Cao tốc "bận rộn" nhất Trung Quốc: Đi qua những thành phố công nghệ hiện đại, "kẹt xe không hồi kết" nhưng ai cũng mê vì quá đẹp

PHAN, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Cao tốc Quảng - Thâm có vốn đầu tư 11,4 tỷ NDT (39,7 nghìn tỷ VNĐ) và mất 4 năm để hoàn thành. Hiện nay cao tốc này trở thành tuyến đường "bận rộn và kiếm tiền nhiều nhất" Trung Quốc.

Trung Quốc có mạng lưới đường cao tốc dài nhất thế giới với hơn 160.000km. Trong mạng lưới này có một tuyến cao tốc được xem là "kiếm tiền nhiều nhất" thuộc địa phận tỉnh Quảng Đông - khu vực phát triển kinh tế và đông nhân khẩu bậc nhất đất nước tỷ dân. Đó chính là cao tốc Quảng - Thâm.

Cao tốc kiếm tiền nhiều nhất Trung Quốc: Đi qua những thành phố công nghệ hiện đại, "kẹt xe không hồi kết" nhưng ai cũng mê vì quá đẹp - Ảnh 1.

Cao tốc kiếm tiền nhiều nhất Trung Quốc

Cao tốc Quảng - Thâm được hoàn thành vào ngày 1/7/1997, đã hoạt động 25 năm, kết nối 3 thành phố lớn: Quảng Châu, Đông Hoản và Thâm Quyến. Cao tốc có 6 làn xe cả hai chiều và tổng chiều dài 122,8km. 

Sau đó, mạng lưới cao tốc Trung Quốc được tái cơ cấu vào năm 2009. Theo đó, toàn bộ tuyến cao tốc Quảng - Thâm trở thành một phần phía nam của xa lộ cao tốc Bắc Kinh - Hồng Kông - Macao. Cao tốc Quảng - Thâm đóng vai trò rất lớn trong việc kết nối giao thông giữa Hồng Kông và Macao.

Cao tốc kiếm tiền nhiều nhất Trung Quốc: Đi qua những thành phố công nghệ hiện đại, "kẹt xe không hồi kết" nhưng ai cũng mê vì quá đẹp - Ảnh 2.

Cao tốc kiếm tiền nhiều nhất Trung Quốc: Đi qua những thành phố công nghệ hiện đại, "kẹt xe không hồi kết" nhưng ai cũng mê vì quá đẹp - Ảnh 3.

Cao tốc Quảng - Thâm bắt đầu từ phía bắc ở thôn Hoàng thuộc thành phố Quảng Châu, kết thúc ở phía nam tại cảng Hoàng Cương thuộc Thâm Quyến. Tuyến đường chạy xuyên qua Đông Hoản, nơi được gọi là "công xưởng thế giới", thúc đẩy giao lưu phát triển kinh tế giữa Quảng Châu, Đông Quan, Thâm Quyến và Hồng Kông. 

Đồng thời, tuyến cao tốc này cũng đã chứng kiến sự phát triển kinh tế vượt bậc của khu vực Đồng bằng Châu Giang và được mệnh danh là "Đường kết nối hoàng kim Đồng bằng Châu Giang".

Cao tốc Quảng - Thâm có vốn đầu tư 11,4 tỷ NDT (39,7 nghìn tỷ VNĐ) và mất 4 năm để hoàn thành. Hiện nay cao tốc này trở thành tuyến đường "bận rộn và kiếm tiền nhiều nhất" Trung Quốc. 

Cao tốc Quảng - Thâm được thiết kế ban đầu có thể lưu thông 80.000 lượt xe mỗi ngày và tổng lượng tối đa là 144.000 lượt. Tuy nhiên, lượng xe lưu hành hàng ngày đã chạm đến con số tối đa khi chỉ mới chính thức đưa vào sử dụng. 

Lượng xe lưu hành trung bình hàng ngày đã tăng từ 71.100 lượt lên 320.000 lượt vào năm 2008 và sau đó là 592.800 lượt vào năm 2017, tăng hơn gấp 8 lần chỉ trong 20 năm.

Cao tốc kiếm tiền nhiều nhất Trung Quốc: Đi qua những thành phố công nghệ hiện đại, "kẹt xe không hồi kết" nhưng ai cũng mê vì quá đẹp - Ảnh 5.

Ngay từ năm 2010, cao tốc Quảng - Thâm đã "ăn nên làm ra". Đến năm 2015, tuyến cao tốc này đạt doanh thu hàng năm hơn 3,1 tỷ NDT (gần 10,8 nghìn tỷ VNĐ), trở thành một hiện tượng đặc biệt trong mạng lưới cao tốc cả nước Trung Quốc. 

Tuy nhiên, cùng với lưu lượng xe khổng lồ và thu nhập tăng chóng mặt, kéo theo đó là hàng loạt lời phàn nàn, bình luận không hay. Chủ yếu tập trung vào tình trạng ùn tắc quá mức, tốc độ xe không thể đạt được mức cho phép khi lưu hành trên cao tốc thông thường, và một vài ý kiến về phí lưu hành.

Để giải quyết vấn đề này, trước giai đoạn lễ Tết năm 2021, cao tốc Quảng - Thâm đã xác nhận việc xây dựng mở rộng làn đường. Theo thông tin đấu thầu được công bố, cao tốc Quảng - Thâm sẽ mở rộng từ 6 làn xe cả hai chiều lên 10-12 làn, với vốn đầu tư ước tính là 47,1 tỷ NDT (hơn 164 nghìn tỷ VNĐ) và thời gian xây dựng dự kiến là 5 năm. Theo đó, nó sẽ trở thành đường cao tốc rộng nhất Trung Quốc trong tương lai. 

Du lịch trên cao tốc Quảng - Thâm

Cao tốc kiếm tiền nhiều nhất Trung Quốc: Đi qua những thành phố công nghệ hiện đại, "kẹt xe không hồi kết" nhưng ai cũng mê vì quá đẹp - Ảnh 6.

Cao tốc kiếm tiền nhiều nhất Trung Quốc: Đi qua những thành phố công nghệ hiện đại, "kẹt xe không hồi kết" nhưng ai cũng mê vì quá đẹp - Ảnh 7.

Mặc dù việc mở rộng cao tốc Quảng - Thâm mất một thời gian dài, tuyến đường hiện tại cũng đã để lại rất nhiều ấn tượng cho khách lưu hành, đặc biệt là trải nghiệm kẹt xe "không hồi kết". 

Không có phong cảnh xinh đẹp dọc theo bờ sông hay uốn lượn qua đồi núi, nhưng cao tốc Quảng - Thâm cũng sở hữu phong cảnh thiên nhiên đậm chất miền nam Trung Quốc.

Ngoài hai thành phố nổi tiếng Quảng Châu và Thâm Quyến, Đông Hoản là một trong những thành phố nằm dọc theo cao tốc Quảng - Thâm, hiện đang vươn lên là "Công xưởng sản xuất của thế giới". 

Cao tốc kiếm tiền nhiều nhất Trung Quốc: Đi qua những thành phố công nghệ hiện đại, "kẹt xe không hồi kết" nhưng ai cũng mê vì quá đẹp - Ảnh 8.

Đông Hoản không chỉ sở hữu văn hóa ẩm thực cực kỳ phong phú, mà còn là nơi khai sinh quan trọng của nền văn minh Lĩnh Nam. 

Nơi đây có Khả Viên, một trong "Tứ đại danh viện" nổi tiếng với phong cảnh cổ trang và Bảo tàng Chiến tranh nha phiến thu hút du lịch. Tuy không được biết đến rộng rãi nhưng nơi đây có bề dày lịch sử, văn hóa cũng như cảnh quan thiên nhiên vô cùng đặc sắc.

Cao tốc kiếm tiền nhiều nhất Trung Quốc: Đi qua những thành phố công nghệ hiện đại, "kẹt xe không hồi kết" nhưng ai cũng mê vì quá đẹp - Ảnh 9.

Cao tốc kiếm tiền nhiều nhất Trung Quốc: Đi qua những thành phố công nghệ hiện đại, "kẹt xe không hồi kết" nhưng ai cũng mê vì quá đẹp - Ảnh 10.

Cao tốc kiếm tiền nhiều nhất Trung Quốc: Đi qua những thành phố công nghệ hiện đại, "kẹt xe không hồi kết" nhưng ai cũng mê vì quá đẹp - Ảnh 11.

Tăng Thành cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng và đáng đến ở Quảng Châu. Đi cao tốc Quảng - Thâm, bạn có thể xuống tại trạm Tân Đường. Điều kiện đường sá vô cùng hiện đại. Điểm tham quan nổi tiếng nhất của Tăng Thành là trại Bạch Thủy nằm ở vùng núi phía bắc, được mệnh danh là viên ngọc bích tuyệt đẹp ở vùng đất công nghệ Quảng Châu. 

Nơi đây có núi cao, rừng rậm xanh mướt, không khí trong lành. Lượng mưa dồi dào đã hình thành nên thác Bạch Thủy Tiên tuyệt đẹp, thích hợp cho những ai đam mê leo núi khám phá phong cảnh thiên nhiên.

(Nguồn: Sohu, Cunman)

https://afamily.vn/cao-toc-ban-ron-nhat-trung-quoc-di-qua-nhung-thanh-pho-cong-nghe-hien-dai-ket-xe-khong-hoi-ket-nhung-ai-cung-me-vi-qua-dep-20220708140254786.chn
Chia sẻ
Đọc thêm