Cập nhật: Hơn 65.000 trường hợp nhiễm virus Covid-19 trên toàn thế giới, nhiều nhà hàng rút món lẩu ra khỏi thực đơn vì lo ngại ăn uống chung làm lan truyền bệnh

Nhiều nhà hàng đã rút món lẩu ra khỏi thực đơn sau khi có trường hợp 9 người trong gia đình cùng bị nhiễm virus corona Covid-19 do cùng ăn lẩu.

Hơn 65.000 trường hợp nhiễm virus Covid-19 trên toàn thế giới, thêm một trường hợp tử vong do nhiễm virus corona ngoài Trung Quốc

Tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, tâm chấn của dịch virus corona mới, hiện được chính thức gọi là Covid-19, đã báo cáo thêm 4.823 trường hợp mắc bệnh vào sáng sớm thứ Sáu (14 tháng 2), nâng tổng số nhiễm ở lục địa lên 64.627. Cũng theo số liệu báo cáo, tỉnh Hồ Bắc có thêm 116 người tử vong ngày hôm qua, nâng số trường hợp tử vong ở quốc gia do căn bệnh này là 1.483.

Các quan chức y tế ở Hồ Bắc cho biết họ bắt đầu đếm cả các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng để đảm bảo bệnh nhân được điều trị sớm nhất có thể thay vì phải chờ xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác nhận họ mắc bệnh Covid-19.

Cập nhật: Hơn 65.000 trường hợp nhiễm virus Covid-19 trên toàn thế giới, nhiều nhà hàng đã rút món lẩu ra khỏi thực đơn vì lo ngại ăn uống chung làm lan truyền bệnh - Ảnh 1.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Năm cho biết sự gia tăng mạnh trong các trường hợp nhiễm virus corona mới được báo cáo ở Trung Quốc, do sự thay đổi trong phương pháp đếm, không thể hiện sự thay đổi lớn trong dịch. "Điều này không thể hiện một sự thay đổi đáng kể trong quỹ đạo của sự bùng phát", Michael Ryan, người đứng đầu chương trình cấp cứu sức khỏe của WHO, cho biết trong một cuộc họp báo.

Tính đến hiện tại, có hơn 65.000 trường hợp nhiễm virus Covid-19 trên toàn thế giới, số người tử vong là 1.486, thêm một ca tử vong đầu tiên dương tính virus corona mới ở Nhật Bản. Đây cũng là trường hợp tử vong thứ ba bên ngoài Trung Quốc đại lục. Số người phục hồi lên tới gần 6.000.

Nhật Bản xác nhận trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm virus corona mới Covid-19

Ông Katsunobu Kato (Bộ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản) cho biết nạn nhân là một phụ nữ ở độ tuổi 80 sống ở quận Kanagawa, giáp ranh với Tokyo.

Ông cũng lưu ý thêm, không rõ liệu virus gây ra cái chết của bà. Mối quan hệ giữa virus corona mới và cái chết của người phụ nữ này hiện nay vẫn chưa rõ ràng. Đây là cái chết đầu tiên của một người dương tính virus corona mới Covid-19 trên đất nước Nhật Bản.

Được biết, người phụ nữ 80 tuổi này sống ở quận Kanagawa, đã xuất hiện các triệu chứng vào ngày 22 tháng 1 và phải nhập viện vào ngày 1/2.

"Bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm virus corona mới nên được tiến hành xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với virus corona mới. Bệnh nhân tử vong sau khi được xác nhận dương tính với virus này", nhà chức trách cho hay.

Quân đội Trung Quốc đang phái một đội y tế mới tới Vũ Hán

Tổng cộng, 1.400 nhân viên y tế mới cùng với 11 máy bay vận tải quân sự chở đầy vật tư y tế đã đến Vũ Hán vào sáng thứ Năm để hỗ trợ địa phương này, PLA Daily đưa tin.

Sự huy động nhân sự của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) lần này lớn hơn nhiều lần so với 1.200 quân y mà PLA gửi đến để đối phó với hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (Sars) năm 2003. Các nhà quan sát quân sự cho biết thậm chí nhiều đội ngũ y tế sẽ được gửi đến để giúp đối phó với một loại virus đã lây nhiễm hơn 65.000 người và giết chết hơn 1.400 người.

Quyết định cử nhân viên y tế mới được đưa ra sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan chính trị quyền lực nhất của đất nước, trong cuộc khủng hoảng vào tối thứ Tư, theo một người trong cuộc quân sự.

Cập nhật: Hơn 65.000 trường hợp nhiễm virus Covid-19 trên toàn thế giới, nhiều nhà hàng đã rút món lẩu ra khỏi thực đơn vì lo ngại ăn uống chung làm lan truyền bệnh - Ảnh 2.

Nhân viên y tế đến Vũ Hán với vật tư y tế trên máy bay vận tải PLA hôm thứ Năm. Ảnh: Nhật báo Trung Quốc qua Reuters

Nhiều nhà hàng đã rút món lẩu ra khỏi thực đơn sau khi có trường hợp 9 người trong gia đình cùng bị nhiễm virus corona do cùng ăn lẩu

Một nhóm nhà hàng được liệt kê ở Hồng Kông đã ngừng kinh doanh tại tất cả 16 nhà hàng lẩu của họ - khoảng 40% các quán ăn của họ - vì lo ngại chuyện ăn uống chung có thể làm lan truyền virus corona như một trường hợp được báo cáo tuần trước - 9 người trong một gia đình cùng bị nhiễm virus corona sau khi ăn lẩu với nhau.

LH Group, một trong những chuỗi nhà hàng lớn nhất của thành phố, đã đình chỉ hoạt động tại tất cả các nhà hàng lẩu On-Yasai và Mou Mou Club từ thứ Năm để giải quyết mối lo ngại ngày càng tăng về việc truyền khí dung trong khi ăn lẩu. Có khoảng 200 nhân viên bị ảnh hưởng nhưng họ sẽ làm các công việc khác (thuộc tập đoàn). Simon Wong Kit-lung, chủ tịch công ty, cho biết thêm công ty có khoảng 40 nhà hàng.

Nhiều nhà hàng khác đã rút món lẩu ra khỏi thực đơn trong nỗ lực giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Hồng Kông đã có 53 trường hợp nhiễm virus corona được xác nhận vào tối thứ Năm, bao gồm một trường hợp tử vong được báo cáo vào tuần trước. Căn bệnh này đã lan rộng đến hơn 60.000 người trên toàn thế giới và giết chết hơn 1.300 người ở Trung Quốc đại lục, nơi bắt nguồn của dịch bệnh.

Cập nhật: Hơn 65.000 trường hợp nhiễm virus Covid-19 trên toàn thế giới, nhiều nhà hàng đã rút món lẩu ra khỏi thực đơn vì lo ngại ăn uống chung làm lan truyền bệnh - Ảnh 3.

Chuỗi nhà hàng lẩu nổi tiếng Mou Mou Club đang tạm thời đóng cửa. Ảnh: Winson Wong

Các y tá chịu đựng sự khó chịu khi đeo kính bảo hộ, "khiên mặt" mới để trải qua thử nghiệm thí điểm

Đối với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe làm việc trên tuyến đầu, các thiết bị bảo vệ mặc dù rất cần thiết nhưng có thể không thoải mái và cồng kềnh. Nó thậm chí còn có thể gây áp lực lên sống mũi và gây đau, thậm chí còn làm mờ kính, giảm tầm nhìn cho người đeo. Xuất phát từ điều đó, tiến sĩ Shawn Vasoo, cố vấn cao cấp và giám đốc lâm sàng của NCID, đã sáng chế ra một tấm "khiên mặt" có thể thay thế kính bảo vệ. Ông đã thực hiện dự án với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác từ NCID và Bệnh viện Tan Tock Seng (TTSH).

Tấm khiên - bao gồm một tấm nhựa trong suốt được giữ bởi khung cảnh tượng, dây thun hoặc dải Velcro - bảo vệ khuôn mặt của người đeo trong các quy trình rủi ro, chẳng hạn như hút chất lỏng cơ thể có khả năng lây nhiễm.

Những nguyên mẫu này, được chế tạo bằng phương pháp in 3D, đã được giới thiệu với giới truyền thông tại Trung tâm Sinh hoạt Đổi mới Chăm sóc Sức khỏe của Ng Teng Fong vào Thứ năm (13 tháng 2).

Cập nhật: Hơn 65.000 trường hợp nhiễm virus Covid-19 trên toàn thế giới, nhiều nhà hàng đã rút món lẩu ra khỏi thực đơn vì lo ngại ăn uống chung làm lan truyền bệnh - Ảnh 4.

Một y tá (phải) sử dụng nguyên mẫu "khiên mặt" mới sử dụng công nghệ in 3D và một người khác đeo tấm che mặt hiện đang sử dụng, tại Trung tâm Đổi mới Chăm sóc Sức khỏe, vào ngày 13 tháng 2 năm 2020. Ảnh: KEVIN LIM

Chúng được mô hình hóa sau khi một lá chắn mặt cũ hơn được sử dụng trong đợt bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (Sars) năm 2003, bác sĩ Vasoo nói. "Để nhân viên y tế tuyến đầu làm tốt công việc của mình, họ phải thoải mái với thiết bị họ mặc. Khi mọi người không thoải mái với thiết bị họ sử dụng, họ bắt đầu điều chỉnh nó, điều này có thể dẫn đến ô nhiễm và gây ra rủi ro nhất định cho nhân viên chăm sóc sức khỏe. Trong thời kỳ Sars, chúng tôi đã mất một số đồng nghiệp chăm sóc sức khỏe. Có một số người đã qua đời. Vì vậy, chúng tôi rất coi trọng sự an toàn của nhân viên", ông nói thêm.

Các nguyên mẫu dự kiến sẽ được triển khai để thử nghiệm thí điểm tại ba địa điểm trong bệnh viện vào ngày 21 tháng 2. Hiện tại, nhân viên chăm sóc sức khỏe tại TTSH và NCID có thể lựa chọn một tấm che đi kèm với mặt nạ phẫu thuật thay cho kính bảo hộ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cẩm nang phòng chống dịch corona tại đây.

Cập nhật: Hơn 65.000 trường hợp nhiễm virus Covid-19 trên toàn thế giới, nhiều nhà hàng đã rút món lẩu ra khỏi thực đơn vì lo ngại ăn uống chung làm lan truyền bệnh - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm