Cần tới 15 người để ủ ấm cho các bé sinh 5

Theo VietNamNet,

Dự tính, các em bé trong ca sinh 5, con của sản phụ Lê Huỳnh Anh Thư (ngụ tại quận 5, TP.HCM) sẽ được chăm sóc bằng phương pháp "ấp kangaroo".

Ngày 25/3, TS.BS Vũ Tề Đăng, Phó trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Từ Dũ đã cho biết về khó khăn mà thân nhân của các bé sinh 5 chuẩn bị đối mặt.

Cần tới 15 người để ủ ấm cho các bé sinh 5 1
Sức khỏe của các bé đã có tiến triển ổn định.

Trung bình với một em bé sinh non sẽ cần tới 3 người thân thay phiên ấp trong một ngày. Như vậy, để ấp kangaroo cho cả 5 bé, gia đình sản phụ Thư cần chuẩn bị tâm lý để huy động tới...15 người.

Trẻ sinh non (ra đời trước 36 tuần thai, cân nặng dưới 2,5kg) thường rất yếu dễ mất nhiệt và khó sản sinh nhiệt. Bé cần được ủ ấm ngay bằng cách đưa vào lồng ấp. Nếu không có lồng ấp, việc người mẹ phải ủ ấm cho con bằng chính nhiệt độ cơ thể mình là cách tốt nhất để trẻ có thể sống và phát triển bình thường.

Để giữ đủ nhiệt cho con sinh non, người mẹ, hoặc bất kỳ người thân nào ôm giữ bé sát người, da kề da, liên tục 24/24 giờ trong vài tuần đầu sau sinh. Phương pháp này mô phỏng cách ấp con của loài chuột túi, ra đời năm 1979 ở Colombia và được bệnh viện Từ Dũ TP.HCM áp dụng từ năm 1997, gọi là "ấp kangaroo".

“Không biết gia đình chị Thư tính toán thế nào cho việc này. Nhân khẩu trong nhà không đủ, chắc họ phải nhờ sự trợ giúp của họ hàng hai bên nội ngoại. Đó là còn chưa kể tới chuyện mấy bé sinh non chưa có phản xạ mút sữa. Gia đình sẽ phải học cách bơm sữa bằng xi lanh cho bé. Như vậy, kể cả khi các bé xuất viện về nhà, nếu người thân không cho các bé ăn được sẽ khiến các bé rơi vào tình trạng sức khỏe rất nguy hiểm”, bác sĩ Đăng nói.

Về phần gia đình sản phụ Thư, hiện họ cũng chỉ "biết đến đâu hay tới đó" và cố gắng hết mức có thể để nuôi dưỡng các con. Tới đây, việc cả nhà cộng thêm ông, bà, cô, dì ở nhà 24/24 giờ để ấp kangaroo cho 5 thành viên nhí cũng đủ làm anh Hiếu, chị Thư trở nên rối bời.

Như đã thông tin, chị Thư hiện chưa có việc làm, còn anh Hiếu chỉ làm nghề lái xe taxi. Một mình ông bố trẻ cày ngày, cày đêm chưa lo nổi cho gia đình, huống chi phải nghỉ việc ở nhà.

Cho tới sáng nay, bác sĩ Đăng xác nhận bé gái nặng 1,3kg đã tự thở và ăn được sữa ngoài. Còn bé trai cùng cân nặng vẫn nuôi ăn qua tĩnh mạch và thở máy.

Ngoài ra, 3 chị em của hai bé đã được chuyển từ phòng dưỡng nhi về chung phòng với mẹ. Dù vẫn còn một bé trai bị suy hô hấp nhưng bác sĩ Đăng tiên lượng khả năng sống của các bé trên 90%.

Chia sẻ
Đọc thêm