Cặp đôi chị dâu em chồng tiên phong khởi nghiệp dầu tỏi

Cặp chị dâu em chồng tâm đầu ý hợp Cẩm Ly – Phương Thanh (TP Hạ Long – Quảng Ninh) vừa là bạn, vừa là người đồng hành cùng nhau đưa sản phẩm dầu tỏi gia truyền trở thành sản phẩm không thể thiếu trong tủ thuốc các mẹ Việt hiện đại.

Chia sẻ về cơ duyên khởi nghiệp dầu tỏi, chị Mạc Phương Thanh (sinh năm 1989) và Thân Dạ Cẩm Ly (sinh năm 1991) cho biết chuyện lập nghiệp của hai người vốn rất tình cờ, từ mong muốn giúp đỡ người nông dân và tình yêu dành cho trẻ con.

Cặp đôi chị dâu em chồng tiên phong khởi nghiệp dầu tỏi - Ảnh 1.

Cặp chị dâu em chồng Cẩm Ly – Phương Thanh trong những ngày đầu khởi nghiệp.

Cơ duyên với củ tỏi từ lần đầu làm mẹ

Là thế hệ cuối 8x đầu 9x nhưng cặp đôi chị dâu em chồng Cẩm Ly - Phương Thanh có những tư tưởng và phong cách sống khá trẻ trung.

Làm mẹ lần đầu vào những năm 2013 (bé Chi) và 2014 (bé Diệp) cả hai đều có hơi hướng chăm con hiện đại. Mặc dù mẹ chồng Ly là chuyên gia thảo dược , có nhiều bài thuốc dân gian vô cùng quý giá nhưng cả Thanh và Ly đều chọn những giải pháp Tây hóa cho con của mình. Từ những dòng sản phẩm vitamin, DHA, canxi… nhập ngoại cho đến các loại tăng đề kháng, siro ăn ngủ ngon, kích thích tiêu hóa….. Nhưng nghịch lý là các bé của hai bà mẹ trẻ này dù được nâng niu chăm bẵm trong điều kiện đủ đầy nhưng vẫn còi cọc và không thoát khỏi những trận ốm dai dẳng liên miên.

Kinh nghiệm lần đầu làm mẹ không có, chăm con bằng những đêm thức khuya ôm con và tâm sự. Ly và Thanh từ những bà mẹ hiện đại phải ngại ngùng quay về với thiên nhiên nguồn cội.

Nhiều lần mẹ chồng Ly giục hai đứa sử dụng "dầu tỏi" – phương thức gia truyền của dòng họ nhưng cả hai đều gạt đi. Đến lúc "đường cùng" cả hai mới nhận ra giá trị của "kho báu" mà nhà mình có bấy lâu nay.

Cặp đôi chị dâu em chồng tiên phong khởi nghiệp dầu tỏi - Ảnh 2.

Chân dung nàng dâu đất tỏi Cẩm Ly và "bà cô bên chồng" Phương Thanh.

Rồi những lần về quê cha đất tổ Kinh Môn – Hải Dương vào những dịp giỗ chạp, thanh minh, nhìn cánh đồng bạt ngạt hành tỏi, trong nhà ai cũng có những giàn hành tỏi phơi ngập sân, tình yêu quê hương, yêu củ tỏi đất Hải Dương ngấm dần vào trái tim hai cô nàng đó. Chứng kiến những lần hành tỏi rớt giá, người trong gia đình nói riêng và dân quê nghèo nói chung cả hai cùng nảy ra ý tưởng "làm lớn". Và rồi những khái niệm " kháng sinh tự nhiên", " dầu tỏi dạng lỏng" được mẹ Diệp (Thanh) và Mẹ Chi (Ly) tâm huyết chắt chiu vào thương hiệu của riêng họ: Dầu Tỏi Diệp Chi.

Hành trình thay đổi suy nghĩ của cộng đồng các mẹ bỉm sữa

Chẳng một bà mẹ nào của thế hệ 9X lại không có thói quen ôm điện thoại, tham gia vào các hội mẹ Bỉm Sữa trên mạng. Là thành viên tích cực của các nhóm làm mẹ, chăm con, cả Thanh và Ly đều thấy được lại chân dung của mình những ngày tháng đầu tiên ôm con vào lòng "một bà mẹ thất bại trong chăm con". Đồng cảm và thấu hiểu được tâm trạng chung của chị em phụ nữ, hai cô gái quyết định từ bỏ công việc với mức thu nhập "không quá tệ" để chuyên tâm vào phát triển ước mơ của bản thân cũng như giúp các mẹ bỉm sữa có lối thoát khỏi bế tắc trong công cuộc chăm con.

Thời điểm 2014 - 2015 khái niệm "kháng sinh tự nhiên", "nuôi con không kháng sinh" hay những tư tưởng "chăm con theo thiên nhiên" không hề được các mẹ ủng hộ hay tin tưởng.

Để có được niềm tin giúp các mẹ bỉm "dám sử dụng" cho con mình đã vô cùng khó khăn. Chưa kể đến với một khái niệm mới toanh "dầu tỏi là gì" được hỏi nhiều hơn "dầu tỏi có tác dụng gì?" đã nhân chục nhân trăm sự khó khăn trong bước đầu khởi nghiệp của hai cô gái ấy.

Tất cả tâm huyết, nghị lực, sự đồng cảm khi làm mẹ đã giúp cặp đôi chị dâu em chồng ấy vượt qua được những khó khăn mà đôi lúc nhìn lại cả hai đã từng vỡ òa "một bước chân nữa thôi là chị em mình đã bỏ cuộc".

Cặp đôi chị dâu em chồng tiên phong khởi nghiệp dầu tỏi - Ảnh 3.

Từ bán lẻ đến hệ thống 2500 điểm bán trên toàn quốc

Ly và Thanh cùng chia sẻ, thời điểm ấy, cả nước chưa có một đơn vị nào sản xuất dầu tỏi dạng lỏng nên cũng là một ưu thế cho Diệp Chi, đồng thời cũng có khó khăn khi mình phải đi khai mở thị trường, giới thiệu cho từng người, từng nhà biết đến dầu tỏi. Điểm đặc biệt của dầu tỏi Diệp Chi là giữ nguyên được tinh chất allicin có trong tỏi, nhờ phương pháp sản xuất ép lạnh bán tự động, đảm bảo không dùng dầu nền, không pha hoá chất độc hại, chỉ sử dụng duy nhất tỏi tươi đạt chuẩn tại Kinh Môn, Hải Dương.

Cặp đôi chị dâu em chồng tiên phong khởi nghiệp dầu tỏi - Ảnh 4.

Cặp đôi Cẩm Ly – Phương Thanh trong tiệc gala gặp mặt đại lý tại Hà Nội.

Từ những ngày tự tay làm từng chai dầu tỏi với bao bì, đóng gói đơn giản, gõ cửa chào mời, tư vấn và giao từng chai dầu tỏi nhỏ lẻ, giờ đây dầu tỏi Diệp Chi vươn lên trở thành sản phẩm uy tín hàng đầu trong ngành dầu tỏi, với hệ thống 2500 điểm bán của NPP, đại lý, chi nhánh trải dài 64 tỉnh thành.

Cặp đôi chị dâu em chồng tiên phong khởi nghiệp dầu tỏi - Ảnh 5.

Đại diện hệ thống đại lý dầu tỏi Diệp Chi tại khu vực Hà Nội.

Được hỏi về mục tiêu và kế hoạch phát triển sản phẩm cũng như thương hiệu của chính mình những năm tiếp theo. Hai cô gái chia sẻ: "Dù cho thị trường đang có thêm những gương mặt mới, nhưng Diệp Chi luôn đảm bảo giữ vững và nâng cao chất lượng của sản phẩm đã và đang "được lòng" hàng triệu các mẹ bỉm sữa cũng như là "giải pháp ưu Việt" cho những đứa trẻ "không lạm dụng kháng sinh", "tăng đề kháng tự nhiên" và "giảm ốm vặt triệt để".

Thị trường còn đang rộng mở và Diệp Chi còn vươn cao vươn xa hơn nữa, là sản phẩm ưa chuộng trong tủ thuốc gia đình Việt giúp trẻ ít ốm vặt, tăng đề kháng, giảm ho cảm sổ mũi.

Chia sẻ
Đọc thêm