Cảnh báo: Trẻ em có thể tử vong nếu bị ngộ độc nước pha với sữa

Theo Sức khỏe Đời sống,
Chia sẻ

Con gái 10 tháng tuổi của một cặp vợ chồng trẻ ở Mỹ đã tử vong vì ngộ độc sau khi người mẹ pha loãng sữa với nước vì nghĩ đơn giản làm như thế sẽ đủ sữa cho con uống.

Nhưng thật đáng buồn, bài học đó đã đến quá muộn đối với một cặp vợ chồng trẻ ở Mỹ, khi con gái 10 tháng tuổi của họ tử vong vì ngộ độc sau khi người mẹ pha loãng sữa với nước vì chị chỉ nghĩ đơn giản làm như thế sẽ đủ sữa cho con uống. Chị Lauren Fristed và anh George Landell, ở bang Georgia vừa bị tòa án ra phán quyết giết chết con gái Nevaeh. Trước ngày hầu tòa, họ đau đớn báo với cơ quan cảnh sát rằng đã đổ thêm nước vào bình sữa vì không có đủ sữa cho con và không theo công thức chỉ dẫn.


Chị Lauren và con gái 10 tháng tuổi, ảnh chụp khi bé gái còn sống

Ngay sau khi uống sữa pha nước, bé Nevaeh lập tức bị hạ natri trong máu vì nhiễm độc nước. Bệnh viện cho biết nồng độ điện giải và natri của bé gái giảm nhanh, gây phù nề não. Đây không phải lần đầu tiên xảy ra một vụ việc đau lòng như vậy.

Năm 2014, một tạp chí Y học Úc đã đưa tin về trường hợp một bé gái 6 tháng tuổi ở bang New South Wales nhập viện trong tình trạng mê man bất tỉnh vì bà mẹ cũng pha thêm nước vào bình sữa mà không tuân thủ theo công thức quy định.

Theo các chuyên gia y học, ngộ độc nước có thể xảy ra với bất kỳ ai, cả trẻ nhỏ lẫn người trưởng thành, uống nước quá nhiều có thể làm giảm chất dinh dưỡng nuôi sống cơ thể. Lượng natri trong máu giảm có thể khiến thận không kịp bài tiết, do đó, sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Hạ natri có thể gây ra đau đầu, mờ mắt, gây sưng não và lên cơn động kinh.

Bác sĩ chuyên khoa cấp cứu bệnh nhi Jennifer Anders nhấn mạnh trẻ sơ sinh có nguy cơ ngộ độc nước cao i dù chỉ một lượng nhỏ, do cấu trúc và chức năng thận chưa hoàn thiện.

Bộ Y tế và Hội đồng Y học Quốc gia Australia cảnh cáo trong 6 tháng đầu, các bà mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ, hạn chế sữa công nghiệp và không nên cho thêm nước.

Nếu trong nhưng ngày mà thời tiết nóng bức, cha mẹ hoặc người chăm sóc lo bé dễ bị mất nước, thì mẹ cần cho bé bú thêm.

Chia sẻ
Đọc thêm