Câu đố tiếng Việt: 'Con gì để nguyên nằm góc bếp, bứt đuôi thành thứ ăn cùng với xôi?'
Bạn có thể giải được câu đố thú vị này trong thời gian bao lâu?
Các câu đố chữ luôn khiến nhiều người thích thú. Bởi để đoán trúng đáp án, bạn ngoại trừ phải có vốn từ vựng phong phú ra thì còn cần có trí tưởng tượng, khả năng tư duy logic tốt. Chơi trò đố chữ cũng là một cách để rèn luyện tư duy, đồng thời thư giãn, xả stress sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng. Giờ thì hãy cùng thử sức với một câu đố chữ khá hóc búa, từng khiến nhiều người phải bó tay nhé:
"Con gì để nguyên nằm góc bếp, bứt đuôi thành thứ ăn cùng với xôi?"
Đầu tiên, hãy nhớ rằng đây là câu đố chữ, nên một số khái niệm như "đầu", "đuôi" có thể không phải hiểu theo nghĩa đen, mà theo nghĩa bóng. Đó có thể là chữ cái đầu, hoặc chữ cái cuối của từ. Gợi ý đến đây rồi thì giờ bạn hãy thử tưởng tượng xem, con gì mà để nguyên thì nằm góc bếp, "bứt đuôi" (bỏ chữ cái cuối trong tên gọi) lại thành "thứ ăn cùng với xôi"?
Con gì thế nhỉ? Nếu bạn nghĩ mãi mà vẫn chưa đoán ra, thì đây chính là đáp án: "Con mèo". Mèo bình thường vốn thích nằm ngủ ở những nơi ấm áp như góc bếp, đống rơm. Nhưng "mèo" mà "bỏ đuôi" thì lại thành "mè".
Cho những ai chưa biết, mè có tên khoa học là Sesamum indicum L., thuộc họ Vừng (Pelaliaceae). Hạt mè (mè đen, mè trắng) có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng kiện tỳ ích vị (bổ dưỡng và hoàn chỉnh chức năng tiêu hóa), tư âm nhuận phổi (bổ máu dưỡng phổi), bổ can thận. Hạt mè chứa các thành phần dinh dưỡng gồm protid, lipid, glucid, xơ, vitamin B1, B2, PP, E, các chất khoáng như: Ca, P, K, Na, Mg, Fe, Zn, Se, Cu, Mn…
Trong đời sống hàng ngày, mè được dùng vào nhiều mục đích, chế biến thành món ăn, hoặc dùng như một vị thuốc... Dễ thấy nhất là mè thường hay được chế biến thành muối mè, ăn kèm với cơm trắng, xôi, vị rất ngon.