Chàng trai tử vong sau tập thể dục, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu nguy hiểm đe dọa tính mạng sau khi tập

Hà Vũ,
Chia sẻ

Tập luyện thể thao vô cùng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên tập luyện không đúng cách cũng sẽ gây hại cho cơ thể và trường hợp của chàng trai 18 tuổi ở Trung Quốc là một minh chứng điển hình.

Chàng trai tử vong sau khi tập thể dục

Ngày 9/8, có một thanh niên ở Trường Sa (Hồ Nam, TQ), tên Tiểu Lương đột nhiên bất tỉnh sau khi tập thể dục. Người dân ở quanh khu vực đã gọi xe cấp cứu đưa cậu vào bệnh viện. Sau khi xe cứu thương đến, bác sĩ đã khẩn trương cấp cứu cho Tiểu Lương, tuy nhiên sau gần một tiếng giải cứu cũng không thể giữ được tính mạng của chàng trai. Nhân viên y tế bước đầu phán đoán, Tiểu Lương là do vận động quá mức dẫn đến tim ngừng đập.

Chàng trai tử vong sau tập thể dục, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu nguy hiểm đe dọa tính mạng sau khi tập - Ảnh 1.

Ngày 9/8, có một thanh niên ở Trường Sa (Hồ Nam, TQ), tên Tiểu Lương đột nhiên bất tỉnh sau khi tập thể dục.

Theo mọi người chứng kiến sự việc cho biết, sau khi nhìn thấy Tiểu Lương ngã xuống đất, quan sát thấy môi Tiểu Lương đã tím tái, đợi khi nhân viên y tế đến hiện trường, tim của chàng thanh niên đã ngừng đập và không còn hơi thở.

Mặc dù trước mắt đã lập thu, một số khu vực buổi tối khá mát mẻ, nhưng trên cả nước vẫn còn rất nhiều nơi vẫn đang trải qua nhiệt độ cao của mùa hè, sức nóng của mùa hè vẫn khiến cơ thể con người khá khó chịu.

Nếu vận động, tập thể dục quá độ, hệ thống tuần hoàn tim của con người không chịu nổi gánh nặng, lượng máu và oxy sẽ tăng đột ngột, lượng cung cấp cho cơ thể không đủ, khi chạy bộ, tim sẽ xuất hiện tình trạng thiếu máu cấp tính, tiếp theo xuất hiện tim ngừng đập và lưu thông máu lên não bị gián đoạn.

Tim ngừng đập hơn 4 phút, cơ hội cứu sống là 0

Thời gian hoàng kim để cấp cứu đột tử là 4 phút, nội trong 4 phút phải hồi phục tim kịp thời, tỉ lệ giải cứu thành công đạt đến 50%, vượt quá 4 phút cơ hội giải cứu bằng 0. Do đại bộ phận những người bị đột tử thường bị phát hiện muộn, đã vượt quá thời gian hoàng kim để cấp cứu, và những người xung quanh không biết cách sơ cứu, lại gọi xe gấp cứu từ bệnh viện, do đó cơ hội cứu sống càng bị giảm sút.

Chàng trai tử vong sau tập thể dục, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu nguy hiểm đe dọa tính mạng sau khi tập - Ảnh 2.

Thời gian hoàng kim để cấp cứu đột tử là 4 phút, nội trong 4 phút phải hồi phục tim kịp thời, tỉ lệ giải cứu thành công đạt đến 50%, vượt quá 4 phút cơ hội giải cứu bằng 0.

Dấu hiệu cảnh báo vận động quá mức

Các bác sĩ đã cảnh cáo, nếu xuất hiện những triệu chứng như chóng mặt, khó thở, mất phương hướng, tinh thần hoảng hốt, tim đập nhanh và mất nước. Bạn nên chú ý, dừng việc luyện tập. Ngoài ra, nếu sau khi vận động xuất hiện tình trạng dễ bị kích động hoặc phiền muộn, chất lượng giấc ngủ suy giảm, tinh thần ủ rũ, và giảm cân, chán ăn… cũng biểu hiện việc luyện tập quá mức, sau này nên chú ý khống chế thời gian.

Những điều cấm kỵ khi tập luyện trong thời tiết nhiệt độ cao, cụ thể:

1. Không nên tập thể dục quá lâu

Thời gian tập luyện hợp lý nhất trong thời tiết nóng bức là khoảng 30 phút, để mồ hôi không chảy quá nhiều, nhiệt độ cơ thể tăng quá cao sẽ dẫn đến bị cảm nắng.

2. Không tập thể dục với cường độ quá mạnh

Nhiệt độ ngoài trời cao, kết hợp với việc thể dục quá độ có thể làm cho cơ bắp vượt quá mức cho phép, từ đó rất dễ dẫn đến tổn thương, vì vậy cần phải đảm bảo cường độ tập luyện với tiết tấu nhịp nhàng.

Chàng trai tử vong sau tập thể dục, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu nguy hiểm đe dọa tính mạng sau khi tập - Ảnh 3.

Nhiệt độ ngoài trời cao, kết hợp với việc thể dục quá độ có thể làm cho cơ bắp vượt quá mức cho phép.

3. Quần áo mặc để tập luyện phải thoáng khí

Khi tập luyện thể thao ngoài trời phải chú ý đến quần áo tập phải mát mẻ, thoáng khí. Cố gắng lựa chọn bộ đồ thể thao giúp bài tiết mồ hôi hiệu quả, ở ngoài trời thì tốt nhất nên mang theo một cái mũ, kính râm,… để đảm bảo phần đầu và phần mặt được che mát.

4. Không nên uống nhiều nước sau khi tập thể dục

Tập thể dục sẽ đổ rất nhiều mồ hôi, nếu sau khi luyện tập uống quá nhiều nước sẽ khiến tăng gánh nặng cho hệ thống tuần hoàn máu, hệ thống tiêu hóa và đặc biệt là gánh nặng cho tim. Đồng thời, uống càng nhiều nước sẽ càng ra nhiều mồ hôi, gây hiện tượng mất muối, từ đó dẫn đến co giật và chuột rút.

5. Cấm sau khi tập thể dục uống nước lạnh ngay lập tức

Chàng trai tử vong sau tập thể dục, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu nguy hiểm đe dọa tính mạng sau khi tập - Ảnh 4.

Nếu bị kích thích bởi nước lạnh, lỗ chân lông đang giãn nở đột nhiên bị co lại.

Trong thời tiết nóng nực, tập luyện thể dục nhiệt độ cơ thể sẽ tạo ra nhanh hơn, và để giúp cơ thể hạ nhiệt, các mao mạch huyết quản của da sẽ mở rộng, nếu bị kích thích bởi nước lạnh, lỗ chân lông đang giãn nở đột nhiên bị co lại, sẽ gây rối loạn chức năng của các cơ quan trong cơ thể, sự điều tiết nhiệt độ cơ thể của đại não thất thường, đặc biệt rất dễ sinh bệnh.

Ngoài ra, sau khi tập luyện không nên uống các loại nước ngọt lạnh, lượng lớn loại nước ngọt lạnh đi vào cơ thể không chỉ làm giảm nhiệt độ của dạ dày, mà còn làm loãng dịch dạ dày và làm hỏng chức năng sinh lý của dạ dày.

Cách chính xác để làm sau khi tập thể dục trong thời tiết nhiệt độ cao là nhấp từng ngụm nhỏ nước lọc không lạnh, nghỉ ngơi, sau đó lau khô mồ hôi trên cơ thể. Nên tắm bằng nước ấm, để giảm khả năng chấn thương sau khi vận động.

(Nguồn: Sina, lzshmy)

Chia sẻ