CDC cảnh báo: Thức uống giảm lo âu được nhiều người ưa chuộng hiện nay đang "giết" nhiều người

Thảo dược bổ sung Kratom hiện đang bị coi là một loại thuốc giết người ở ít nhất 27 bang tại nước Mỹ.

Kratom là một bổ sung đặc biệt: Các chuyên gia đã cảnh báo rằng khả năng chữa bệnh của nó không được khoa học ủng hộ. Tuy nhiên bạn có thể thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google và tìm thấy vô số công thức cho trà kratom, được cho là có thể chữa khỏi lo lắng và trầm cảm đến béo phì. Các quan chức trước đây đã cảnh báo rằng khoa học không hỗ trợ nhiều lợi ích được báo cáo của kratom.

CDC cảnh báo: Thức uống giảm lo âu được nhiều người ưa chuộng hiện nay đang giết nhiều người - Ảnh 1.

Bạn có thể thực hiện tìm kiếm nhanh trên Google và tìm thấy vô số công thức cho trà kratom, được cho là có thể chữa khỏi lo lắng và trầm cảm đến béo phì.

Một báo cáo mới từ CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) cho biết, chỉ trong 18 tháng, từ tháng 7 năm 2016 đến tháng 12 năm 2017, ít nhất 91 người đã chết vì quá liều dùng thảo dược bổ sung kratom ở Hoa Kỳ.

Trong khoảng thời gian đó, 152 người được phát hiện có dùng thảo dược bổ sung kratom trong cơ thể khi tử vong. heo báo cáo mới, Kratom "được xác định là nguyên nhân tử vong" trong 7 trường hợp, và bảy trong số những người này chỉ cho kết quả dương tính với kratom và không có chất nào khác.

Năm ngoái, FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ) cho biết họ đã liên hệ với nhiều nhà cung cấp thảo dược bổ sung kratom, cảnh báo họ ngừng quảng cáo sai lệch về quyền hạn của kratom. FDA cho biết loại thuốc này có liên quan đến việc điều trị trầm cảm, tiêu chảy, béo phì, tiểu đường, ký sinh trùng dạ dày, huyết áp cao, lo lắng, hội chứng cai thuốc và nghiện rượu.

Vào năm ngoái, FDA tuyên bố: "Khoa học đưa ra các bằng chứng trong việc chứng minh lợi ích y tế, đặc biệt là khi một sản phẩm được đưa ra thị trường để điều trị bệnh hiểm nghèo như rối loạn sử dụng opioid. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có nghiên cứu khoa học đầy đủ và có kiểm soát nào liên quan đến việc sử dụng thảo dược bổ sung kratom như một phương pháp điều trị cai nghiện sử dụng opioid hoặc các bệnh khác ở người".

CDC cảnh báo: Thức uống giảm lo âu được nhiều người ưa chuộng hiện nay đang giết nhiều người - Ảnh 3.

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu khoa học đầy đủ và có kiểm soát nào liên quan đến việc sử dụng thảo dược bổ sung kratom như một phương pháp điều trị cai nghiện sử dụng opioid hoặc các bệnh khác ở người.

Trong khi đó, danh sách các tác dụng phụ có thể có của kratom còn rất dài. Theo Mayoclinic, trong số những hậu quả nguy hiểm tiềm tàng này là nôn mửa, ớn lạnh, buồn nôn, sụt cân, tổn thương gan, khô miệng và đau cơ. Kratom cũng có thể gây ra các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng hơn như ảo giác, buồn ngủ, chóng mặt, trầm cảm và co giật.

Mặc dù kratom, xuất phát là loài cây mọc ở Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Papua New Guinea, không được liên bang đặt ra ngoài vòng pháp luật, một số quốc gia đã cấm chất này.

Ban đầu nó được bán trên thị trường như một phương thuốc chữa nghiện opioid, điều này mang lại hy vọng cho một quốc gia nơi gần 400.000 người đã chết vì quá liều opioid kể từ năm 1999. Nhưng FDA đã nói rằng thảo dược bổ sung kratom thực sự có thể thúc đẩy sự phụ thuộc vào thuốc ở Mỹ thay vì giải quyết vấn đề.

Mặc dù điều quan trọng là thu thập thêm bằng chứng, dữ liệu cho thấy rằng một số chất trong thảo dược bố sung kratom có đặc tính opioid và một hoặc nhiều khả năng lạm dụng", một tuyên bố của FDA cho biết.

CDC cảnh báo: Thức uống giảm lo âu được nhiều người ưa chuộng hiện nay đang giết nhiều người - Ảnh 5.

Thảo dược bổ sung kratom thực sự có thể thúc đẩy sự phụ thuộc vào thuốc ở Mỹ thay vì giải quyết vấn đề.

Phân tích mới từ CDC nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu thêm về thảo dược bố sung kratom. Vì chúng ta không biết đủ về nó để biết cách sử dụng một cách an toàn, có lẽ tốt nhất là bạn nên tránh xa kratom ngay bây giờ.

Chỉ vì một cái gì đó hợp pháp không có nghĩa là nó an toàn. Vì vậy, lần tới khi sự lo lắng của bạn bùng lên, bạn có thể muốn xem xét việc bình tĩnh với một lớp yoga hoặc một tách trà xanh thông thường và gạt bỏ kratom ra khỏi danh sách các biện pháp khắc phục của bạn.

CDC cảnh báo: Thức uống giảm lo âu được nhiều người ưa chuộng hiện nay đang giết nhiều người - Ảnh 6.

Vì chúng ta không biết đủ về nó để biết cách sử dụng một cách an toàn, có lẽ tốt nhất là bạn nên tránh xa kratom ngay bây giờ.

Kratom là một loại cây được trồng tự nhiên ở các nước Đông Nam Á bao gồm Thái Lan và Malaysia, nơi nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều thế kỷ. Nó được bán dưới dạng bột, thường ở dạng viên nang, có thể được sử dụng trong trà để giảm bớt opioid cũng như mệt mỏi, đau, ho và tiêu chảy.

Ở Hoa Kỳ, chất bổ sung thảo dược thường được mua tại các cửa hàng khói, trạm xăng hoặc trực tuyến. Cdc công nhận, việc sử dụng nó đang ngày càng phổ biến.

Kratom đã thu hút sự giám sát của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, giống như opioids, nó có nguy cơ lạm dụng, nghiện ngập và trong một số trường hợp gây tử vong.

Những người ủng hộ kratom, dẫn đầu bởi Hiệp hội Kratom Hoa Kỳ, đã tranh luận về sự nguy hiểm của chất này, trích dẫn các báo cáo trong quá khứ cho thấy nó có độc tính thấp và rút tiền nhẹ hơn thuốc phiện. Họ so sánh các đặc tính nghiện của kratom với caffeine trong cà phê.

Kratom là một nguyên nhân tử vong trong ít nhất 91 trường hợp quá liều gây tử vong ở Hoa Kỳ từ tháng 7 năm 2016 đến tháng 12 năm 2017, và 152 xét nghiệm dương tính với chất này trong độc tính sau khi chết trong thời gian đó, các quan chức y tế phát hiện.

Một nghiên cứu vào tháng 2 cũng cho thấy các vụ ngộ độc được báo cáo từ việc dùng kratom đã tăng hơn 50 lần từ 13 trong năm 2011 lên 682 vào năm 2017 bằng cách theo dõi các cuộc gọi điện thoại về phơi nhiễm kratom đến các trung tâm kiểm soát chất độc.

Trong khi trong nhiều trường hợp quá liều gây tử vong, các loại thuốc khác, như fentanyl hoặc cocaine, cũng được liệt kê là nguyên nhân tử vong, các nhà quản lý liên bang đã cảnh báo chống lại việc sử dụng kratom.

(Nguồn: Health, Cdc, Mayoclinic)

Chia sẻ
Đọc thêm