Chàng trai 30 tuổi bàn tay sưng phồng, co quắp như "củ gừng", hối hận vì ham mê loại đồ uống nhiều người thích

Mỹ Diệu,
Chia sẻ

Tuy có hương vị thơm ngon nhưng quá mê loại đồ uống này có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự.

A Lan, một thanh niên sinh năm 1995 ở Quảng Đông (Trung Quốc) ngày 7/1 vừa qua đã chia sẻ một video bày tỏ sự tiếc nuối, hối hận về quá khứ của bản thân, đồng thời nhắn nhủ mọi người đừng phạm phải sai lầm. Mở đầu video, thứ đầu tiên khiến người xem chú ý là đôi tay của A Lan bị biến dạng nghiêm trọng, nhìn không khác gì một "củ gừng".

Anh Lan cho biết, anh mê uống nước ngọt và trà sữa từ khi còn nhỏ, mỗi ngày ít nhất ba, bốn chai. Lúc đầu, anh không cảm thấy gì, nhưng thời gian trôi qua, anh bắt đầu cảm thấy từng đợt sưng tấy và đau đớn ở các khớp tay. Năm 2009, anh bắt đầu bị bệnh gút ở khớp bàn chân. Anh nghĩ đó chỉ là bệnh viêm khớp thông thường và bỏ qua.

A Lan kể lại, năm 2015, anh không bị tophi ở khớp nhưng thời điểm đó mỗi ngày anh uống ít nhất ba, bốn chai nước uống tăng lực. “Lúc đó, một ngụm nước ngọt tôi cũng không bỏ sót". Cộng với việc thức khuya và ăn đồ nhanh, các triệu chứng bệnh gút ngày càng nghiêm trọng.

Chàng trai 30 tuổi bàn tay sưng phồng, co quắp như "củ gừng", hối hận vì ham mê loại đồ uống nhiều người thích - Ảnh 1.

Sau năm 2018, anh dần nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề và bắt đầu ăn uống lành mạnh. Vì chi phí điều trị bằng phẫu thuật quá cao nên anh đã chọn dùng thuốc nhưng hiệu quả không thấy rõ.

Hiện tại, bàn tay của anh ấy đã bắt đầu dần biến dạng, tophi lớn nhỏ mọc lên gần các khớp. Anh ấy đã tìm cách chữa trị khắp nơi nhưng không mấy thành công. A Lan chỉ có thể dựa vào thuốc giảm đau hoặc tiêm thuốc giảm đau để giảm bớt cơn đau. Lúc này, phẫu thuật cũng khó có thể giúp anh ấy hồi phục. Điều này ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của A Lan đến nỗi anh ấy mất việc.

Tophi là những nốt dưới da được hình thành do sự lắng đọng của tinh thể urat. Tiêu thụ lượng lớn đồ uống ngọt có ga trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình đào thải axit uric, khiến axit uric tích tụ trong cơ thể và gây ra bệnh gút.

Để ngăn ngừa bệnh gút, các bác sĩ khuyên bạn nên:

1. Bạn có thể ăn hải sản, thịt và các thực phẩm có hàm lượng purine cao khác với lượng bình thường và vừa phải, nhưng rau nên chiếm gần một nửa khẩu phần ăn.

2. Uống nhiều nước hơn để thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Không cần thiết phải uống nước kiềm, nó sẽ không giúp ích gì nhiều.

3. Bệnh nhân bị bệnh gút không nặng thường uống bổ sung canxi và magie. Lượng canxi nên là vài trăm miligam và magie nên bằng một nửa lượng canxi.

4. Tập thể dục thường xuyên phù hợp giúp ích cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, nhưng bạn nên tránh tập luyện quá cường độ và nhịn ăn. Tập thể dục cường độ cao có thể dễ dàng làm tổn thương khớp, kích thích kết tủa axit uric và gây ra bệnh gút.

5. Bắt đầu giảm cân có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh gút.

6. Duy trì thói quen sinh hoạt tốt, tránh uống rượu, thức khuya.

Nguồn và ảnh: NDTV

Chia sẻ