Châu Âu ấm hơn bất kỳ lục địa nào khác trong 3 thập kỷ qua

A,
Chia sẻ

Theo báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới, châu Âu đã ấm lên gấp đôi so với phần còn lại của thế giới trong ba thập kỷ qua.

Cũng theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, châu Âu có mức tăng nhiệt độ lớn nhất so với bất kỳ châu lục nào. Điều này có thể thấy qua những báo cáo về tình trạng khí hậu ở châu Âu sau một mùa hè khắc nghiệt - một đợt nắng nóng kỷ lục thiêu đốt nước Anh, các sông băng Alpine biến mất với tốc độ chưa từng có, và một đợt nắng nóng biển kéo dài đã nấu chín vùng biển Địa Trung Hải.

Châu Âu ấm hơn bất kỳ lục địa nào khác trong 3 thập kỷ qua - Ảnh 1.

Tại công viên Green Park ở London, Anh, ngày 7 tháng 8 năm 2022. (Ảnh: REUTERS / Henry Nicholls / File Photo)

Tổng thư ký WMO Petteri Taalas cho biết trong một tuyên bố: "Châu Âu thể hiện một bức tranh trực tiếp về một thế giới đang nóng lên và nhắc nhở chúng ta rằng ngay cả những xã hội được chuẩn bị tốt cũng không an toàn trước tác động của các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt".

Báo cáo cho biết từ năm 1991 đến năm 2021, nhiệt độ trên toàn châu Âu ấm lên ở mức trung bình 0,5 độ C mỗi thập kỷ, trong khi mức trung bình toàn cầu chỉ là 0,2 độ C. Năm ngoái, các hiện tượng thời tiết cực đoan làm tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu - chủ yếu là lũ lụt và bão - đã gây ra thiệt hại vượt quá 50 tỷ USD ở châu Âu.

Các nhà khoa học cho biết, lý do châu Âu ấm lên nhanh hơn các lục địa khác là do một phần lớn lục địa nằm ở cận Bắc Cực và Bắc Cực - khu vực ấm lên nhanh nhất trên Trái đất - cũng như những thay đổi trong phản ứng khí hậu. Freja Vamborg, nhà khoa học cấp cao của Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus, cho biết: "Ví dụ, ít mây hơn ở châu Âu trong mùa hè có nghĩa là nhiều ánh sáng mặt trời hơn và nhiệt sẽ tràn đến lục địa này".

Một số nhà khoa học đã gọi châu Âu là "điểm nóng sóng nhiệt" vì số lượng sóng nhiệt trên lục địa này tăng nhanh hơn so với các khu vực khác do sự thay đổi của hoàn lưu khí quyển.

Báo cáo cho biết, mặc dù nhiệt độ đang tăng lên, Liên minh châu Âu đã cố gắng cắt giảm 31% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ năm 1990 đến năm 2020 và đặt mục tiêu cắt giảm lượng khí thải 55% vào năm 2030.

Vào ngày 6 tháng 11, các đại biểu sẽ đến Ai Cập để tham dự COP27, hội nghị thượng đỉnh về khí hậu hàng năm của Liên hợp quốc. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen dự kiến sẽ tham dự. Người phát ngôn của ông cho biết quyết định không tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP27 của Thủ tướng Anh Rishi Sunak đang được xem xét.

Chia sẻ