hiểu và thực hiện chưa đúng: cách rửa rau, pha nước quả hay chế biến bữa ăn gia đình.
Thời tiết đã chuyển sang hè, mối lo của hầu hết các bà nội trợ lúc này là làm sao vừa giữ được sức khỏe và sắc đẹp trong những ngày hè oi bức lại vừa chăm lo cho gia đình chu đáo với các bữa ăn hợp lý với độ an toàn cao.
Mùa hè với cái nóng oi bức luôn tạo cho con người cảm giác mệt mỏi, chán ăn. Vào thời tiết này, về nguyên tắc các nhà dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn đủ chất, nhưng hạn chế chất béo (vì cung cấp nhiều năng lượng không cần thiết và dễ gây béo phì), tăng cường ăn hoa quả và uống nhiều nước. Mùa hè là thời điểm có nhiều loại hoa quả nhưng đa phần là hoa quả nóng. Do vậy khi chọn mua hoa quả nên chọn mua các loại hoa quả có tính chất thanh nhiệt: thanh long, cam, bưởi...
Ngoài tính năng giải nhiệt, rau củ còn là nguồn cung cấp vitamin A, E và các khoáng chất khác như canxi, kali, magie... giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và chứa chất chống oxy hóa. Đối với phụ nữ, trong mùa hè, rau, củ, quả là những yếu tố rất quan trọng giúp duy trì sức khỏe và giữ gìn nhan sắc vì ngoài công việc cơ quan, phụ nữ còn mất rất nhiều thời gian cho đi lại: đưa đón con cái và chăm lo cho bữa ăn gia đình.
Các bậc phụ huynh cần lưu ý, đối với trẻ nhỏ, các bà mẹ nên cho bé ăn ít nhất là 5 loại trái cây và rau củ mỗi ngày. Quan trọng hơn là các bà nội trợ nên lưu ý một số cách sử dụng và bảo quản thức ăn trong mùa hè sao cho vừa đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm vừa mang lại cho bữa cơm gia đình nguồn dinh dưỡng hợp lý.