Cháy nổ dữ dội tại nhà máy lọc dầu Venezuela: "Mục tiêu" là chuyên gia Iran?

Hoài Giang, Theo Tổ Quốc

Một đám cháy lớn đã bùng phát tại Nhà máy lọc dầu Cardon tại khu liên hợp Paraguayana, bang Falcon tây bắc của Venezuela.

Thông tin về vụ cháy đã được xác nhận bởi Victor Clark, Thống đốc bang Falcon của Venezuela.

Các nguồn tin tại khu vực cho biết việc chế xuất xăng đã bị dừng lại vào khoảng giữa trưa ngày . Vụ việc diễn ra một tháng sau khi nhà máy được tái khởi động với các trang thiết bị và dung môi do Iran cung cấp.

Các thiết bị và dung môi nói trên phục vụ cho quá trình "cracking", một thuật ngữ mô tả phân tách dầu mỏ bằng chưng cất hoặc nhiệt phân để tạo ra xăng và các chế phẩm khác.

Dung môi "cracking" được cho là vô cùng quan trọng trong việc sản xuất nhiên liệu trong hầu hết các nhà máy lọc dầu.

Tàu chở dầu Petunia, tàu thứ 2 trong đoàn 5 chiếc của Iran cập cảng Khu liên hợp Paraguayana tháng 5/2020. Nhiều khả năng con tầu chở theo chuyên gia, thiết bị và dung môi để khôi phục hoạt động của Nhà máy Cardon (Nguồn: Ruptly).

Được thiết kế với công suất 300.000 bpd (thùng xăng) mỗi ngày, nhưng kể từ khi tái khởi động sản xuất vào giữa tháng 6/2020, nhà máy Cardon mới sản xuất được từ 15.000 đến 30.000 bpd.

Đây là con số "khiêm tốn" trước năng lực 1,3 triệu bpd trước đây của Venezuela - được cho là vẫn đang trong tình trạng "tê liệt".

Chính quyền Venezuela cho biết rằng đám cháy đã nhanh chóng được dập tắt và không có thiệt hại về nhân mạng hay thương tích.

Được biết, các chuyên gia Iran đã có mặt ở Venezuela và thậm chí đã tham gia vào quá trình sửa chữa Nhà máy lọc dầu Cardon, chính vì vậy nguyên nhân của đám cháy và thiệt hại vẫn là một ẩn số.

Khan hiếm xăng là nghịch lý đang diễn ra tại Venezuela, quốc gia thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) chủ yếu là bắt nguồn từ các biện pháp trừng phạt nặng nề của Mỹ, bao gồm việc cung cấp trang thiết bị và dung môi hóa dầu.

Vài ngày trước khi vụ cháy diễn ra, Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ đã xin lệnh bắt giữ 4 tàu vận chuyển khoảng 1,1 triệu thùng nhiên liệu từ Iran đến Venezuela, một nỗ lực rõ ràng của Washington nhằm ngăn giao thương giữa 2 quốc gia.

Không loại trừ khả năng một âm mưu phá hoại đã được tiến hành trong vụ cháy tại Nhà máy lọc dầu Cardon, hành động được cho là tiến hành song song với nỗ lực công khai chặn bắt các tàu chở dầu Iran.

Đám cháy tại Nhà máy lọc dầu Cardon, Venezuela (Nguồn: CNW).

Chia sẻ
Đọc thêm