Càng khám sớm, cơ hội có con càng cao: Nếu đang hiếm muộn, các cặp vợ chồng đừng chần chừ làm việc này

Trên thực tế, chi phí trung bình cho một ca hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Để giúp các cặp vợ chồng đang khó khăn trong chuyện con cái hiểu đúng hơn về hiếm muộn, vô sinh và có hướng điều trị phù hợp, BS Lê Thị Thu Hiền, Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản bệnh viện chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, tư vấn một số vấn đề như sau:

Như thế nào được coi là hiếm muộn, vô sinh?

Hiếm muộn (vô sinh) là tình trạng vợ chồng sau một năm chung sống, có quan hệ tình dục thường xuyên trung bình 2 - 3 lần một tuần và không dùng biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn không có thai. Đối với người vợ trên 35 tuổi thì quy định thời gian là 6 tháng, trường hợp có nguyên nhân rõ ràng thì thời gian không đặt ra. Như vậy, những cặp vợ chồng nếu nằm trong định nghĩa trên thì không cần phải đắn đo chần chừ mà nên đến ngay những trung tâm hỗ trợ sinh sản để được khám, tư vấn và điều trị hiếm muộn.

BS Hiền thăm và dặn dò bệnh nhân tại buồng bệnh

BS Hiền thăm và dặn dò bệnh nhân tại phòng bệnh.

Bên cạnh đó, nếu nhận thấy có các yếu tố nguy cơ về hiếm muộn như: trong gia đình có bố mẹ hoặc anh chị em đã bị hiếm muộn, môi trường sống và làm việc có liên quan đến hóa chất công nghiệp, tia phóng xạ, chu kỳ kinh nguyệt không đều, người chồng có dấu hiệu xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, quai bị… thì các cặp vợ chồng nên đi khám ngay mà không cần chờ đến lúc đủ thời gian như theo định nghĩa.

Yếu tố khiến các cặp vợ chồng chần chừ khám hiếm muộn?

Trên thực tế, hầu hết các cặp vợ chồng đều không đi khám ngay khi vừa có dấu hiệu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó phần lớn là do yếu tố tâm lý. Tâm lý ngại ngần, mặc cảm, sợ áp lực dư luận xã hội, tính gia trưởng, sĩ diện (nhất là trong suy nghĩ của đàn ông nông thôn, luôn cho rằng vô sinh là do người vợ)… đã khiến không ít cặp vợ chồng chần chừ.

Ngoài ra, yếu tố kinh tế cũng là rào cản lớn khiến các cặp vợ chồng e ngại đi khám, nhiều người nghĩ rằng điều trị hiếm muộn là phải tốn tiền, phải đi đến những trung tâm lớn mới có hiệu quả. Những suy nghĩ này ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của quá trình điều trị.

Thăm khám cho bệnh nhân tại BV Nam học và Hiếm muộn HN

Thăm khám cho bệnh nhân.

Chi phí TTTON tại Việt Nam là bao nhiêu?

Trên thực tế, chi phí trung bình cho một ca hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Chi phí TTTON hiện tại không khác nhau nhiều giữa các trung tâm TTTON trong nước, và cũng rất mừng là chi phí cho TTTON tại Việt Nam hiện vẫn thấp hơn rất nhiều so với các nước khác. Không nói đâu xa, ngay nước bạn Thái Lan chi phí cho 1 chu kỳ TTTON khoảng 16.000 – 18.000 USD tương đương khoảng từ 300 – 400 triệu đồng. Tại bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, chi phí này dao động trong khoảng 70-90 triệu đồng.

Do kỹ thuật và tay nghề ngày một không ngừng phát triển cải tiến nên tỷ lệ thành công trung bình ở các trung tâm là 45-50% và với những chu kỳ chuyển phôi trữ, tỷ lệ có thể lên đến 60%.

Nếu đến khám sớm và được điều trị sớm, khả năng thành công thường cao hơn do người vợ còn trẻ tuổi, số lượng và chất lượng noãn còn tốt, khi bước sang tuổi 35 số lượng và chất lượng noãn giảm rất nhanh.

Trong trường hợp người vợ lớn tuổi đã từng có các bệnh lý phụ khoa như: lạc nội mạc tử cung, tiền sử mổ bóc u nang buồng trứng, can thiệp vòi tử cung… thì nên khám hiếm muộn sớm hơn. Khám sớm không những nâng cao tỷ lệ thành công mà còn giúp các cặp vợ chồng tiết kiệm được chi phí trong quá trình điều trị.

BS Phạm Văn Hưởng - trưởng khoa khám bệnh thực hiện chọc hút trứng cho bệnh nhân để TTTON

Tỷ lệ thành công trong TTTON trung bình ở các trung tâm là 45-50% và với những chu kỳ chuyển phôi trữ, tỷ lệ có thể lên đến 60%.

Chúng tôi vẫn luôn mong muốn các cặp vợ chồng hiếm muộn, hoặc có nguy cơ hiếm muộn nên đi khám sớm, đừng vì lý do tài chính mà chần chừ vì sẽ bỏ qua giai đoạn "vàng" điều trị, đến khi chuẩn bị đủ tài chính rồi thì không còn cơ hội điều trị nữa. Và cũng không phải ai hiếm muộn cũng cần phải thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tốn kém, đã có nhiều trường hợp chỉ cần bác sĩ tư vấn, hỗ trợ thuốc nhẹ nhàng, tốn ít chi phí mà vẫn đạt được kết quả. Thậm chí, có nhiều cặp vợ chồng chỉ cần hướng dẫn thời điểm quan hệ là có thể mang thai tự nhiên được mà không tốn bất kỳ chi phí nào.

Song song đó, khám tổng quát và kiểm tra sức khỏe trước kết hôn, trước khi có con cũng là điều hết sức cần thiết để giúp các cặp vợ chồng có một cuộc sống tình dục lành mạnh, an toàn, chuẩn bị mang thai sinh ra những đứa con khỏe mạnh, dự phòng các bệnh lý, dị tật bẩm sinh cho con và đảm bảo sức khỏe cho mẹ. Bên cạnh đó, khám sức khỏe tiền hôn nhân còn giúp phát hiện và điều trị sớm một số bệnh ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, tránh ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình sau này.

Điều trị vô sinh, hiếm muộn chưa nằm trong danh mục được bảo hiểm chi trả. Do đó, từ năm 2015, bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội bắt đầu triển khai chương trình Tuần lễ vàng hỗ trợ 1 phần kinh phí để bệnh nhân hiếm muộn có cơ hội điều trị tốt hơn.

Năm nay, 2019, bệnh viện đặc biệt xét hỗ trợ thực hiện:

- 10 ca TTTON miễn phí (chi phí từ 70-90 triệu đồng) cho 10 cặp vợ chồng khó khăn.

- Hỗ trợ voucher 5 triệu đồng cho bệnh nhân đến khám và thực hiện TTTON.

- 2000 suất tư vấn, khám, siêu âm, xét nghiệm tinh dịch đồ, soi tươi đường sinh dục miễn phí tại bệnh viện trong giai đoạn tuần lễ vàng "Ươm mầm hạnh phúc" (22/7-4/8/2019).

Chia sẻ
Đọc thêm