Câu chuyện buồn về nguyên bản đời thực của Winnie The Pooh: Cậu bé Christopher bị bố lợi dụng, mẹ từ mặt

Là một tác phẩm vui tươi gắn liền với tuổi thơ của nhiều người nhưng Winnie The Pooh lại chứa đựng nhiều câu chuyện buồn về gia đình tác giả A.A Milner.

Winnie The Pooh là một trong những bộ truyện gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Các nhân vật quen thuộc từ chú gấu Winnie The Pooh, lợn Piglet, lừa Eeyore, mẹ con gấu túi Kanga và Roo, hổ Tigger… đến cậu nhóc Christopher Robin với hình tượng tươi sáng, vui vẻ đều chiếm được thiện cảm của đông đảo độc giả trên khắp thế giới. Thế nhưng, câu chuyện của cuộc đời tác giả và con trai ông, nhân vật được cho là nguyên mẫu của Christopher Robin, lại không hề rạng rỡ như trên phim, ngược lại còn chứa đựng rất nhiều góc tối và nỗi xót xa.

Câu chuyện buồn về nguyên bản đời thực của Winnie The Pooh: Cậu bé Christopher bị bố lợi dụng, mẹ từ mặt - Ảnh 1.

A.A Milner sinh ra và lớn lên ở Kilburn, London (Anh) trong một gia đình trung lưu khá giả. Tận dụng khả năng viết lách, ông dần trở thành nhà biên kịch, tác giả nổi tiếng. Milner tham gia cả 2 cuộc chiến tranh thế giới nhưng Thế chiến I lại để lại trong ông nhiều tổn thương về mặt tinh thần hơn cả.

Sau khi trở về từ Thế chiến I, Milner bị rối loạn căng thẳng hậu chấn thương nhưng thời điểm đầu thế kỷ 20, trình độ y khoa chưa đủ tiên tiến để chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị cho căn bệnh này. Về phía người vợ của Milner, Daphne, bà là một người ưa tiệc tùng, bù khú cùng bạn bè hơn việc chăm sóc gia đình. Nhưng nhìn thấy tình trạng tâm lý bất ổn của chồng, bà cũng miễn cưỡng sinh cho ông một đứa con, đặt tên là Christopher Robin (tên gọi thân mật là Billy).

Câu chuyện buồn về nguyên bản đời thực của Winnie The Pooh: Cậu bé Christopher bị bố lợi dụng, mẹ từ mặt - Ảnh 2.

Thế nhưng, sự ra đời của Billy không thể làm thay đổi tình cảm vợ chồng vốn dĩ đã lạnh nhạt của bố mẹ. Cậu bé đáng thương nhiều khi còn không được quan tâm, công việc chăm sóc đều được giao lại cho một vú nuôi tên Olive. "Yêu thương trẻ con là một phần tính cách và bố tôi lại không có nó" - Billy trả lời trong một bài phỏng vấn đăng trên tờ The Telegraph vào năm 1998 (sau khi ông qua đời 2 năm).

Sau khi Billy chào đời, Milner chuyển cả gia đình đến sống tại nông trại Cotchford vùng nông thôn Hartfield, Sussex để chuyên tâm cho công việc sáng tác. Một lần nọ, Daphne có việc phải lên thành phố và vú nuôi Olive cũng tất bật trở về quê để lo cho mẹ đang đổ bệnh, bỏ lại Billy cho Milner chăm sóc vài ngày.

Câu chuyện buồn về nguyên bản đời thực của Winnie The Pooh: Cậu bé Christopher bị bố lợi dụng, mẹ từ mặt - Ảnh 3.

Câu chuyện buồn về nguyên bản đời thực của Winnie The Pooh: Cậu bé Christopher bị bố lợi dụng, mẹ từ mặt - Ảnh 4.

Khoảng thời gian chơi với con trai cũng là lúc Milner tìm được ý tưởng sáng tác, viết nên tác phẩm để đời Winnie The Pooh với nhân vật chính là con gấu nhồi bông của Billy. Sau khi phát hành, cuốn sách nhanh chóng trở thành hiện tượng, được độc giả khắp xứ sở sương mù đón nhận.

Biết được Billy chính là nguyên bản đời thực của Christopher Robin, truyền thông ráo riết săn đón cậu bé. Ban đầu, sự nổi tiếng bất ngờ khiến Billy cảm thấy thích thú nhưng một thời gian, đứa trẻ này lại phát ngán với những sự kiện ký tặng, phỏng vấn và giao lưu với độc giả. Tất cả những việc làm trên của Billy đều chỉ giúp nâng cao sự nổi tiếng của Milner, quảng bá bộ truyện và nâng cao tổng số lượng tiêu thụ trên khắp thế giới.

Câu chuyện buồn về nguyên bản đời thực của Winnie The Pooh: Cậu bé Christopher bị bố lợi dụng, mẹ từ mặt - Ảnh 5.

Dần dần, Billy nhận ra mình chỉ là con cờ trong chiến dịch quảng bá của bố. "Ông ấy có được những gì mình muốn bằng cách đặt gánh nặng lên đôi vai nhỏ của tôi. Ông lợi dụng rồi chẳng cho tôi bất kỳ thứ gì ngoài hư danh 'con trai của tác giả Winnie The Pooh'" - Billy bức xúc nói về bố.

Về phía Milner, nhìn thấy Billy nhận được nhiều sự chú ý hơn hẳn mình, trong lòng ông dâng trào thứ cảm xúc kỳ lạ, như thể "vừa yêu vừa ghét". Sau đó, ông cũng cho ra đời nhiều cuốn sách khác nhưng không tác phẩm nào có thể vượt qua cái bóng quá lớn của Winnie The Pooh. Tình cảm bố con cũng ngày càng lạnh nhạt, đến tận lúc Milner nhắm mắt xuôi tay, Billy cũng chỉ ghé sang lễ tang của ông một lúc rồi rời đi. Mối quan hệ giữa Billy với mẹ cũng không khá khẩm hơn bởi vì bà là người cấm cản tình yêu của con trai và em họ bên ngoại. Thậm chí đến lúc hấp hối, bà cũng không muốn gặp mặt con trai lần cuối.

Câu chuyện buồn về nguyên bản đời thực của Winnie The Pooh: Cậu bé Christopher bị bố lợi dụng, mẹ từ mặt - Ảnh 6.

Sau này, Billy nối nghiệp bố trở thành tác giả viết sách. Anh xuất bản 3 cuốn tự truyện kể về tuổi thơ không trọn vẹn và mối quan hệ xa cách với bố mẹ. Anh từ chối tất cả các khoản lợi nhuận liên quan đến Winnie The Pooh, không giữ lại kỷ vật của bố mẹ, kể cả chú gấu bông cũng giao lại cho nhà xuất bản. Hiện tại, món đồ có tuổi đời hơn 100 tuổi này đang được trưng bày tại Thư viện Công cộng New York, Mỹ. Năm 1996, Billy qua đời êm đềm trong giấc ngủ ngàn thu, hưởng thọ 75 tuổi.

(Nguồn: Mamamia)

Chia sẻ
Đọc thêm