Cảnh báo: 1/3 vòi tắm hoa sen có chứa vi khuẩn lao

Tắm bằng vòi hoa sen có thể sẽ khiến bạn mắc một số bệnh về đường phổi, đặc biệt theo nghiên cứu có tới 1/3 vòi hoa sen có chứa một lượng đáng kể vi khuẩn lao.

Đây là lời cảnh báo của các nhà khoa học Mỹ được giới truyền thông đưa tin hôm thứ ba vừa qua.

Theo thông tin được tiết lộ gần 1/3 vòi hoa sen được đưa vào nghiên cứu có chứa một lượng đáng kể vi khuẩn lao (Mycobacterium avium). Loại vi khuẩn này đã hình thành lớp dày bám vào bên trong vòi và có thể gây ra bệnh về đường phổi.

Theo các nhà khoa học của trường Đại học Colorado ở Boulder, những giọt nước phun ra từ vòi hoa sen có thể làm phát tán rất nhiều vi khuẩn. Những con vi khuẩn này sẽ bay lơ lửng trong không trung và dễ dàng bị con người hít vào phần sâu nhất bên trong phổi.

Giáo sư Norman Pace đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Khi mới bật vòi hoa sen lên, nếu mặt bạn bị phun đầy nước thì có nghĩa bạn đang tiếp nhận một lượng lớn vi khuẩn lao và điều này không có lợi cho sức khỏe của bạn".

Với những người có hệ miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như người già, phụ nữ mang thai hoặc những người đang chống chọi với các bệnh tật khác, nguy cơ bị nhiễm bệnh sẽ cao hơn.

Vòi hoa sen cũng được coi là một phương thức lây lan các bệnh truyền nhiễm khác, bao gồm một loại viêm phổi có tên gọi là bệnh Legionnaires và viêm nhiễm vùng ngực với một loại vi khuẩn có tên gọi là trực khuẩn mũ xanh (Pseudomonas aeruginosa).

Thụy Vân
(Tổng hợp từ BBC)

Chia sẻ
Đọc thêm