Câu chuyện đầy nước mắt sau dòng tin rao bán thận kỳ lạ

Thực hư phía sau những thông tin rao bán thận là gì, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những "bí mật" không ngờ.

Thời gian gần đây, trên các trang quảng cáo điện tử, các diễn đàn mạng, thậm chí ở những tờ rơi xuất hiện rất nhiều thông tin rao bán thận. Nhu cầu thay thế thận hiện nay trong xã hội là có thật, thế nhưng, đọc thông tin của những người rao bán chính bộ phận cơ thể mình, không ít người rùng mình và xót xa. Thực hư phía sau những thông tin rao bán thận là gì, loạt bài của VTC News sẽ cung cấp cho bạn đọc những "bí mật" không ngờ.

Có những “chợ thận” thời công nghệ số mà ở đó mọi người công khai bán một phần cơ thể của mình như một món hàng. Chỉ cần một cái nhấp chuột với từ khóa “mua, bán thận” tại những trang rao vặt có uy tín trên mạng, phóng viên đã phải giật mình, hoa mắt trước hàng loạt những thông tin phong phú trong chủ đề này. Mỗi người có những lý do khác nhau nhưng họ đều muốn bán được quả thận của mình sớm nhất và được giá cao nhất.

Trăm nẻo lý do để bán 1 phần cơ thể

Một trong những thanh niên cần tiền trả nợ bán một phần cơ thể mình với giá 40 triệu đồng

Trường hợp của cậu thanh niên tên Tuấn (Hoàng Mai, Hà Nội) khiến nhiều người phải giật mình. Tuấn thua cá độ nên đã bán hết xe máy và một số tài sản có giá trị nhưng vẫn thiếu nợ, hiện bị chủ nợ liên tục đòi xiết nợ. Vì quá sợ hãi nên Tuấn quyết định bán một phần cơ thể của mình lấy tiền trả nợ. Tuấn đưa ra mức giá "rẻ như bèo" là 40 triệu đồng chỉ mong sớm tìm được người mua thận giúp Tuấn trả hết đúng số tiền đang phải nợ. Nhiều ngày sau đó, Tuấn liên tục chủ động liên lạc lại nhưng lấy lý do gia đình đã tìm được thận để ghép, PV đã khéo léo từ chối Tuấn.

Trường hợp khác lại là một thanh niên tên Thanh, hiện làm công nhân điện tử ở khu công nghiệp Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TP.HCM). Năm nay Thanh 22 tuổi và có nhóm máu O (nhóm máu có thể cho tất cả các nhóm máu khác) nên cậu thanh niên này hoàn toàn tin tưởng vào khả năng có thể bán được một bên thận của mình với giá cao. Mức giá Thanh đưa ra là 100 triệu đồng với điều kiện phía gia đình người được ghép sẽ chịu hoàn toàn chi phí phát sinh trong quá trình ghép thận. 100 trăm triệu đồng là số tiền không thực sự lớn nhưng cũng đủ giúp Thanh mở một cửa hàng sửa chữa điện thoại di động ở quê nhà Bến Tre đúng như ý nguỵện.

Vẫn còn hàng trăm lý do khác nhau dẫn tới việc rao bán một phần thân thể mình của một số thanh niên. Không ít trong số đó, họ làm không phải để hy sinh cho gia đình mà chỉ để thoả mãn khao khát có được một số tiền lớn cho bản thân. Số phận rồi sẽ đưa họ đi đâu nếu một ngày họ họ bán được một phần thân thể của mình để rồi những năm sau đó bản thân họ lại phải chấp nhận hậu quả do chính quyết định dại dột của mình gây ra? Bên cạnh đó, lại có những con người có số phận bất hạnh, họ cắn răng hi sinh một phần thân thể của mình để chữa bệnh cho mẹ, cho vợ, lo tiền mổ cho em... với những câu chuyện đầy xúc động.

Lời rao cảm động của người con bán thận cứu mẹ

Trong số rất nhiều thông tin rao bán, tôi đặc biệt ấn tượng mới một thanh niên trẻ tên T, bán thận để có tiền chữa bệnh cho mẹ. Dòng chữ viết trên trang rao vặt còn nghệch ngoạc, không chấm, không phẩy thậm chí không có dấu khiến tôi càng tò mò muốn biết cậu thanh niên này là người thế nào. Đã có lúc tôi nghĩ: "Nếu  biết lên mạng và biết đăng tin rao bán thận thì chắc cũng phải là người có học. Nhưng nếu là người có học sao lại trình bày rối mắt đến thế”. Suy nghĩ này cứ ám ảnh tôi suốt những ngày sau đó.

Mẩu tin của T được đăng ngày 28/2/2010 không chấm phẩy nhưng xúc động.


Mẩu tin của T được đăng ngày 28/2/2010 không chấm, không phẩy nhưng xúc động. Mẩu tin có đoạn: “Em là con trai một trong nhà. Năm nay 22 tuổi. Em cần bán một quả thận để chữa bệnh cho mẹ em. Em biết cách này rất là dại nhưng em chấp nhận chứ em không biết làm sao nữa. Em tính bán xong chữa bệnh cho mẹ rồi em sẽ ra đi mãi mãi, để cho mẹ không biết. Em mong anh chị ai biết chỉ dùm em hay ai cần mua bất cứ thứ gì trên người em hay có việc làm mà bỏ mạng cũng được miễn sao kiếm được 50 triệu để chữa bệnh cho mẹ em là được. Mong anh chị giúp em. Số điện thoại của em là 01222...5”.

Dù ở dưới lời rao vặt cũng đã có những người khuyên can, có người còn đưa văn bản luật ra để cảnh báo cậu thanh niên nhưng đáp lại vẫn chỉ là một thái độ cương quyết. Mẩu tin được đăng vào 20h24 ngày 28/2/2010 đã nhanh chóng thu hút hàng trăm lượt người đọc. Không ngần ngại, tôi quyết định nhấc máy gọi cho T theo số điện thoại trên. Đầu dây bên kia ngay lập tức nhấc máy, chắc là giọng của T: “Lúc này em chỉ cần 50 triệu để có tiền chữa bệnh cho mẹ nên em sẽ bán thận với mức giá này. Trước lúc anh gọi cũng đã có 3, 4 người đã gọi cho em nhưng chưa thành công”.

Mức giá cậu thanh niên này đưa ra thấp hơn rất nhiều so với nhiều người khác, thậm chí chưa tới một nửa giá rao trên mạng. Với mức giá rẻ như thế, sẵn sàng có  một đội quân cò bán thận sẽ liên hệ để  bán được quả thận của T cũng chỉ trong ngày một ngày hai. Với ý nghĩ đó, càng thôi thúc tôi mau phải làm một cái gì đó.

T cũng có chia sẻ qua điện thoại, mấy hôm trước cũng đã có người đồng ý mua nhưng nhất quyết yêu cầu T sang Trung Quốc để ghép thận nhưng với điều kiện không có cậu bạn thân của T đi cùng. Cảm thấy quá nguy hiểm nơi đất khách quê người, T đã chấm dứt giao dịch với người này. "Ông ấy không cho bạn thân của em đi cùng sang Trung Quốc. Em đi một mình bên đó nhỡ có làm sao thì cũng không có ai biết được. Vì thế nên em nhất quyết không đồng ý".

“Là con trai trong nhà em phải lo cho gia đình chứ biết ai lo, biết là nguy hiểm nhưng em vẫn phải làm. Bán cho anh xong, đem tiền về cho mẹ chữa bệnh rồi em sẽ đi thật xa không để mẹ em biết”, giọng nói qua điện thoại nghẹn lại nói như muốn khóc.

Tôi hẹn trong một vài ngày tới, sau khi trao đổi với gia đình sẽ gọi lại để thuận việc mua bán. T đồng ý và không quên nhắc: “Anh làm ơn hỏi gia đình rồi trả lời sớm giúp em. Quả thực em đang rất cần tiền. Mẹ em tiều tụy và mệt mỏi lắm. Không có tiền chữa bệnh mẹ em chắc không qua khỏi đợt này”.

Chỉ ngay ngày hôm sau, T chủ động gọi cho tôi hỏi thăm về quyết định. Tôi lấy lý do chưa thể họp gia đình để bàn bạc nên không thể trả lời cậu ta lúc này. Như để khẳng định thêm quyết tâm bán thận của mình, T tâm sự chân thành: “Trước đây em quậy lắm, em bỏ nhà nhiều năm rồi. Giờ mẹ em bệnh nặng em muốn có tiền chữa bệnh. Em đang làm công nhân ở TP.HCM lương tháng cũng chỉ được hơn 2 triệu, ăn uống và sinh hoạt rồi cũng không để ra được đồng nào”.

Tôi lặng người đi, chợt nghĩ trường hợp của T đáng thương hơn đáng trách và chúng tôi quyết định lên đường ra miền Trung gặp cậu thanh niên tên T.

Cuộc gặp gỡ với T vào một ngày cuối tháng 3, mưa miền Trung tầm tã. Càng nói chuyện với T, càng hiểu nhiều về hoàn cảnh gia đình em, chúng tôi thấy lòng mình chùng lại và mình đã đúng khi quyết tâm ra đây.
 
Theo VTC
Chia sẻ
Đọc thêm