Câu chuyện ly kỳ về công chúa cuối cùng của nước Nga: Từ cuộc thảm sát gia đình đẫm máu bỗng "trở về" từ cõi chết, hơn 60 năm sau sự thật mới được hé lộ

Diệp Lục, Theo Helino

Khi Hoàng gia Nga bị ám sát, nhiều người tin rằng công chúa Anastasia là người duy nhất may mắn sống sót và từ đó thêu dệt lên những câu chuyện kỳ bí và ám ảnh.

Nicholas II là Sa hoàng cuối cùng của nước Nga. Câu chuyện thảm sát của gia đình cựu Sa hoàng này cho đến nay vẫn là một câu chuyện đầy ám ảnh. Sau khi bị phế truất vào năm 1917, Sa hoàng cùng Hoàng hậu Alexandra Fyodorovna và 5 người con, gồm 4 con gái và một con trai bị lưu đày ở Ekaterinburg, một thành phố nằm trên dãy núi Ural.

4 cô con gái của Sa hoàng là Công chúa Olga Nikolaevna (sinh năm 1895), Tatiana Nikolaevna (sinh năm 1897), Maria Tatiana Nikolaevna (sinh năm 1899) và Anastasia Nikolaevna (sinh năm 1901) cùng một Hoàng tử nhỏ là Alexei Nikolaevna (sinh năm 1904).

Vào lúc rạng sáng ngày 17/7/1918, gia đình Sa hoàng được những tay lính gác đánh thức trong căn hộ ở Yekaterinburg. Các thành viên trong gia đình cựu Sa hoàng cùng những người hầu trung thành đã được yêu cầu xuống hầm để di tản ra khỏi vùng chiến sự.

sa-1

Gia đình Sa hoàng Nicholas II.

russia_s_roses_by_sparticus42_d1bw16e-fullview

4 nàng công chúa xinh đẹp của Sa hoàng Nicholas II.

tc-041317-romanov-secondary-4-1492715696

Khu vực nơi gia đình Sa hoàng bị thảm sát.

Tuy nhiên, khi gia đình đi xuống căn hầm, họ đã vĩnh viễn không được nhìn thấy ánh mặt trời. Gia đình Sa hoàng cùng những người hầu cận đã bị khoảng chục người đàn ông xả súng sát hại. Công chúa Anastasia được cho là người cuối cùng bị giết chết. Sau đó, thi thể của họ bị cắt xén, đem đi đốt cháy và bị vùi trong một hố chôn tập thể ở trong rừng.

Từ vụ thảm sát bi ai này, dư luận bỗng lan truyền một câu chuyện ly kỳ sau đó. Nhiều người lúc bấy giờ tin rằng Công chúa Anastasia, nàng công chúa cuối cùng của nước Nga đã may mắn thoát khỏi kiếp nạn năm 1918 và chọn cho mình một cuộc sống ẩn dật, thoát khỏi sự truy sát của những kẻ thù địch. Kể từ đó, nhiều người dân nước Nga tin rằng, Anastasia vẫn đang sống sót khỏe mạnh ở một nơi nào đó. Chính vì niềm tin này mà đã xảy ra một vụ việc ly kỳ, hấp dẫn và đến khi cái kết được lật mở mới khiến nhiều người phải ngỡ ngàng. 

Công chúa Anastasia được mô tả là một cô gái xinh đẹp và thông minh nhất trong số 4 nàng công chúa. Cô sở hữu dáng người hơi đậm, đôi mắt xanh hút hồn và tóc màu nâu sáng. Cô gái được đánh giá là người hoạt bát, vui vẻ, luôn biết cách chọc cười người khác và được mọi người xung quanh vô cùng yêu quý.

adcfc0f0065511e78adc556d78be2aaf

Công chúa Olga và Tatiana trong triều phục.

b835fd84f4b44c16ea2b436eae595ddb

Công chúa Anastasia được đánh giá là thông minh và xinh đẹp nhất trong số các chị em.

d5qd3oq-c14d8b84-7032-4a4a-a9be-4c82182064a7

Công chúa Anastasia đã trở thành câu chuyện nổi tiếng sau này khi có nhiều người mạo danh cô.

Vào năm 1920, một phụ nữ trẻ đã được cứu thoát khỏi một con kênh ở Berlin khi đang cố gắng tự tử. Trong quá trình điều trị ở bệnh viện, người phụ nữ đã từ chối tiết lộ tên tuổi và nơi sinh sống của mình. Khi được chuyển đến một trại tị nạn, nhiều người nhận xét cô trông rất giống Công chúa Anastasia. Và từ đó, tin đồn ngày một lan rộng.

Sau đó, người phụ nữ ấy cho hay mình chính là công chúa cuối cùng của nước Nga bị lưu lạc đến nước Đức và đổi tên thành Anna Anderson. Người phụ nữ này kể lại rằng, một trong những tay lính gác đã đánh cô bất tỉnh và sau đó bí mật đưa cô ra khỏi hầm. Sau khi tỉnh lại, cô đã chạy trốn khỏi nước Nga. Sau những lời tuyên bố chắc nịch của Anna Anderson, những người thân của cựu Sa hoàng đã tìm đến nước Đức để xin gặp Anna Anderson.

Sau khi gặp gỡ, nhiều người trong số họ phải thốt lên rằng, Anna Anderson rất giống với Anastasia, đặc biệt là đôi mắt, hình dáng của đôi tai và những đường nét khác trên gương mặt. Tuy nhiên một số khác lại cho rằng, miệng của Anna Anderson quá rộng, không giống với công chúa nhỏ, đặc biệt người phụ nữ này lại không nói được tiếng Nga.

tc-041317-romanov-secondary-2-1492118576

Anna Anderson (trái) tự nhận mình là Công chúa Anastasia.

kinh-5

Anna Anderson có nhiều nét giống công chúa cuối cùng của nước Nga.

Báo chí vào thời điểm đó đã đưa tin rầm rộ về việc nàng công chúa cuối cùng của nước Nga bất ngờ xuất hiện, sau vụ thảm sát tàn khốc của gia đình. Bất chấp có những ý kiến cho rằng Anna Anderson cố tình giả mạo công chúa Nga để được nổi tiếng và thừa kế tài sản, nhiều người vẫn một mực tin rằng người phụ nữ này là Anastasia khi Anderson có hiểu biết sâu rộng về gia đình Sa hoàng cùng cuộc sống hoàng tộc.

Kể từ đó, bất chấp những nghi ngờ của nhiều người, Anderson trở nên nổi tiếng, thậm chí còn nhận được khoản thừa kế lớn từ hoàng gia. Người phụ nữ này điềm nhiên sống trong sự sung túc và kết hôn rồi chuyển sang Mỹ sinh sống. Đặc biệt, câu chuyện sống sót của cô đã truyền cảm hứng, cho ra đời các sản phẩm nghệ thuật từ tiểu thuyết, kịch, nhạc kịch cho đến phim truyền hình. Và chỉ đến khi Anna Anderson qua đời, mọi việc mới được làm sáng tỏ. 

Vào năm 1984, Anna Anderson - người được coi là Công chúa Anastasia, đã trút hơi thở cuối cùng ở Charlottesville, Virginia. Sau đó, vào những năm 1990, hài cốt của cựu Sa hoàng Nicholas và gia đình ông đã được tìm thấy và khai quật. Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy Anderson không có liên quan đến Hoàng gia Nga và người phụ nữ này đã giả mạo là Công chúa Anastasia trong suốt hơn 60 năm trời. 

image

Anna Anderson đã mạo danh là Công chúa Anastasia trong suốt hơn 60 năm.

Không chỉ Anderson mà nhiều người khác cũng từng lên tiếng khẳng định mình là Công chúa Anastasia. Một số người thương thay cho số phận của Anastasia, ngay cả khi đã chết, công chúa nhỏ vẫn bị những kẻ hám tiền lợi dụng tên tuổi của cô để kiếm chác và đem ra thêu dệt những câu chuyện không có thật. Chưa dừng lại ở đó, nhiều kẻ mạo danh còn tự nhận họ là công chúa hay hoàng tử của Sa hoàng và sáng tạo ra những câu chuyện ly kỳ về việc trốn thoát khi bị lưu đày hay cuộc sống xa hoa, vương giả trước kia như thế nào.

Tuy nhiên, vào năm 1991, khi phần còn lại của gia đình hoàng đế Nicholas II được khai quật, xét nghiệm ADN cho thấy chúng thực sự thuộc về Sa hoàng và tất cả các con cái của mình. Từ đó đã chấm dứt tất cả những câu chuyện không tưởng của những kẻ mạo danh là thành viên của hoàng tộc Nga và cũng để những người đã khuất được yên nghỉ nơi chín suối.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm