Cậu bé 6 tuổi tử vong sau khi ăn miếng bánh mì, bác sĩ chỉ phương pháp sơ cứu khi trẻ hóc dị vật ai cũng nên biết

Hà Vũ, Theo Helino
Chia sẻ

Một cậu bé 6 tuổi đã ăn một miếng bánh mì được bán từ một nhân viên bán hàng, không lâu sau cậu bé bị ngạt thở và cuối cùng tử vong.

Theo báo cáo, 8h tối ngày 14/ 8, tại một cửa hàng ở tầng 1 Wanda Plaza (Hàng Châu, Trung Quốc). Một người cô dẫn các cháu trong đó có Tiểu Mạch (6 tuổi) đến đây để vui chơi, mua sắm. Lúc xảy ra sự việc, người cô của Tiểu Mạch đang chọn quần áo và Tiểu Mạch cùng 2 đứa trẻ khác đang chơi trong cửa hàng.

Người cô của Tiểu Mạch nói rằng đã nhìn thấy nhân viên bán hàng cho cháu trai ăn một miếng bánh, và Tiểu Mạch ăn xong bánh mì rất nhanh.

Tiểu Hoàng, một nhân viên bán hàng khác cho biết: "Bởi vì cậu bé nói muốn ăn bánh mì, đồng nghiệp của chúng tôi cũng tốt bụng, cho cậu bé một miếng. Miếng bánh mì khá to, nhưng cậu bé cho cả miếng bánh mì vào trong miệng và ăn".

b1

Người cô của Tiểu Mạch nói rằng đã nhìn thấy nhân viên bán hàng cho cháu trai ăn một miếng bánh, và Tiểu Mạch ăn xong bánh mì rất nhanh.

Sau khi đứa trẻ ăn bánh mì, đột nhiên mặt biến sắc, giống như muốn nôn, tay của cậu bé khua múa, đại khái là rất khó chịu, không khiến mọi người động vào. Cô của đưa trẻ nói: "Chưa đầy một phút, Tiểu Mạch ngã xuống đất, đại tiểu tiện không tự chủ, đồng thời còn chảy máu mũi".

Những người có mặt tại hiện trường đã hoảng sợ và nhanh chóng gọi xe cấp cứu. Cô của đứa trẻ cũng đang hồi sức tim phổi cho Tiểu Mạch theo lệnh từ xa của bác sĩ qua điện thoại nhưng không có tác dụng. Khoảng 20 phút sau, xe cấp cứu đến hiện trường, vừa sơ cứu vừa đưa đứa trẻ đến bệnh viện, nhưng cuối cùng vẫn không cứu được mạng sống của Tiểu Mạch.

Theo phía bệnh viện, khi đứa trẻ được gửi đi, nhịp tim đã biến mất, bác sĩ đã đặt nội khí quản ngay lập tức. Trong quá trình đặt nội khí quản, thông qua một ống soi thanh quản thấy rằng có một miếng thức ăn bị kẹt bên trên khí quản. Chẩn đoán ban đầu có thể là thức ăn bị chặn lỗ khí quản gây nghẹt thở, và tử vong.

b2

Nắm vững kỹ năng này có thể cứu những người xung quanh bạn

Thao bác sĩ Trần Kiếm Bình, Khoa cấp cứu của Bệnh viện nhân dân thành phố Đông Dương cho biết: Hiện nay có rất nhiều ca hóc dị vật, chủ yếu là người già và trẻ nhỏ. Thời gian tốt nhất để cứu một người bị hóc dị vật là trong vòng 5 phút. Nếu cấp cứu không kịp thời, nghiêm trọng sẽ dẫn đến ngạt thở và tử trong thời gian rất ngắn.

Cách hiệu quả nhất để lấy dị vật đường thở là phương pháp "Sơ cứu Heimich". Đây cũng là phương pháp giải cứu thành công cao nhất.

Phương pháp sơ cứu Heimich?

Có 4 cách để thực hiện nghiệm pháp Heimlich, tùy thuộc vào tuổi tác và nhu cầu cấp cứu của người bị nghẹt thở. Cơ chế cơ bản với mỗi cách tiếp cận là như nhau: sử dụng lực tại cơ hoành để buộc dị vật tống xuất ra khỏi cổ họng.

1. Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

a1

- Đặt bé nằm trên cẳng tay, đảm bảo đầu bé thấp hơn ngực.

- Đặt cẳng tay trên đùi, hỗ trợ đầu của em bé bằng cẳng tay.

- Đảm bảo rằng miệng và mũi em bé không bị che lấp.

- Sử dụng cạnh lòng bàn tay kia đánh vào lưng của em bé giữa hai vai bốn lần. Lặp lại cho đến khi dị vật xuất hiện.

2. Người lớn hoặc trẻ bị bất tỉnh không có ý thức

a2

- Đặt người bị nghẹt thở trên một mặt phẳng cứng

- Ngồi trên đùi người bị nạn, mặt hướng về phía họ

- Đặt tay này lên tay kia, và sau đó đặt cạnh lòng bàn tay lên cơ hoành của họ, ngay dưới xương sườn và phía trên rốn.

- Đẩy tay theo hướng đẩy vào và lên trên, tay này tựa vào tay kia.

- Tiếp tục lặp đi lặp lại cho đến khi dị vật bị tống ra.

3. Người lớn hoặc trẻ em có ý thức

a3

- Đứng đằng sau người đang nghẹt thở, cánh tay quấn quanh eo của họ.

- Nắm một tay lại. Sau đó đặt vị trí của ngón tay cái vào dạ dày của nạn nhân, bên dưới xương sườn và phía trên rốn. Tại đây bạn có thể cảm nhận thấy cơ hoành.

- Đặt bàn tay kia lên nắm tay và đẩy vào cơ này với một lực mạnh, vào trong và hướng lên trên.

- Tiếp tục đẩy cho đến khi dị vật được tống ra.

4. Thực hiện biện pháp Heimlich lên chính bản thân bạn

a4

Nếu bạn bị nghẹt thở do dị vật trong khi chỉ có một mình, hoặc không có ai để giúp đỡ, hãy làm như sau:

- Nắm một tay lại, và với ngón tay cái hướng vào trong, đặt tại vị trí cơ hoành - dưới xương sườn và phía trên rốn.

- Đẩy theo hướng đi vào và lên trên cho đến khi dị vật bị trục xuất.

- Nếu không thể làm được nghiệm pháp này hoặc không hiệu quả trên một vật thể rắn, như trên bàn hoặc ghế. Đặt tay cạnh bờ cơ hoành để đẩy vào và lên trên. Di chuyển trước sau để tạo ra lực đẩy.

- Lặp lại cho đến khi dị vật bị tống ra ngoài.

Chia sẻ
Đọc thêm