Cao thủ làm bánh chia sẻ đủ cách tạo hình bánh bao đẹp quên lối về!
Nhắc đến Hot Mom Aimee Wong, hầu như chị em nào cũng nhớ ngay tới bộ sưu tập bánh bao có hương vị vô cùng đa dạng, hấp dẫn và cực đáng yêu của chị.
Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn món quà thật nhiều yêu thương mà Hot Mom Aimee Wong dành tặng chuyên đề Vào Bếp Cùng Con do aFamily thực hiện. Đó chính là món bánh bao tạo hình rau củ quả và các con vật bé xinh. Với hướng dẫn lần này, mẹ Aimee đã dành nhiều tâm sức chụp minh họa cụ thể từng bước tạo hình để bạn cùng con có một buổi vào bếp thật gần gũi, thật hứng khởi cùng trò chơi tạo hình các viên bột nhiều màu và khám phá cách viên bột ấy "biến hóa" thành những chiếc bánh bao "tự tay con làm". Thêm nữa, từ đây, việc biết quý trọng đồ ăn và sự kiên nhẫn, khả năng sáng tạo cũng sẽ là một món quà đến cùng con theo cách tự nhiên và vui vẻ nhất.
"Thực ra, bé nhà mình mà nặn bánh thì hình thù trông cũng khó tả lắm. Nhưng nếu được làm, dù kết quả có ra sao, chắc chắn các bạn vẫn sẽ ăn hết và rất vui vẻ"- trích cuộc trò chuyện của mẹ Aimee Wong cùng aFamily. Thật vậy, dù thế giới có hiện đại hơn, tiện nghi hơn, đủ đầy hơn tới đâu thì niềm vui của con trẻ vẫn cứ đơn thuần, hồn nhiên và chẳng quan tâm tới logic của người lớn như thế.
Hãy cùng aFamily khám phá trọn bộ bí kíp làm bánh bao này của mẹ Aimee nhé.
Nguyên liệu:
- 250g bột làm bánh bao (Chú ý: Bạn có thể mua bột này tại các siêu thị hoặc cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh chuyên dụng.)
- 4g men khô (instant dry yeast)
- 10g sữa bột (có thể bỏ qua)
- 30g đường cát trắng hạt mịn (caster sugar)
- 1g muối
- 145g sữa tươi không đường
- 30g dầu ăn
Cách làm
- Dùng một âu lớn rồi cho bột làm bánh bao, đường và muối vào trộn đều. Tiếp tục cho men vào trộn cùng với bột. Chú ý: không cho trực tiếp men vào chung với muối vì sẽ làm men yếu đi, dẫn đến bánh nở kém.
- Cho sữa và dầu ăn vào âu bột, trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện.
- Để bột ra bàn rồi dùng tay nhồi đến khi khối bột trở nên mịn, hơi đàn hồi là được. Chú ý: làm bánh bao không cần dai như bánh mì nên bạn tránh nhồi lâu. Nếu bạn nào có máy thì cứ cho tất cả nguyên liệu vào để máy nhồi nhé.
- Sau khi nhồi xong, đậy mặt bột lại cho bột nghỉ 5 phút.
- Chia bột thành 5 phần cho 5 màu khác nhau.
+ 80g cho màu xanh để làm lá, cuống lá, hay làm phần đầu cho chú sâu + 80g cho màu vàng dùng làm vỏ chuối, chú vịt con... + 80g màu cam cho củ cà rốt, quả cam... + 60g màu tím làm cà tím, măng cụt... + màu trắng là số bột dư còn lại để làm ruột của quả chuối, gà con, bạch tuộc, sâu, củ cải trắng... Chú ý: khối bột lúc này cân được khoảng 490g. Các bạn có thể chia bột linh động theo tạo hình mà bản thân lựa chọn. Cách chia ở trên chỉ là hướng dẫn cơ bản của mình.
- Pha màu cho các khối bột: Cho vài giọt phẩm màu lên khối bột rồi dùng tay nhồi lại cho đến khi màu và khối bột hoàn toàn hòa quyện.
- Tạo hình: các bạn có thể tạo hình bánh theo mẫu như hình minh hoạ hoặc tự sáng tạo theo ý thích nhé.
- Hấp bánh:
+ Ủ bánh: bạn có thể lấy khay hấp của nồi và đặt bánh lên. Giữa các bánh có khoảng cách nhỏ. Đậy nắp hoặc phủ khăn ẩm lên, đem ủ cho đến khi bánh nở gần gấp đôi.
+ Chuẩn bị nồi hấp và đun sôi nước. Đặt bánh vào hấp. Phủ khăn lên miệng nồi để tránh nước nhỏ vào bánh.
+ Đậy nắp, hạ bếp xuống lửa vừa và hấp trong khoảng 8 phút với bánh có kích cỡ khoảng 30g.
+ Nếu các bạn muốn bánh thêm sinh động thì ngay khi bánh bớt nóng và còn ấm, dùng bút chuyên dụng để vẽ lên mặt bánh. Ngoài ra, bạn có thể dùng 1 trong 3 cách này để thay cho bút vẽ chuyên dụng:
Cách 1: Chuẩn bị một ít sô cô la đen đun chảy mềm rồi dùng tăm chấm vào sô cô la và vẽ lên mặt bánh.
Cách 2: Trộn một ít tinh bột than tre cùng một ít đường bột và vài giọt nước. Quậy đều cho đường hoà tan rồi dùng tăm chấm vào để vẽ. Đường bột trong hỗn hợp sẽ giúp màu khô lại nên không sợ bị lem màu sau khi vẽ lên bánh.
Cách 3: Chia thêm một phần bột nhỏ cỡ 10-15g rồi pha cùng ít tinh bột than tre hoặc phẩm màu đen. Nhồi cho màu hoà quyện vào bột rồi dùng nó để nặn mắt mũi cho các con vật.
Một số chú ý
- Bánh bao ăn ngon nhất khi còn nóng. - Công thức và định lượng nguyên liệu trong bài viết có thể áp dụng để làm bánh bao căn bản. - Có thể thay thế sữa tươi bằng nước ép rau củ như cà rốt, rau chân vịt, củ dền, bí đỏ, khoai lang tím... để tạo nhiều màu sắc thay cho việc dùng phẩm màu.
- Việc thêm nhân theo ý thích sẽ giúp bánh thêm thơm ngon. Lưu ý túm kĩ mép bột khi tạo hình để tránh bị bung mép bánh khi hấp.
- Thời gian hấp bánh sẽ linh động theo kích cỡ của bánh.
- Nếu không có dụng cụ cắt bột bánh chuyên dụng, bạn có thể dùng kéo để cắt bột thành các tạo hình như lá, cuống lá…
Bạn thân mến,
Hiểu việc để con trẻ vào bếp và tự do khám phá là điều không dễ dàng với nhiều ba mẹ, chuỗi bài viết thuộc chuyên đề Vào Bếp Cùng Con của chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn cách làm những món ăn ngon miệng khi thưởng thức, an toàn khi chế biến. Đặc biệt là có cách làm đơn giản, dễ thành công bởi các công thức đều là món quà mà các Chef, Hot Youtuber, Hot Facebooker, Food Blogger, nhân vật truyền cảm hứng trong các group yêu bếp uy tín chia sẻ cùng aFamily.
Tin rằng, không chỉ bạn và các con sẽ có một kỉ niệm vui. Mà từ đây, gia đình sẽ thêm gắn kết, thêm đồng cảm. Và món ăn làm cùng ba mẹ ngày hôm nay sẽ là "tuổi thơ năm ấy" đáng nhớ, khiến con có lớn khôn cũng luôn muốn về nhà ăn cơm.
Xem thêm các bài viết trong cùng chuyên đề Vào Bếp Cùng Con bằng cách bấm VÀO ĐÂY.