Cày phim mà có món ăn vặt này để "chén" thì tuyệt vời ông mặt trời luôn chị em ơi!

M. Trang,
Đánh giá:
Chế biến 15 phút
Độ phức tạp Dễ
Chi phí 25000 đồng
Khẩu phần 2 người

Làm nhanh, nguyên liệu lại rẻ nên chẳng tội gì không thử.

Chuẩn bị nguyên liệu
  • 1. Gạo trắng1-2 bát
  • 2. Lạc rang100gr
  • 3. Đường mía50gr

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách làm món gạo rang đường mía ngọt thơm, lạ miệng xuất sắc. Ngồi cày phim mà có đĩa gạo rang ngòn ngọt này thì tuyệt luôn.

Cày phim mà có món ăn vặt này để "chén" thì tuyệt vời ông mặt trời luôn chị em ơi! - Ảnh 1.

Gạo rang đường mía nè

Đường mía là nguyên liệu quan trọng để tạo ra món gạo rang đường thơm ngon. Bạn có thể tìm mua đường mía tại các chợ truyền thống, các cửa hàng tạp hóa/đồ khô, đừng lao vào siêu thị vì trong siêu thị chỉ có đường nâu, đường kính thôi.

Trong trường hợp không tìm mua được đường mía, chị em nên sử dụng đường nâu/đường phèn để thay thế nhé!

Cách làm gạo rang đường mía

1

Sơ chế các nguyên liệu

Bạn vo qua 1-2 bát con gạo với nước, rồi để ráo. Nếu có sẵn lạc đã rang chín, chị em hãy cho lạc vào cối và giã nhẹ cho lạc vỡ ra. Không nên giã nát lạc nha. 
2

Rang gạo với đường mía

Bạn cho khoảng 5-7 thìa canh dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng già rồi đổ phần gạo đã để ráo vào. Khuấy 1 lượt và chiên trên ngọn lửa to. Khi gạo nổi lên mặt dầu thì bạn dùng muôi lỗ vớt gạo ra. Đổ hết dầu ra khỏi chảo.

Cày phim mà có món ăn vặt này để "chén" thì tuyệt vời ông mặt trời luôn chị em ơi! - Ảnh 5.

Chị em nhớ: Gạo phải ráo nước và dầu phải nóng già mới cho "gặp nhau". Không là dầu bắn tung tóe luôn đó!

Tiếp theo, bạn cho 100gr đường mía vào chảo. Đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Cho phần gạo đã chiên và lạc rang đã giã nhỏ vào chảo. Đảo đều khoảng 2 phút trên lửa nhỏ cho hạt gạo ngấm đường thì tắt bếp.

Cày phim mà có món ăn vặt này để "chén" thì tuyệt vời ông mặt trời luôn chị em ơi! - Ảnh 6.

Xong rùi nè

Rang xong, chị em có thể cho gạo ra đĩa, nén thật chặt để tạo hình nếu muốn, còn không thì cứ dùng thìa xúc ăn luôn cũng được! Món gạo rang đường mía này đương nhiên sẽ có vị ngọt. Kết hợp với vị bùi bùi của lạc rang nữa, đảm bảo ăn không muốn dừng.

Tùy vào khẩu vị mà chị em có thể tăng hoặc giảm lượng đường khi làm nhé!

Đường mía là một dạng của mật mía cô đặc thành miếng. Loại đường này cũng có vị ngọt như các loại đường khác nhưng thơm hơn. Ngoài ra, đường mía còn chứa nhiều khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe của cả gia đình. Có thể kể đến các chất như nước, chất xơ, khoáng chất, vitamin và đặc biệt là sắt.

Một vài công dụng của đường mía mà có thể bạn chưa biết:

1. Cung cấp năng lượng trong một thời gian dài mà không gây mệt mỏi

Đường mía nguyên chất chứa một lượng nước nhất định. Khi sử dụng, cơ thể sẽ được cung cấp thêm nước và trở nên tràn đầy năng lượng trong một ngày dài, đặc biệt là khi mệt mỏi.

2. Không gây béo, không gây nóng trong

Mía không chứa Cholesterol. Thậm chí nó còn chống lại những Cholesterol xấu có trong máu của bạn. Nhờ đó có thể giúp cân nặng của bạn được giảm xuống 1 cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, mía còn có đặc tính giải độc. Sử dụng đường mía giúp tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể. Nhờ đó sẽ đốt cháy chất béo hiệu quả hơn.

3. Chữa vàng da

Bệnh vàng da là một căn bệnh do sự hiện diện của sắc tố màu vàng trong billirubin máu. Bệnh này xảy ra do chức năng gan giảm. Tuy nhiên, trong mía có chứa chất có khả năng khôi phục lại sức khỏe của các chức năng gan. Vì thế mà sử dụng đường mía có thể hỗ trợ chữa bệnh vàng da.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một món ăn vặt vừa ngon vừa bổ để thưởng thức.

Chúc bạn thành công với cách làm gạo rang đường mía này nhé!

Chia sẻ