Cảnh báo hiểm hoạ ở nhiều vùng biển Việt Nam mùa hè: Chỉ cần thấy những dấu hiệu này là phải tránh xa!

Gia Hiền, Theo Pháp Luật & Bạn Đọc
Chia sẻ

Từ nhiều vụ việc đuối nước đau lòng, du khách cần đặc biệt chú ý khi đi biển mùa hè này.

Có nhiều bãi tắm, thời tiết nắng khô ráo gần như quanh năm nên Vũng Tàu là vùng biển luôn thu hút đông đảo du khách khu vực phía Nam. Tuy nhiên, theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vùng biển này chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, Tây Nam, gió đất và gió biển thổi ngày đêm nên thường xuyên tạo thành các dòng chảy phức tạp ven bờ. Điều này dẫn đến các hiểm họa thiên nhiên nguy hiểm, tạo thành các tai nạn đuối nước thương tâm.

Trong một báo cáo được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, do điều kiện địa hình kết hợp gió, sóng, thủy triều nên ở dọc vùng biển địa phương thường xuyên xuất hiện ao xoáy (trừ Bãi Trước và Bãi Dâu - TP. Vũng Tàu ít sóng và không có dòng chảy mạnh).

Cảnh báo hiểm hoạ ở nhiều vùng biển Việt Nam mùa hè: Chỉ cần thấy những dấu hiệu này là phải tránh xa! - Ảnh 1.

Thông tin trẻ em bị cuốn vào ao xoáy ở biển Bà Rịa - Vũng Tàu đang được cảnh báo gần đây (Nguồn: VTV)

Theo tài liệu nghiên cứu về ao xoáy lưu giữ tại Sở Khoa học và Công nghệ, hình thái ao xoáy khác nhau tuỳ thuộc vào mùa gió. Trong mùa gió bấc (từ tháng 11 đến tháng 4 âm lịch) ao xoáy thường rộng cả trăm mét, bờ dốc đứng và sâu ở phía đuôi. Trong mùa gió Tây Nam (từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch), ao xoáy thường nhỏ và không sâu. Các ao này có sự dịch chuyển vị trí theo thời gian và dòng chảy.

Khi thủy triều lên, ao xoáy là cái bẫy với du khách vì bằng mắt thường không thể nhận biết, chỉ khi tiếp cận, cát dưới chân lở nhanh, người lọt thỏm xuống do bị lực xoáy hút vào. Nếu không biết bơi, nạn nhân sẽ ngộp nước chìm nhanh. Nếu mất bình tĩnh, cố vùng vẫy thì càng đuối sức và bị hút vào thêm.

Cảnh báo hiểm hoạ ở nhiều vùng biển Việt Nam mùa hè: Chỉ cần thấy những dấu hiệu này là phải tránh xa! - Ảnh 2.

Qua nhiều đợt điều tra, khảo sát do Sở Khoa học - Công nghệ phối hợp với Viện Kỹ thuật Biển (thuộc Viện Khoa học Thuỷ lợi Việt Nam) thực hiện còn phát hiện thêm một hiện tượng tự nhiên nữa gây ra tai nạn đuối nước, trôi phao, lật phao khi tắm biển là dòng chảy rút mạnh từ bờ (khoa học gọi là dòng rip), tên gọi dân dã là dòng chảy xa bờ, dòng rút bờ… Hiện tượng này xuất hiện ở nhiều vùng biển Việt Nam, từng ghi nhận ở Cửa Lò, Đà Nẵng, Nha Trang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Yên…

Hiện tượng này hiểu nôm na là một dòng nước chảy mạnh từ bờ ra phía biển, xảy ra khi sóng liên tục đánh và nước biển vào bờ, hình thành một dòng đi ngược ra biển.

Cảnh báo hiểm hoạ ở nhiều vùng biển Việt Nam mùa hè: Chỉ cần thấy những dấu hiệu này là phải tránh xa! - Ảnh 3.

Hiện tượng dòng rip - dòng chảy xa bờ

Nghiên cứu cho biết, dòng rip có nhiều loại hình khác nhau: tức thời, di động theo hình chữ S, cố định. Người tắm biển gặp phải loại dòng chảy này bị cuốn xa bờ rất nhanh, nhân viên cứu hộ không thể ứng cứu kịp. Dòng rip chính là nguyên nhân khiến ao xoáy di chuyển. Ở một vài bãi tắm nhỏ không có ao xoáy, dòng rip nhưng thỉnh thoảng xuất hiện dòng hải lưu lạnh, trong đó điển hình là khu vực bãi tắm phía trước Niết Bàn Tịnh Xá (TP. Vũng Tàu). Dòng hải lưu lạnh chảy mạnh, cuốn về phía mũi Nghinh Phong nên người biết bơi nhưng chưa có kinh nghiệm cũng dễ hốt hoảng, sợ hãi nếu chẳng may lọt vào.

Để phòng tránh và cảnh báo cho du khách đến tắm biển tại Bà Rịa - Vũng Tàu, khu du lịch trên toàn tỉnh tập trung đông người tắm đều có lực lượng cấp cứu thủy nạn quan sát từ trên cao và túc trực liên tục. Bên cạnh đó, trên các bãi tắm cũng có hệ thống biển bảng ghi rõ nội quy và giờ tắm biển an toàn. Ở các vùng nước nguy hiểm, ao xoáy được cắm cờ đen cảnh báo. Một số bãi tắm có rào dây phao hạn chế vùng nguy hiểm…

Cách nhận biết dòng rip xa bờ bằng mắt thường thông qua một số dấu hiệu sau: vùng nước rộng khoảng 1 - 3m có màu đậm hơn, mặt nước êm lặng, có sóng nhỏ hoặc không có sóng, thi thoảng thấy những mảnh vỡ, bọt khí đang trôi dần về phía biển.

Cảnh báo hiểm hoạ ở nhiều vùng biển Việt Nam mùa hè: Chỉ cần thấy những dấu hiệu này là phải tránh xa! - Ảnh 4.

Cảnh báo hiểm hoạ ở nhiều vùng biển Việt Nam mùa hè: Chỉ cần thấy những dấu hiệu này là phải tránh xa! - Ảnh 5.

Một số hình ảnh nhận biết dòng rip

Cách để thoát khỏi dòng rip

Không được hoảng sợ: Đây là điều tối quan trọng. Cảm giác bị cuốn trôi ra ngoài khơi chắc chắn sẽ rất tệ và kinh khủng, nhưng hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Dòng rút bờ sẽ không hút bạn xuống đáy mà chỉ đưa bạn ra xa bờ thôi. Và thông thường, dòng chảy tức thời đưa bạn ra xa bờ khoảng 30m.

Không bơi ngược dòng: Đừng cố gắng bơi ngược dòng chảy xa bờ bởi hầu hết các trường hợp chết đuối vì dòng ngược không phải vì bị hút xuống dưới mà vì người bị nạn quá hoảng loạn và cố gắng bơi ngược dòng nước.

Bơi ngang bờ biển: Thay vì cố bơi ngược dòng, hãy tìm cách bơi song song với bờ biển, tức là vuông góc với dòng chảy. Sau khi đã thoát khỏi dòng xoáy, hãy bơi chéo góc và hướng về phía bờ.

Đi theo dòng chảy: Đối với những người không biết bơi, hoặc đã đuối sức, không đủ thể lực để thoát khỏi dòng ngược, hãy thả nổi mình trôi theo dòng. Khi đã hết dòng ngược, cố gắng bơi song song với bờ biển, hoặc ra hiệu cho cứu hộ hoặc người dân gần đó ứng cứu.

Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/canh-bao-hiem-hoa-o-nhieu-vung-bien-viet-nam-mua-he-chi-can-thay-nhung-dau-hieu-nay-la-phai-tranh-xa-20220228141025904.chn https://kenh14.vn/canh-bao-hiem-hoa-o-nhieu-vung-bien-viet-nam-mua-he-chi-can-thay-nhung-dau-hieu-nay-la-phai-tranh-xa-20220228141025904.chn
Chia sẻ
Đọc thêm